Hơn 10 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp

Sơ đồ tư duy còn được gọi là mindmap, chức năng của nó không chỉ tổng hợp thông tin, giúp con người dễ dàng ghi nhớ, mà còn kích thích sức sáng tạo, khả năng tư duy logic. Để tạo được một mindmap chuyên nghiệp, không tốn nhiều thời gian, mời bạn theo dõi top 10 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trong bài viết sau!

Edraw Mind Map

Edraw Mind Map là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Công cụ hỗ trợ phác thảo, lập sơ đồ tư duy theo cách thức đơn giản, nhanh gọn, cùng với đó là hàng loạt mẫu với màu sắc khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn theo mục đích. 

Sử dụng Edraw Mind Map giúp bạn dễ dàng hệ thống kiến thức, thông tin theo cách dễ hiểu, dễ hình dung chỉ với vài bước đơn giản. Tóm lại, phần mềm Edraw Mind Map cung cấp các tính năng thú vị là: 

 • Sử dụng miễn phí ở nhiều nền tảng như smartphone, laptop, PC…
 • Giao diện thân thiện, dễ thao tác.
 • Tốc độ xử lý mượt mà.
 • Thư viện sơ đồ mẫu đa dạng chủ đề.
 • Có tích hợp bộ công cụ chỉnh sửa chi tiết.
 • Tương thích với các ứng dụng của Microsoft Office.
 • Hỗ trợ trích xuất sơ đồ tư duy theo nhiều định dạng.
10 phan mem ve so do tu duy 1
Hình 1: Giao diện phần mềm Edraw Mind Map

Coggle

Coggle là ứng dụng hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy trên nền tảng web đa sắc màu. Với Coggle, bạn không chỉ thỏa sức sáng tạo mọi lúc mọi nơi, mà còn linh hoạt đăng ký tài khoản và sử dụng suốt đời. Điểm cộng của ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy Coggle nằm ở các tính năng:

 • Nhiều chức năng nút và nhánh màu sắc.
 • Hỗ trợ thêm chú thích ở đầu các nút.
 • Thêm hình ảnh không giới hạn theo ý người dùng.
 • Có thể tương tác với các thành viên khác.
 • Tải mindmap ở các định dạng PDF, PND, TEXT hoặc .mm.
10 phan mem ve so do tu duy 2
Hình 2: Giao diện phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Coggle

Ayoa

Ayoa là một trong top 10 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy đang được ưa chuộng hiện nay. Công cụ được tích hợp các tính năng quản lý tác vụ giúp người dùng theo dõi công việc, hoặc phân công dễ dàng cho từng người trong nhóm. Một số ưu điểm hiện có trên phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Ayoa là:

 • Sử dụng miễn phí.
 • Dùng được trên nhiều nền tảng.
 • Hỗ trợ lập sơ đồ tư duy chi tiết.
 • Dễ chỉnh sửa, trình bày ý tưởng.
 • Hỗ trợ tính năng quản lý công việc.
 • Cho phép cộng tác giữa các thành viên.
Xem thêm:  Top 10+ phim tâm lý xã hội đáng xem nhất
10 phan mem ve so do tu duy 3
Hình 3: Ayoa – Một trong 10 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được yêu thích

Xmind

Phần mềm Xmind có cách sử dụng đơn giản hơn so với các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy khác hiện nay. Do đó được khá nhiều người yêu thích và ứng dụng trong công việc, học tập hằng ngày. Bên cạnh đó, công cụ còn cung cấp các chức năng hữu ích như hỗ trợ quản lý từ cơ bản đến phức tạp, giao diện thân thiện, thư viện demo đa dạng….

Mindomo 

Mindomo là một phần mềm thân thiện cho phép bạn sáng tạo với nhiều mẫu sơ đồ tư duy từ có sẵn đến tự thiết kế. Bên cạnh đó công cụ còn tích hợp thêm tính năng chia sẻ, phác thảo ý tưởng với người khác. Nhờ đó hỗ trợ công việc của bạn một cách thuận lợi, tiết kiệm thời gian và sáng tạo nhất có thể.

10 phan mem ve so do tu duy 4
Hình 4: Giao diện phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Mindomo

The Brain

The Brain cũng là một trong 10 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy khoa học, ngắn gọn bạn nên sử dụng để tổng hợp thông tin và kiến thức quan trọng. Phần mềm mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích chẳng hạn như:

 • Sử dụng miễn phí.
 • Đa dạng nền tảng.
 • Nhiều công cụ chỉnh sửa.
 • Hỗ trợ người dùng kiểm soát được các nhiệm vụ theo từng ngày.
 • Có trang bị hệ thống ghi chú bằng hình ảnh, ký tự đặc biệt.
 • Đồng bộ dữ liệu dù bạn sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau.

MindMup

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy MindMup nhìn chung có sự đa dạng và độc đáo trong công năng. Theo đó nó không chỉ cung cấp các nhu cầu cơ bản của việc lập bản đồ tư duy, mà còn dễ dàng thêm văn bản, trích xuất file, tạo liên kết nhanh chóng. Qua đó đem đến cái nhìn khác biệt và sáng tạo hơn. 

Xem thêm:  Cách tính thần số học theo ngày tháng năm sinh cực chuẩn

Đặc biệt khi sử dụng công cụ MindMup, bạn không cần đăng ký tài khoản thông qua địa chỉ email. Thay vào đó có thể linh hoạt sử dụng hệ thống công khai. Phần mềm có thể sao lưu thiết kế bản đồ tư duy của bạn trong vòng 6 tháng. Nếu muốn lưu vĩnh viễn, bạn cần đóng phí, khoảng $2,99/tháng.

10 phan mem ve so do tu duy 5
Hình 5: Giao diện phần mềm vẽ sơ đồ tư duy MindMup

Draw.io

Draw.io là một ứng dụng giúp ích cho việc tạo lập sơ đồ tư duy dùng cho mục đích học tập lẫn công việc. Bên cạnh việc hỗ trợ các công cụ thiết kế và chỉnh sửa, Draw.io còn cung cấp thư viện demo phong phú cho bạn tha hồ lựa chọn theo chủ đề. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép tải file sơ đồ tư duy lên các công cụ lưu trữ trực tuyến.

Textize MindMap

Textize MindMap được đánh giá là phần mềm thiết kế sơ đồ tư duy hỗ trợ nhiều công cụ hiện đại giúp ích cho việc phát triển ý tưởng. Tuy nhiên ứng dụng chỉ mới hỗ trợ được cho hệ điều hành Windows 10. Để quản lý các sơ đồ mindmap, bạn có thể sử dụng công cụ Treeview một cách tiện lợi và dễ dàng.

Xem thêm:

MindMeister

MindMeister là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy đa chức năng, được trang bị đầy đủ các phím tắt nhanh, tính năng nhúng video trực tiếp, tính năng cộng tác, chia sẻ… 

Nhìn chung, MindMeister sẽ phù hợp với những ai làm việc theo đội nhóm để giúp ích trong việc theo dõi tiến độ nhiệm vụ, phân chia trách nhiệm cũng như đồng bộ hóa tất cả sơ đồ tư duy.

10 phan mem ve so do tu duy 6
Hình 6: Giao diện phần mềm vẽ sơ đồ tư duy MindMeister

Lucidchart

Lucidchart là một phần mềm hỗ trợ vẽ lưu đồ. Với nhiều công cụ tinh chỉnh và dễ sử dụng thông qua các thao tác kéo, thả, bạn có thể thỏa sức sáng tạo nên những bức vẽ sơ đồ tư duy tuyệt vời, khoa học và chi tiết.

Xem thêm:  Ethanol là gì? Những điều có thể bạn chưa biết

Phần mềm Lucidchart cũng cung cấp một số chức năng nâng cao giúp bạn linh hoạt sử dụng là tạo sơ đồ trình tự UML, nhập file CSV hoặc liên kết các đối tượng trên Google Sheets.

Wisemapping

Wisemapping – một phần mềm thiết kế bản đồ tư duy mã nguồn mở cho phép bạn sử dụng miễn phí. Wisemapping mang đến một không gian làm việc riêng tư cho bất kỳ ai, dù là cá nhân, team hay tổ chức. Phần mềm có hỗ trợ cho nhiều hệ điều hành bao gồm Windows, Linux, Mac.

Sau đây là các đặc điểm chính của Wisemapping:

 • Dễ dàng tạo và biên tập chủ đề.
 • Có thể làm việc nhóm trên bản đồ tư duy. 
 • Trích xuất file dưới dạng PDF, SVG và một số định dạng hình ảnh khác.
 • Hỗ trợ khôi phục lịch sử.
 • Thêm màu, viền, viền màu, biểu tượng, cảm xúc…. vào bản vẽ sơ đồ tư duy để trông chúng sinh động và độc đáo hơn.
10 phan mem ve so do tu duy 7
Hình 7: Giao diện phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Wisemapping

MindNode

MindNode thực sự hoàn hảo với những ai cần vẽ sơ đồ tư duy bằng Mac, iPhone và iPad. Theo đó phần mềm MindNode có thể đồng bộ dữ liệu ngay lập tức với nhiều thiết bị bằng iCloud. Song song đó, ứng dụng cũng được trang bị loạt tiện ích khác gồm  hỗ trợ Apple Pencil, hỗ trợ Watch, hỗ trợ Apple Reminders, Things và OmniFocus. 

Xem thêm:

Như vậy với những chia sẻ trên đây, bạn có thể nắm bắt được hơn 10 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt và đáng sử dụng nhất hiện nay. Lựa chọn một ứng dụng hỗ trợ thiết kế sơ đồ tư duy có thể giúp ích rất nhiều cho công việc, học tập của bạn đấy nhé!