Chánh niệm là gì? Lợi ích của chánh niệm

Cuộc sống phát triển đầy biến động khiến con người mất đi cuộc sống bình dị, và chạy đua theo thời gian. Do đó nhiều bạn trẻ có xu hướng tìm đến phương pháp chánh niệm. Giúp tìm lại sự yên tĩnh, cũng như tìm lại lối sống cho bản thân. Vậy chánh niệm là gì? Hãy cùng Thanhbinhpsy giúp bạn hiểu rõ hơn về chánh niệm.

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là một phương pháp tu tập cổ truyền trong đạo phật, nhưng vẫn còn rất thích hợp đối với đời sống hiện tại của chúng ta . Sự thích hợp đó  không liên quan đến đạo phật, hay trở thành một phật tử, mà nó chính là sự thức tỉnh bản thân, biết sống hài hòa với chính mình và thế giới xung quanh.

Từ đó chánh niệm có nghĩa là ta biết nhìn lại mình, cũng như quan niệm sống của bản thân, đồng thời ý thức được tính chất toàn vẹn của mỗi phút giây trong cuộc sống hiện tại. Hơn nữa chánh niệm có nghĩa là tiếp xúc được với thực tại, những gì đang xảy ra quanh ta.

chánh niệm là gì
Chánh niệm là một phương pháp tu tập cổ truyền trong đạo phật

Khi cuộc sống trở lên căng thẳng tâm trạng của con người ta rất dễ rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi,… Đồng thời khiến tâm hồn bị chìm đắm trong quá khứ, đánh mất niềm tin vào hiện tại, cũng như giá trị cốt lõi của bản thân. Vì vậy chúng ta cần học cách thức tỉnh tiềm thức trong tâm trí, nhằm nâng cao sức khỏe và cân bằng đời sống.

Xem thêm:  Nhận Thức Là Gì? Các Giai Đoạn Của Nhận Thức

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tận Nơi Ở HCM

Những giá trị lợi ích của chánh niệm đem tới

Đứng ở một khía cạnh khác chánh niệm là một phương thức, điều chỉnh các hành vi, đưa nhận thức vào quỹ đạo của sự chân chính. Cũng như có giá trị to lớn trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần của con người. Dưới đây là những lợi ích của chánh niệm đối với sức khỏe.

Giảm căng thẳng, lo lắng

Giữa nhịp sống của cuộc sống hiện đại nhiều áp lực, chánh niệm có vai trò quan trọng trong việc cân bằng hoạt động của bộ não. Nếu tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng bị kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược tinh thần, gây mất ngủ, dễ mắc các bệnh về tim mạch, rối loạn thần kinh,.. Từ đó có những hành vi lời nói bất thiện, cũng như mất đi khả năng kiểm soát cuộc sống của chính mình.

chánh niệm là gì
Chánh niệm cải tạo sức khỏe nội tâm và ngoại tâm

Nhiều nghiên cứu cho thấy rõ tác dụng của chánh niệm trong việc hỗ trợ người bệnh giảm căng thẳng. Dựa theo kết quả cho thấy khi người bệnh thực hành phương pháp chánh niệm trong nhiều tuần liên tiếp, tâm trạng có nhiều thay đổi theo hướng tích cực hơn so với những người bệnh khác.

Ngăn ngừa trầm cảm, cải thiện trí tuệ

Điều trị trầm cảm bằng phương pháp thực hành chánh niệm, giúp ổn định cảm xúc tinh thần cũng như hạn chế mức độ tái phát căn bệnh này cho người bệnh. Đồng thời giúp nâng cao trí tuệ, những người có cảm xúc trí tuệ tốt, họ luôn có cách cư xử khéo, hợp tình hợp lý,  không phải sự bồng bột trẻ con.

Xem thêm:  Các Test chẩn đoán tự kỷ giúp nhận diện nhanh bệnh ở trẻ 18 - 24 tháng

Năm 2010 Adair và Hodgins đã nghiên cứu so sánh về hiệu suất giữa nhóm người thực hành chánh niệm và nhóm không thực hành. Kết quả Cho thấy những người sau khi tu tập chánh niệm có khả năng tập trung, ghi nhớ cao hơn.

Nâng cao khả năng thích ứng

Chánh niệm giúp bạn có thể thích ứng với môi trường hiện tại, tự tin đối diện với những nghịch cảnh, thăng trầm của cuộc sống. Từ đó có cái nhìn sâu sắc, lạc quan trong từng khoảnh khắc, từng giây phút của hiện tại. Đồng thời còn có thể nhận ra chân lý của cuộc sống.

Năm 2012 đã có công bố về việc các bác sĩ đã đưa phương pháp chánh niệm, thiền định vào trị liệu nhận thức. Các phương pháp giúp nâng cao khả năng thích nghi của những người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân đã khẳng định họ cảm thấy suy nghĩ của họ trở nên tích cực hơn.

Tham khảo thêm:

Cách thực hành và duy trì chánh niệm

Bất cứ ai cũng như ở mọi lứa tuổi, trong mọi hoàn cảnh bạn đều có thể thực hiện chánh niệm. Trước tiên bạn hãy dành một vài phút, để điều chỉnh từng nhịp hơi thở một cách nhẹ nhàng, luôn giữ hơi thở được chậm rãi theo đúng quy luật. Từ đó bạn có thể cảm nhận được chính hơi thở của mình.

Sau đó hãy tập trung vào những chuyển động xung quanh bạn, từ những điều đơn giản nhất như bước đi, ăn uống,… Từ đó lắng nghe, xem xét nhưng không phán xét. Cũng như cố gắng nhìn nhận mọi thứ từ, bình tĩnh giải quyết chúng một cách thấu đáo. Điều này giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Xem thêm:  Overthinking là gì? Triệu chứng, nguyên do và tác hại
chánh niệm là gì
Thực hành chánh niệm, tập chung cảm nhận cơ thể

Bạn hãy cố gắng dành thời gian và kiên trì thực hiện chánh niệm nhằm thức tỉnh bản thân. Vượt qua những khó khăn để cảm nhận những giây phút hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích của chánh niệm đem lại, thì vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ khi bạn quá lạm dụng phương pháp này. Nếu thực hiện sai cách, lạm dụng nhiều thấy xuất hiện những triệu chứng về tâm thần. Có thể dẫn đến tình trạng gây ảo giác, giải thể nhân cách, tri giác sai thực tại.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Chat

Lời kết

Những hành động, lời nói của bạn đều ảnh hưởng đến chính bản thân bạn cũng như những người xung quanh. Chính vì thế bạn hãy lựa chọn chánh niệm một cách phù hợp để có lối sống lạc quan. Thanh Bình PSY  cung cấp những thông tin trên nhằm giúp bạn hiểu rõ về chánh niệm là gì. Đến với Thanh Bình PSY  các chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp các thắc mắc của bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo: