Chỉ số SQ là gì? Những thông tin cần giải đáp

Chỉ số SQ là gì là câu hỏi đang được rất nhiều bạn trẻ thắc mắc và muốn tìm hiểu về vấn đề này. Đây là một chỉ số mới được nghiên cứu vào năm 2003 nói về năng lực của một người nào đó có giá trị về tinh thần và tâm linh. Chỉ số SQ chắc hẳn vẫn còn nhiều người lạ lẫm và chưa biết đến. Vậy để lý giải về chỉ số này mời bạn đọc cùng Thanh Bình PSY đi tìm hiểu bài viết cụ thể dưới đây.

Tìm hiểu Chỉ số SQ là gì?

Chỉ số SQ là gì
Chỉ số SQ có ý nghĩa gì?

Chỉ số SQ tên cụ thể là Spiritual Quotient – Đây là một chỉ số có liên quan mật thiết với các chỉ số IQ, EQ, PQ của con người, chỉ số này thể hiện sự thông minh ở cả ba khía cạnh: tinh thần, tâm hồn và tâm linh.

Người có chỉ số SQ cao luôn có khát khao muốn tìm kiếm ý nghĩa về các vạn vật xung quanh và sự liên hệ của con người với thế giới, vũ trụ. Họ không chỉ dừng lại ở một mức độ tìm hiểu nào đó mà còn muốn tiến xa hơn khám phá nhiều hơn những gì nhân loại đã và đang hiểu. Chỉ số SQ được nhận biết qua sự nhạy bén trong tiềm thức, biết được sự thay đổi của xã hội để tìm cách thích nghi và điều tiết ứng xử của mình. Chỉ số SQ đang ngày càng được nghiên cứu sâu hơn và được phát triển bởi các nhà triết học và tâm lý học để chỉ ra sự tương tác hiệu quả giữa IQ và EQ.

Xem thêm:  Có mấy cách lấy trộm mật khẩu wifi?

Người có chỉ số SQ thể hiện được khả năng về tâm linh, có năng lực cảm nhận được các vấn đề linh thiêng mà người bình thường không thể nhận biết được. Nếu một người có được chỉ số này cao thì người đó sẽ có cách nhìn nhận cuộc sống tốt ý nghĩa hơn và nhận được về nhiều giá trị tốt đẹp.

Các dấu hiệu thể hiện người có chỉ số SQ cao

Thông thường những người có chỉ số SQ cao sẽ có những dấu hiệu nhận biết như sau:

Chỉ số SQ là gì
Dấu hiệu nhận biết dễ dàng về người có chỉ số SQ cao.
 • Hiểu rõ và có nhận thức đúng đắn về bản thân và các hiện tượng tự nhiên.
 • Có tầm nhìn ra trông rộng và có khả năng lãnh đạo, định hướng người khác đi theo giá trị tốt đẹp.
 • Có lòng trắc ẩn với vạn vật xung quanh, có tấm lòng lương thiện.
 • Mạnh mẽ, tự tin trước mọi biến cố, tinh thần độc lập, tự chủ.
 • Không khoe khoang thái quá, luôn khiêm tốn trước những thành công mình đạt được.
 • Có ước mơ, hoài bão và biết cách thực hiện ước mơ theo đúng cách.
 • Luôn có những suy nghĩ tích cực, rút ra được các bài học, kinh nghiệm sai lầm từ quá khứ để thay đổi bản thân theo hướng tích cực.
 • Biết suy nghĩ thấu đáo, có lòng biết ơn, trong lòng không mang hận thù với người khác và cuộc đời.
 • Các thiền sư thông thái cũng là những người có chỉ số SQ cao.

Người có chỉ số SQ phù hợp với những ngành nghề nào?

Người sở hữu chỉ số SQ là những người, thấu hiểu sâu sắc với mọi khổ đau của người khác và có sự đồng cảm, họ hiểu rõ hơn ai hết các mấu chốt của các vấn đề này nên có thể đưa ra những giải pháp thích hợp cho từng đối tượng. Ngoài ra, ở những người có chỉ số SQ đẳng cấp cao hơn có thể hiểu biết rất nhiều kiến thức, vấn đề trên thế giới, do đó họ mang tới cho nhân loại những giải đáp về các vấn đề khoa học và tâm linh hoàn hảo nhất để giúp đỡ mọi người vượt qua được khó khăn trong cuộc sống. Vì thế những người có chỉ số SQ cao sẽ thường làm những ngành nghề sau đây:

Xem thêm:  John Broadus Watson Là Ai? Cuộc Đời Và Công Việc Của Ông
Chỉ số SQ là gì
Ngành nghề thích hợp nhất với người có chỉ số SQ.
 • Bác sĩ, chuyên gia hỗ trợ vật lý trị liệu, dược sĩ.
 • Hướng dẫn viên du lịch.
 • Nhà nghiên cứu phong thủy, giáo sư chuyên gia khoa học tâm linh.
 • Thiền sư và các giáo viên dạy yoga.
 • Nhà bảo tồn văn hóa phi vật thể, nhà khoa học nghiên cứu chiêm tinh học.

Làm cách nào để kiểm tra người có chỉ số SQ?

Có rất nhiều cách để kiểm tra người có chỉ số SQ, để kiểm tra người có chỉ số SQ hãy làm theo một số cách phổ biến dưới đây:

Chỉ số SQ là gì
Các cách kiểm tra & nhận biết người có chỉ số SQ.

Kiểm tra sơ cấp

Với bước kiểm tra sơ cấp ban đầu này rất dễ dàng thực hiện với mọi người. Đầu tiên bạn hãy thả lỏng cơ thể, không suy nghĩ nhiều để cho tâm trí được thoải mái nhất có thể, xung quanh mọi thứ đều tĩnh lặng. Cùng lúc này cả 5 giác quan bao gồm: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác sẽ hoạt động như bình thường. Kết thúc bài kiểm tra bạn sẽ hiểu rõ và trả lời được mình là ai? Là người có tích cách hướng nội hay hướng ngoại.

Kiểm tra trung cấp

Ở cấp độ kiểm tra thứ 2 người tham gia kiểm tra sẽ phải vượt qua các thử thách khác nhau. Người vượt qua sẽ là người kiềm chế được sự nóng nảy để xử lý các vấn đề đang xảy ra ở xung quanh. Với yêu cầu người thử thách ở trong trạng thái tĩnh lặng, tập trung suy nghĩ và nhớ lại các hành động nóng nảy, mất kiểm soát của mình để sửa chữa lại chính mình. Từ đó tìm ra cách xử lý và bình tĩnh hơn để giải quyết các câu chuyện khác.

Xem thêm:  Geoffrey Beattie: Nhà Tâm Lý Học Với Những Nghiên Cứu Đa Dạng

Kiểm tra cao cấp

Ở bài kiểm tra này thì người tham gia sẽ học được cách cảm nhận sâu sắc về các vấn đề đã xảy ra trong cuộc sống. Từ đó rút ra được các bài học về cuộc sống mình đã trải qua, thay đổi theo hướng tích cực hơn. Sau đó mỗi người sẽ cảm nhận được giá trị đích thực của cuộc sống và biết được điều gì nên làm, điều gì không nên làm.

Kiểm tra Master

Đây là bài kiểm tra ở cấp độ cao nhất và cũng là khó nhất, thử thách tâm trí  của người tham gia ở trong trạng thái thức tỉnh hoàn toàn mọi lúc. Ngay cả những lúc mất kiểm soát hay trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc thì người tham gia cũng tỉnh táo xử lý, không phụ thuộc vào ai hay bị điều gì ức chế che lấp làm sai trái.

Lời kết

Với những thông tin được cung cấp trên bạn sẽ hiểu được chỉ số SQ là gì? Khi nhận biết được chỉ số SQ bạn sẽ có cách nhận biết, xử lý và muốn học hỏi thêm nhiều điều để thay đổi cách sống, định hướng cho bản thân những giá trị tích cực hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều về các lĩnh vực tâm lý và khoa học hãy liên hệ với Thanh Bình SPY qua Website: http://thanhbinhspy.com/