Tinh thần dân tộc là gì? Ý nghĩa của tinh thần dân tộc

Một trong những đặc điểm của người dân Việt Nam kể từ khi dựng nước đến nay đều không thay đổi đó là tinh thần dân tộc, yêu nước vững bền. Chính nhờ tình dân tộc thiêng liêng này đã biến thành sức mạnh khổng lồ làm nên những kỳ tích lưu lại muôn đời sau. Vậy tinh thần dân tộc là gì, ý nghĩa của tinh thần dân tộc như thế nào? Cùng thanhbinhpsy.com tìm hiểu nhé.

Tinh thần dân tộc là gì? 

Trải qua bao đời truyền thống dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam luôn mang trong mình một tinh thần dân tộc thiêng liêng và quý báu. Tinh thần dân tộc được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm như tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn. 

Nhờ có tinh thần dân tộc bền vững đã giúp dân tộc ta luôn đoàn kết liên tục vượt qua mọi thế lực dù hùng mạnh đến mấy. Điển hình là những trận chiến đánh tan quân xâm lược vô cùng vẻ vang, giữ vững toàn vẹn lãnh thổ và làm nên những trang sử vàng của dân tộc. 

tinh than dan toc la gi 1 1
Hình 1: Tư tưởng trọng tình trọng nghĩa, đối xử khoan dung, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đất nước đã luôn thấm sâu vào tâm hồn mỗi người dân Việt Nam.

Ý nghĩa của tinh thần dân tộc trong lịch sử

Kể từ thời điểm Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và cả thời kỳ 90 năm Đảng luôn đưa ra những đường lối chiến lược sáng suốt là tiếp thêm nguồn sức mạnh và động lực chủ yếu. 

Điều này đã góp phần tạo nên chiến thắng oanh liệt của toàn thể dân tộc Việt Nam. Khi đó sức mạnh đại đoàn kết dân tộc đã được phát huy triệt để dưới chiến lược sáng suốt của Đảng. 

Điển hình là quyết tâm cao độ quyết “mang sức ta giải phóng cho ta”, chấp nhận hy sinh thân mình hoặc phải đốt cháy toàn bộ dãy Trường Sơn này cũng phải giành được độc lập cho nước nhà. Đến khi thời cơ đã chín muồi, toàn thể 20 triệu dân Việt Nam đã đồng loạt đứng dậy chiến đấu hết sức mình và làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vĩ đại. Từ đó khẳng định chủ quyền độc lập của đất nước cũng như quyền được tự do của dân tộc.  

Xem thêm:  Cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu cực hiệu quả

Ngoài ra phải nói đến cuộc kháng chiến chống Pháp hào hùng của nhân dân ta, quyết chiến với quân địch với một lòng quyết tâm kiên cường. Bất kể đối tượng nào, dù là già, trẻ, đàn ông, phụ nữ, không phân biệt tôn giáo, dân tộc nào. Chỉ cần là người Việt Nam đều sẽ đứng lên đánh tan thực dân Pháp xâm lược rút khỏi đất nước ta. 

Nổi tiếng nhất trong suốt thời gian dài 9 năm không ngừng nghỉ chống thực dân Pháp và Mỹ đó chính là thắng lợi Điện Biên Phủ  đã từng gây chấn động cả địa cầu. 

Không những thế, điểm đặc biệt không thể không nhắc đến trong thời kỳ chống Mỹ đó là khát vọng thiêng liêng của toàn dân tộc đã được đề cao vô cùng mãnh liệt: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” và câu hỏi bất hủ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết”, Thành công, thành công, đại thành công”. 

Hay với ý chí hành động kiên cường của “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”,…. Tất cả đều thể hiện chung một lòng đoàn kết, tập trung cao độ cả về nhân tài và tinh thần, cuối cùng đem lại kết thúc hào hùng đánh tan quân Mỹ, giành lại độc lập với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975.

Có thể thấy một trong những phương thức làm nên thành công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc đó là sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây cũng chính là bài học kinh nghiệm luôn được đề cao và phát huy triệt đến ngày nay. Cùng với đó là mục tiêu xây dựng một đất nước dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Xem thêm:  Opioid là gì? Tác hại và cách phòng tránh nghiện Opioid
tinh than dan toc la gi 2 1
Hình 2: Lịch sử nước ta đã ghi nhận tinh thần dân tộc của ông cha từ xa xưa

Xem thêm:

Các tiêu chí giúp phát huy tinh thần dân tộc hiện nay

Theo Nghị quyết đã được ban hành từ trước đến nay, chúng ta luôn phải ra sức tiếp tục phát huy sức mạnh của tinh thần dân tộc luôn một lòng đoàn kết vì nền độc lập và lợi ích của đất nước. 

Bên cạnh đó, cũng không ngừng phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn… cũng như đẩy mạnh công nghiệp, hiện đại hóa đất nước trong công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ mới. 

Ngoài ra, ra sức ngăn chặn và đẩy lùi những tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện suy thoái cản trở sự phát triển đất nước. Đồng thời thúc đẩy việc học tập và làm theo gương của Hồ Chí Minh. Cùng với đó là việc đề cao tinh thần làm gương của những cán bộ, công chức, nhất là những người có chức, có quyền. Đặc biệt là vấn đề củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà Nước bằng cách bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhân dân, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật. 

Luôn chú trọng đến việc định hướng dư luận theo một cách tích cực, đồng thời chủ động đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, không đúng sự thật. Nhất là từ các thế lực thù địch, có ý đồ phản động đất nước, muốn làm mất đoàn kết và tinh thần dân tộc của nhân dân ta. 

Xem thêm:  Những câu nói hay về tinh thần và vai trò trong điều trị tâm lý

Bổ sung, hoàn thiện những chính sách nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của các vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc miền núi… Thực hiện nhiệm vụ quan tâm đến từng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Chủ động đẩy lùi các tệ nạn của đất nước qua các biện pháp xóa đói, giảm nghèo, dựng xây một cuộc sống đủ đầy, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. 

Không những thế, chủ động tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc có tín ngưỡng và không có tín ngưỡng. Kiên quyết chống lại, bài trừ những biểu hiện kỳ thị, lợi dụng sự khác biệt về tôn giáo để chia rẽ tinh thần dân tộc. 

Bên cạnh đó, cũng ra sức đổi mới phương thức hoạt động trong chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc với mục đích nâng cao vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với các đoàn thể nhân dân. Luôn chú ý làm tốt nhiệm vụ giám sát đối với các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, từ đó góp phần xây dựng một chính quyền các cấp với tiêu chí trong sạch, vững mạnh.

tinh than dan toc la gi 3 1
Hình 3: Trận chiến Hai Bà Trưng mang tính dân tộc rất cao

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích nhằm giải đáp cho thắc mắc tinh thần dân tộc là gì, ý nghĩa của tinh thần dân tộc nhé!