Tinh thần tự học là gì? Cách giúp bạn tự học hiệu quả

Tự học thể hiện thái độ tự giác của học sinh, sinh viên đối với việc học tập. Tuy nhiên, việc tự giác cần xây dựng trên cơ sở muốn tìm tòi, khám phá để tăng vốn kiến thức hiểu biết của các cá nhân. Vậy tinh thần tự học là gì? Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết ngay sau đây. 

Tìm hiểu tinh thần tự học là gì?

Tinh thần tự học là gì? Tinh thần tự học được hiểu là ý thức tự rèn luyện, tiếp thu kiến thức để hình thành kỹ năng cho bản thân. Tinh thần này tạo quyết tâm, động lực và là cơ sở để giúp mỗi học sinh có hứng thú, say mê với việc học tập mà không đợi sự nhắc nhở từ ai. 

Tự học có nhiều hình thức có thể là sự tự mày mò, tìm hiểu hoặc cũng có thể là sự chỉ bảo, hướng dẫn từ các thầy, cô giáo. Mặc dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức từ người học vẫn là quan trọng nhất. 

Bạn hiểu gì về tinh thần tự học?
Bạn hiểu gì về tinh thần tự học?

Mỗi người sẽ có cách áp dụng phương pháp tự học theo nhiều cách khác nhau giúp học sinh chủ động tìm tòi kiến thức. Từ đó, nắm sâu rộng hơn để vận dụng vào bài học. Chủ yếu những người có tinh thần tự học sẽ có các biểu hiện cụ thể như sau:

 • Luôn tập trung lắng nghe, tiếp thu các kiến thức cơ bản.
 • Dành thời gian tìm hiểu thêm tài liệu, kiến thức nâng cao. 
 • Luôn trao đổi các kiến thức mới với thầy cô, bạn bè. 
 • Duy trì thói quen đọc sách, nghiên cứu tài liệu hàng ngày. 
 • Cập nhật kiến thức một cách đều đặn mỗi ngày. 
Xem thêm:  Tất tần tật dấu hiệu phụ nữ lâu ngày không quan hệ

Tìm hiểu thêm: Tinh thần dân tộc là gì?

Lợi ích của hoạt động tự học

Khi có tinh thần tự học, người học sẽ có thái độ nghiêm túc, chủ động tìm tòi tiếp thu, lĩnh hội tri thức để có được khối lượng kiến thức lớn hơn. Đây là một phương pháp học tốt nhất giúp các học sinh tiến bộ trong học tập. Qua đó, hệ thống hóa được kiến thức và ghi nhớ lâu hơn. 

Tự học luôn là phương thức học được ưu tiên lên hàng đầu. Ở các trường học, học sinh sẽ đều được thầy cô khuyến khích tìm tòi, học hỏi thêm các kiến thức nâng cao bên cạnh giờ lên lớp. Phương pháp này mang tới nhiều giá trị, cụ thể là:

 • Cải thiện chất lượng, năng suất làm việc, học tập. 
 • Giúp người học phát triển cũng như hoàn thiện bản thân hơn.
 • Phát huy được khả năng sáng tạo cũng như năng lực của mỗi người. 
 • Là bàn đạp cho sự phát triển công việc trong tương lai. 
Tự học chính là bàn đạp để bạn phát triển tương lai
Tự học chính là bàn đạp để bạn phát triển tương lai

Các cách tự học hiệu quả dành cho bạn 

Để tự học đạt hiệu quả cao, mỗi người cần biết cách áp dụng cách tự học sao cho phù hợp với thời gian biểu của mình. Đặc biệt, cần quyết tâm, kiên trì để có được kết quả xứng đáng. 

Lập các kế hoạch mục tiêu

Để việc tự học đạt hiệu quả các bạn cần biết xác lập mục tiêu ngay từ ban đầu và lên kế hoạch để thực hiện được nó. Đây là bước khá đơn giản nhưng nhiều người thường bỏ qua. Việc lập kế hoạch sẽ giúp các bạn kiên trì hơn trong con đường học vấn của mình. 

Xem thêm:  Top 10+ phim tâm lý tội phạm hay, đáng xem nhất 2022

Chọn nguồn tài liệu học tập

Đối với việc tự học, các bạn cần phải tìm kiếm nhiều tài liệu khác nhau thuộc đa dạng lĩnh vực để tham khảo. Các bạn nên tới thư viện để tham khảo sách học. Bên cạnh đó, có thể hỏi thêm ý kiến thầy, cô, bạn bè để tìm đầu sách chất lượng, so sánh đối chiếu với từng tài liệu, sau đó mới bắt đầu lựa chọn.

Tạo không gian học tập có sự thoải mái, yên tĩnh

Không quan thư thái quyết định lớn tới tâm trạng học tập, làm việc. Các bạn có thể đầu tư góc học tập tại nhà cho bản thân. Trong đó, chú trọng sự gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ để có thêm động lực học tập, nghiên cứu. 

Xem thêm: Tinh thần thượng võ là gì?

Một không gian học tập thoải mái sẽ thúc đẩy tinh thần tự học phát triển hơn
Một không gian học tập thoải mái sẽ thúc đẩy tinh thần tự học phát triển hơn

Ghi chép cẩn thận

Khi bắt tay vào việc tự học ghi chép là điều không thể thiếu. Khi thực hiện ghi chép, bạn sẽ ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn. Tuy nhiên, cần chú ý chắt lọc thông tin để ghi chép. Sau đó, gạch đầu dòng các ý chính để có thể nhớ lâu hơn. 

Tối ưu các phương pháp học tập

Tự học nên chú ý học có chọn lọc. Mỗi người sẽ có sự phù hợp với mỗi phương thức học khác nhau. Các bạn có thể thử thêm nhiều phương pháp để chọn được cách thức học bản thân cảm thấy dễ học nhất để áp dụng. 

Xem thêm:  Bật mí tâm lý phụ nữ sau ly hôn

Kết hợp thực tế và lý thuyết

Chỉ học lý thuyết qua các bài học vẫn chưa đủ, để ghi nhớ sâu hơn các bạn cần trải nghiệm thực tế. Vì thế, hãy liên hệ các bài học với thực tế. Qua so sánh, đối chiếu sẽ hiểu rõ hơn về các kiến thức lý thuyết để rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. 

Củng cố các kiến thức, kinh nghiệm thường xuyên

Thường xuyên trau dồi, củng cố kiến thức là bước không thể thiếu trong quá trong quá trình tự học. Có nhiều phương án để củng cố kiến thức như: Học nhóm, làm các bài tập nâng cao,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự lên lịch để ôn tập kiến thức sau khi đã học. 

Trên đây là thông tin về tinh thần tự học là gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp học tập này. Đồng thời, có được phương pháp học hiệu quả nhất. Hãy cập nhật Thanh Bình PSY để được những tin tức liên quan tới tâm lý để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tự học của mình nhé!

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • SDT/Zalo: 0372.951.520
 • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
 • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý