Top 5 Lưu Ý Trước Phiên Tham Vấn Đầu Tiên

Lựa chọn đi gặp nhà trị liệu tâm lý nói chung và quyết định thực hiện phiên tham vấn trị liệu tâm lý đầu tiên là một quyết định khó khăn. Đó là khoảnh khắc khi bạn quyết định rằng bạn đang cần hoặc có mong muốn được giúp đỡ (bạn đã thực sự thừa nhận điều đó với chính mình phải không?). Bạn không còn thể nào kiểm soát tình huống hoàn hảo như ý mình muốn nữa hoặc bạn đã bị mắc kẹt trong một thời gian dài và muốn tiến về phía trước.

Là một nhà tâm lý lâm sàng, tôi thường có thể cảm nhận được sự thay đổi ở người cần tư vấn đang nói chuyện ở đầu dây bên kia sau khi cuộc hẹn đầu tiên được ấn định. Tôi có thể cảm nhận được rằng người đó thở dễ dàng hơn một chút và thường có một sự thừa nhận tinh tế về kỳ vọng và thậm chí là thành tựu, như khi họ nói rằng: “Tôi vừa mới thực hiện bước quan trọng đầu tiên hướng đến tương lai hạnh phúc của mình”.

Điều gì dẫn đến bước đầu tiên đó? Làm thế nào bạn có thể thực hiện bước đầu tiên đó với nhiều sự tự tin hơn để bạn không cảm thấy quá áp lực và cảm thấy mình nắm giữ sức mạnh trong tiến trình tham vấn? Cùng Thanhbinhpsy điểm qua top 5 yếu tố mà bạn cần lưu ý trước phiên tham vấn trị liệu tâm lý đầu tiên.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong quá trình tham vấn trị liệu

Thật hữu ích khi có một hoặc hai mục tiêu trong tâm trí khi bạn bắt đầu. Ví dụ, bạn có tập trung xử lý một sự cố cụ thể trong quá khứ không? Bạn có quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng giao tiếp tốt hơn? Bạn có muốn thử thách cách bạn thường nghĩ về bản thân hoặc thế giới xung quanh (những tiếng nói bên trong của bạn) không? Bạn có muốn tạo một hộp công cụ để đối phó với sự lo lắng? Bạn đang tìm kiếm một nơi “an toàn” để thể hiện cảm xúc của mình về sự mất mát?

Lưu ý trước phiên tham vấn trị liệu tâm lý đầu tiên mà nhà tham vấn muốn nhắc tới đó chính là việc bạn cảm thấy sự hữu ích khi có một nơi để bắt đầu và có thể bày tỏ điều đó với nhà tham vấn do chính bạn lựa chọn làm việc cùng.

Xem thêm:  Tâm Thần Phân Liệt Là Gì?

Tất nhiên, bạn có thể thay đổi mục tiêu của mình hoặc bổ sung thêm khi bạn bắt đầu các Phiên tham vấn. Đôi khi một mục tiêu sâu xa hơn xuất hiện sau này, một khi nền tảng trị liệu và cảm giác tin tưởng đã được thiết lập.

dieu ban muon dat duoc khi di tri lieu tam ly
Điều gì bạn muốn đạt được trong quá trình tham vấn trị liệu

Hãy thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ trước lần tham vấn trị liệu tâm lý đầu tiên

Một lưu ý trước phiên tham vấn trị liệu tâm lý đầu tiên được khá nhiều Thân chủ của tôi lựa chọn đó chính là tìm hiểu các nhà tâm lý trong khu vực của họ đã từng giúp đỡ mọi người trong lĩnh vực mà họ hy vọng giải quyết. Hầu hết các nhà tham vấn trị liệu đều có hồ sơ trực tuyến phác thảo loại công việc nào họ thường tham gia tham vấn trị liệu.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc hỏi thăm ý kiến người khác, hãy tìm hiểu xem những người bạn tin tưởng có bất kỳ đề xuất nào không. Bạn cần chắc chắn rằng mình có muốn chọn làm việc với một người cũng đang tham vấn cho một ai đó bạn quen biết không, nhằm để cho bạn không cảm thấy mình phải đắn đo cân nhắc những gì bạn phải nói. (Bạn chắc hẳn mong đợi bất cứ điều gì bạn nói được giữ bí mật). Trong trường hợp bạn cảm thấy không muốn làm việc với một nhà tham vấn đã làm việc với một người quen hoặc người thân của bạn thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến một nhà tham vấn khác.

Hãy khảo sát trước các vấn đề về vị trí, sự tiện nghi của văn phòng, độ uy tín hay hình thức và giá thành của các dịch vụ trước khi thực
Hãy khảo sát trước về nhà tâm lý mà bạn mong muốn sẽ đồng hành của mình trước khi thực hiện phiên tham vấn đầu tiên

Ngoài ra, việc cân nhắc sự thuận tiện để cho quá trình tham vấn sẽ là một trải nghiệm thành công và dễ chịu cho chính bạn. Điều này có nghĩa là bạn nên tìm một nhà tham vấn mà bạn không cần phải đi quá xa để gặp, hãy chắc chắn rằng văn phòng thuận tiện cho người khuyết tật, hoặc đảm bảo văn phòng có giờ làm việc sẽ phù hợp với lịch trình của bạn.

Bạn muốn loại bỏ càng nhiều rào cản có thể xảy ra càng tốt để đến được đó và nhận được sự giúp đỡ mà bạn mong muốn. Bạn chắc chắn không muốn việc tham gia các phiên tham vấn trị liệu để mang thêm căng thẳng vào mình, đúng không? Vậy hãy lưu ý trước lần tham vấn đầu tiên thật kỹ lưỡng về vấn đề này.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tận Nơi

 Hãy lưu ý các quyền lợi của bạn trước khi tiến hành phiên tham vấn đầu tiên

Hãy bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu về những quyền lợi của bạn khi tiến hành tham vấn trị liệu. Một trong những quyền lợi lớn nhất của bạn khi tìm đến nhà tham vấn là được sẻ chia, giúp đỡ và hỗ trợ trong việc kiểm soát cảm xúc, định hướng và quyết định một sự việc nhất định.

Một trong những quyền lợi được nhiều Thân chủ đặc biệt quan tâm đó chính là tính bảo mật thông tin của họ. Nhiều Thân chủ lo sợ rằng câu chuyện của họ sẽ bị lộ ra ngoài hoặc nhà tham vấn sẽ dùng chúng làm những câu chuyện để kể. Đây là điều hoàn toàn trái với đạo đức nghề nghiệp của một nhà tham vấn, vì vậy nếu bạn tìm thấy những bằng chứng về việc nhà tham vấn thiếu tính bảo mật thì tốt nhất bạn nên xem xét lại việc mình có nên chọn nhà tham vấn đó để làm việc hay không.

Xem thêm:  Top 8 dấu hiệu thiếu canxi dễ dàng nhận biết

Cuối cùng, hãy xem xét các hình thức tham vấn cũng như các loại phí mà bạn sẽ phải đóng khi tiến hành tham vấn trị liệu để biết thêm về các lựa chọn cũng như nắm rõ các khoản cần thanh toán của mình là bao nhiêu.

Ngoài ra, nếu Phiên tham vấn được tính thêm phụ phí thì đó là phí gì và nó có hợp lý hay không. Việc quan tâm tới các loại hình thức tham vấn cũng như các loại phí cũng là một cách để bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Việc xem xét và lựa chọn hình thức và giá thành dịch vụ trước khi tiến hành phiên tham vấn sẽ là một điều khôn ngoan đối với bạn
Việc xem xét và lựa chọn hình thức và giá thành dịch vụ trước khi tiến hành phiên tham vấn sẽ là một điều khôn ngoan đối với bạn

 Lưu ý trước phiên tham vấn trị liệu tâm lý đầu tiên về mặt này cũng là cách tốt để bạn không có bất ngờ nào, đồng thời giúp cho bạn bước vào tiến hành quá trình tham vấn trị liệu một cách thoải mái và trơn tru nhất.

Đặt sẵn các câu hỏi trước khi bạn lên lịch hẹn cho phiên tham vấn đầu tiên

Đặt sẵn các câu hỏi trước khi bạn lên lịch hẹn cho phiên tham vấn trị liệu tâm lý đầu tiên cũng là một trong những lưu ý vô cùng quan trọng mà bạn cần biết.

Viết tên, số điện thoại và vị trí văn phòng của nhà trị tham vấn trị liệu bạn đang gọi, cũng như các câu hỏi bạn muốn hỏi. Bằng cách này, bạn có thể theo dõi các câu trả lời nếu bạn liên hệ với nhiều hơn một nhà tham vấn. Đừng e ngại để nhận được câu trả lời bạn cần. Bạn có thể muốn hỏi trực tiếp nhà tham vấn về cách họ làm việc, thời gian buổi trị liệu diễn ra bao lâu và tần suất bao lâu gặp mặt một lần. Hãy mạnh dạn hỏi về các thủ tục hành chính như hủy bỏ vào phút cuối, điều gì xảy ra khi thời tiết xấu, v.v.

Cuộc trò chuyện này mang đến cho bạn cơ hội để có được một “cảm xúc rung động” hay cảm nhận về việc bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi làm việc với một nhà trị liệu đó hay không.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Điện Thoại

Và cuối cùng…

Chuẩn bị tinh thần thực hiện “công cuộc cách mạng bản thân”

Khi bắt đầu phiên tham vấn đầu tiên bạn sẽ nhận được sự tham vấn về những gì bạn sẵn sàng để khơi gợi ra. Tuy nhiên, một lưu ý trước phiên tham vấn trị liệu tâm lý đầu tiên mà bạn phải biết đó chính là mọi thứ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nó đòi hỏi sự suy nghĩ, tự soi xét chính mình, suy ngẫm và nỗ lực, sẵn sàng “dám thử” những nhận thức hoặc trải nghiệm mới bằng các cách tiếp cận hành vi khác nhau.

Xem thêm:  Trung tâm tư vấn tâm lý tình cảm tại Hồ Chí Minh

Biết rằng sẽ có những ngày bạn sẽ cảm thấy kháng cự, chống đối và sẽ không muốn tham dự phiên tham vấn trị liệu của mình. Tuy nhiên nếu như vào những Phiên tham vấn “Đó”, khi bạn “chịu” xuất đầu lộ diện, thì đó sẽ là những Phiên có ý nghĩa và mạnh mẽ nhất.

Trước khi tiến hành phiên tham vấn đầu tiên hãy chuẩn bị tinh thần để đón nhận công cuộc thay đổi bản thân
Trước khi tiến hành phiên tham vấn đầu tiên hãy chuẩn bị tinh thần để đón nhận công cuộc thay đổi bản thân

Do dự có thể là một tín hiệu cho thấy công việc quan trọng sắp được thực hiện. Hãy “trình diện” và nói với nhà tâm lý của bạn rằng – bạn đã dự tính trong đầu hủy bỏ buổi tham vấn này – có thể mở ra một cuộc đối thoại quan trọng về bạn đang ở giai đoạn trong quá trình chữa lành, cũng như giai đoạn bạn sẽ đến tiếp theo là gì.

Đừng chỉ tìm hiểu vấn đề của mình trên mạng. Hãy chịu trách nhiệm cho sự chữa lành của bạn tốt nhất có thể. Đừng hy vọng rằng mọi nhà trị liệu sẽ là người phù hợp hoàn hảo cho bạn. Hãy tìm sự phù hợp và đừng quên những lưu ý trước phiên tham vấn trị liệu tâm lý đầu tiên. Những điều đó ít nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm và tự tin rằng bạn đang đưa ra lựa chọn sáng suốt khi bạn thực hiện việc sắp xếp cuộc hẹn tham vấn trị liệu đầu tiên.

9 Câu Hỏi Nhà Trị Liệu Hay Dùng?

Mỗi nhà trị liệu sẽ có phương thức tiếp cận khác nhau. Dưới đây là một số câu hỏi hay được sử dụng trong buổi gặp đầu tiên:

  • Điều gì khiến bạn tới đây?
  • Bạn đã từng tới gặp nhà tham vấn/trị liệu nào chưa?
  • Bạn thấy vấn đề lớn nhất là gì?
  • Vấn đề này khiến bạn cảm thấy thế nào?
  • Điều gì có thể khiến vấn đề này tốt hơn?
  • Bạn muốn những thay đổi tích cực nào trong cuộc sống?
  • Nhìn chung, bạn mô tả tâm trạng của mình thế nào?
  • Bạn mong muốn điều gì từ quá trình tham vấn trị liệu tâm lý?
  • Điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và yên bình hơn?

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là các lưu ý bạn cần biết trước khi đi tham vấn trị liệu tâm lý lần đầu. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới để được Thanh Bình Psy giải đáp thắc mắc nhé!