Mách bạn 7 dấu hiệu chuyển dạ dễ dàng nhận biết

Mang thai và làm mẹ là một điều vô cùng thiêng liêng và cao cả. Tuy nhiên, có nhiều chị em làm mẹ lần đầu sẽ có nhiều bỡ ngỡ, hồi hộp và lo lắng, nhất là trong thời gian gần sinh. Bài viết hôm nay, Thanh Bình Psy sẽ mách bạn về 7 dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết để giúp chị em có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nhất cho hành trình mới này.

7 dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết chị em cần biết

Để giúp chị em có thể chuẩn bị một tâm lý vững vàng cho hành trình mới này, Thanh Bình Psy xin chia sẻ với bạn về một số dấu hiệu chuyển dạ cơ bản sau:

No1: Bụng bầu bị tụt xuống

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ dần dịch chuyển xuống khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho sự chuyển dạ. Dấu hiệu này thường xuyên hiện trước một vài tuần hoặc có thể là vài giờ trước khi thực sự chuyển dạ.

dấu hiệu chuyển dạ
Nhận biết được dấu hiệu giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý tốt hơn

Khi dấu hiệu này xuất hiện, bạn sẽ cảm thấy nhẹ người hơn bởi không bị thai nhi chèn ép phổi nữa. Tuy nhiên, khi thai nhi tụt xuống khung xương chậu sẽ chèn vào bàng quang gây ra hiện tượng thường xuyên đi tiểu.

Xem thêm:  8 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt giúp chị em dễ nhận biết

No2: Dịch nhầy ở cổ tử cung thay đổi

Một trong 7 dấu hiệu chuyển dạ chị em có thể dễ dàng nhận biết đó là dịch nhầy ở cổ tử cung. Khoảng thời gian ở tuần 37 – 40, bạn sẽ thấy âm đạo tiết ra một lượng dịch nhiều hơn. Dịch nhầy có thể có màu trong suốt, sậm màu hoặc có màu hồng nhạt giống với máu. Tuy nhiên, nếu dịch nhầy chứa nhiều máu hãy đến bệnh viện ngay để kiểm tra, tránh trường hợp chuyển dạ nguy hiểm.

No3: Bị đau lưng và chuột rút nhiều hơn

Thông thường, khi đến thời gian em bé sắp chào trời, những cơn chuột rút của mẹ sẽ xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh đó, hiện tượng đau lực và hai bên hãng cũng thể hiện rõ rệt. Nhất là ở lần đầu mang thai, những dấu hiệu này sẽ xuất hiện rõ ràng hơn và dễ nhận biết hơn.

No4: Bị tiêu chảy

Một trong 7 dấu hiệu chuyển dạ tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đó chính là hiện tượng bị tiêu chảy. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do các hormone được tạo ra nhằm tạo thuận lợi cho sự ra đời của em bé. Điều này kích thích ruột của bạn hoạt động thường xuyên hơn dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy hoặc có thể là nôn mửa.

dấu hiệu chuyển dạ
Có những dấu hiệu nghiêm trọng cần phải được thăm khám kịp thời

Cách tốt nhất để có thể giải quyết vấn đề này đó chính là uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng này quá nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay tránh trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Xem thêm:  Liệu Pháp Nhận Thức – Hành Vi Là Gì?

No5: Vỡ nước ối

Thai nhi được phát triển trong một túi chất lỏng bảo vệ, đó là túi nước ối. Khi túi nước ối này vỡ ra chính là báo hiệu cho sự chuẩn bị chào đời của bé. Nhưng dấu hiệu này không phải ai cũng có thể gặp, hiện tượng này chiếm khoảng 8 – 10% thai phụ.

Tuy nhiên, trên thực tế, trước khi chuyển dạ nước ối cũng sẽ xuất hiện, nhưng lượng nước ối có thể nhiều, ít hoặc chảy thành dòng nhỏ. Nước ối có màu trong suốt hoặc hơi vàng nhạt. Khi xuất hiện tình trạng này, hãy đến ngay bệnh viện để chuẩn bị cho sự chào đời của con nhé.

No6: Xuất hiện những cơn co thắt cổ tử cung

Một trong 7 dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết đó chính là xuất hiện những cơn đau co thắt cổ tử cung. Có thể trong thời gian mang thai, hiện tượng này cũng từng xuất hiện nhưng với thần xuất thấp và không gây quá nhiều đau đớn. Vào cuối thai kỳ, cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên, liên tục và dữ dội hơn.

dấu hiệu chuyển dạ
Khi những cơn đau thắt cổ tử cung xuất hiện, mẹ hãy chuẩn bị đón bé chào đời

Tuy nhiên, hiện tượng này không phải chị em thai phụ nào cũng gặp. Có một số trường hợp, chị em đến ngày sinh nhưng vẫn không hề có dấu hiệu đau co thắt chuyển dạ nào. Nếu gần đến ngày sinh mà hiện tượng này không xuất hiện, bạn cũng nên đến bệnh viện sớm để được thăm khám kịp thời nhé.

No7: Cổ tử cung bắt đầu giãn nở

Song song với tình trạng co thắt cổ tử cung thì việc giãn nở cổ tử cung cũng sẽ xuất hiện vào thời gian cuối thai kỳ và trong lúc chuẩn bị sinh bé. Thông thường, cổ tử cung sẽ bắt đầu giãn ra trước khi sinh bé một vào ngày, có khi là một vài giờ. Trong thời gian cuối thai kỳ, mẹ nên thường xuyên đi thăm khám để bác sĩ theo dõi và cũng giúp mình chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hơn.

Xem thêm:  Top 8 dấu hiệu trẻ tự kỷ dễ nhận biết

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trước khi chuẩn bị đến thời gian sinh em bé, cơ thể của mẹ sẽ có nhiều biến đổi tương đối rõ ràng. Với 7 dấu hiệu chuyển dạ mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp mẹ có thêm kinh nghiệm cho hành trình làm mẹ của mình. Ngoài ra, nếu tâm lý của bạn lúc này không được ổn định và cần người giúp đỡ, hãy đến với Thanh Bình Psy Với dịch vụ tham vấn onlinetại nhà, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải tỏa căng thẳng và lo lắng bạn mọi lúc mọi nơi. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với Thanh Bình Psy theo thông tin sau:

THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: thanhbinhpsy.com/