Hạnh phúc là gì? Bạn hiểu gì về hạnh phúc?

Hạnh phúc là một điều mà chắc chắn bất cứ ai cũng đều mong ước đạt được. Tuy nhiên, không phải cũng hiểu về ý nghĩa của cụm từ hạnh phúc. Vậy theo bạn nghĩ hạnh phúc là gì, như thế nào được xem là hạnh phúc? Nếu bạn cũng đang muốn tìm lời giải đáp cho câu hỏi này hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Khái niệm về hạnh phúc

Thực ra, hạnh phúc là một cụm từ khá khó để có thể cắt nghĩa bởi mỗi chúng ta sẽ đều có cho mình một quan điểm riêng về hạnh phúc. Tuy nhiên, nhìn chung, hạnh phúc chính là từ để chỉ một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng.

hạnh phúc là gì
Hạnh phúc là điều ai ai cũng mơ ước có được

Theo nhiều nghiên cứu, người hạnh phúc thường sẽ vui vẻ, yêu đời, có những cảm xúc và suy nghĩ tích cực, ít khi thấy tức giận, buồn tủi. Quan trọng nhất, người hạnh phúc là người sẽ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của bản thân mình ở thời điểm hiện tại. Cụ thể được chia thành hai phần chính gồm:

 • Sự cân bằng của cảm xúc: Mọi người đều trải qua những xúc cảm, tâm trạng tích cực lẫn tiêu cực. Hạnh phúc thường liên quan tới trải nghiệm tích cực hơn là cảm giác tiêu cực.
 • Sự hài lòng trong cuộc sống: điều này liên quan đến mức độ cảm thấy thỏa mãn của bạn tới đâu trong các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống bao gồm các mối quan hệ, công việc, thành tích và những thứ khác mà bạn cho là quan trọng.
Xem thêm:  Tâm Lý Học Sinh Theo Lứa Tuổi

Dấu hiệu của sự hạnh phúc là gì?

Nói đến hạnh phúc có lẽ nhiều người sẽ không thể hình dung cũng như cảm nhận được điều đó. Hiểu được điều này các nhà tâm lý học đã chỉ ra một vài dấu hiệu của hạnh phúc như sau:

 • Cảm giác bạn đang được sống một cuộc sống mà mình mong muốn.
 • Cảm nhận rằng hoàn cảnh sống của mình tốt đẹp.
 • Cảm thấy rằng bạn đã hoàn thành (hoặc sẽ hoàn thành) những gì mà bạn mong muốn trong cuộc sống.
 • Cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống của mình.
 • Có nhiều cảm xúc tích cực hơn là tiêu cực.
hạnh phúc là gì
Hạnh phúc là sự hài lòng và thỏa mãn

Hạnh phúc được chia thành những dạng nào?

Ngoài ra cũng có rất nhiều cách để đánh giá về sự hạnh phúc. Theo nhà triết học Hy Lạp, hạnh phúc được phân thành hai loại gồm Hedonia và Eudaimonia:

Hedonia

Hạnh phúc Hedonic là hạnh phúc bắt nguồn từ niềm vui. Nó thường được liên tưởng tới việc làm những gì mà bạn cảm thấy tốt đẹp, tự thực hiện những mong muốn, trải nghiệm cảm giác hưởng thụ và thoả mãn.

Eudaimonia

Loại hạnh phúc này được bắt nguồn từ việc tìm kiếm đức hạnh và ý nghĩa. Những thành phần quan trọng của hạnh phúc eudaimonia bao gồm cảm giác rằng cuộc đời có ý nghĩa, giá trị và mục đích. Nó được liên tưởng nhiều hơn tới việc hoàn thành trách nhiệm, mục tiêu, sự quan tâm tới hạnh phúc của mọi người và sống theo các lý tưởng của cá nhân.

Xem thêm:  Dấu hiệu suy nhược thần kinh, bệnh có gây nguy hiểm không?

Phân tích chi tiết về cụm từ hạnh phúc – Happiness

Dịch theo tiếng Anh, cụm từ hạnh phúc có nghĩa là happiness, nếu phân tích cụm từ này theo mỗi chữ cái ta sẽ thấy được biểu đạt riêng của nó đúc kết lại cực kỳ ý nghĩa:

 • H (Healthy: Sức khỏe): Nếu là một người hạnh phúc bạn là người có sức khỏe tốt. Hạnh phúc đơn giản chỉ cần làm được việc gì ta mong muốn, do đó, có sức khỏe tốt chính là điều hạnh phúc của con người.
 • A (Attitude: Thái độ sống): Một lối sống tích cực cũng mang lại cảm giác hạnh phúc cho bản thân mỗi con người.
 • P (Present: Hiện tại): Hiện tại chính là mốc thời gian gần cận nhất của một con người. Hạnh phúc được hiểu là những gì diễn ra ở thời điểm hiện tại, mục đích sống của con người cũng là một thứ hạnh phúc.
 • P (Play: Vui chơi): Vui chơi giải trí chính là hoạt động cần thiết để phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Khi có nhu cầu của con người được đáp ứng thì sẽ giúp cho họ cảm thấy bản thân mình hạnh phúc hơn.
 • I (Inward: Nội tâm): Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng cho hạnh phúc của chính mình. Hạnh phúc bắt nguồn từ tâm hồn, chúng ta cảm thấy tâm hồn thoải mái thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn hết.
hạnh phúc là gì
Hạnh phúc là niềm vui, là thành công, là sức khỏe
 • N (New: Mới mẻ): Đây là những điều mới mẻ và khám phá của bản thân sẽ giúp bạn có được cảm giác hạnh phúc cho chính bản thân mình.
 • E (Express Yourself: Thể hiện chính mình): Đây là cảm giác hạnh phúc khi không phải đứng chờ người khác tạo ra cho mình, mà bản thân bạn sẽ là người tự mang đến hạnh phúc cho mình.
 • S (Smile: Nụ cười): Nụ cười biểu thị cho trạng thái tích cực, nó làm xoa dịu đi những đau khổ. Hãy nở một nụ cười để lấy lại năng lượng, mang những tín hiệu tích cực nhất với mọi người.
 • S (Simple: Đơn giản): Đơn giản là cụm từ tiếp theo biểu thị ý nghĩa của hạnh phúc. Hạnh phúc xuất phát từ những điều giản dị nhất, nó từ những thứ tưởng chừng như gần gũi, giản dị nhưng vô cùng ấm áp.
Xem thêm:  Gặp lại người yêu cũ - làm gì cho ngầu chapter2

Tham khảo thêm:

Lời kết

Có một câu nói: “buồn cũng phải sống, vui cũng phải sống, vậy tại sao chúng ta không vui vẻ để sống?”. Vui vẻ chính là một câu trả lời của hạnh phúc là gì? Hy vọng rằng với bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hạnh phúc, hãy luôn sống vui vẻ, lạc quan, yêu đời bạn sẽ thấy được cuộc sống ý nghĩa nhường nào. Mọi thắc mắc hoặc đóng góp cho bài viết vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

THANH BÌNH PSY