Tìm hiểu chứng bệnh loạn thần và các phương án điều trị hiệu quả

Khi nhắc tới bệnh loạn thần, hẳn mọi người còn khá mơ hồ và tò mò. Đây là bệnh lý thuộc chuyên khoa tâm thần với nhiều nguyên nhân, dễ nhận biết và có thể chữa khỏi bằng kỹ thuật điều trị kịp thời và thích hợp. Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu các kiến thức cơ bản về căn bệnh này nhé!

Bệnh loạn thần được hiểu là gì?

Bệnh loạn thần được xếp vào nhóm các bệnh lý rối loạn thần kinh nghiêm trọng. Đây là tình trạng mà bệnh nhân không thể tự kiểm soát suy nghĩ của mình. Người bệnh không tự phán đoán hay suy nghĩ được việc mà bản thân làm. Bệnh nhân không thể tự suy xét cũng như điều khiển cảm xúc như những người khác. 

Một số bệnh nhân có thể bị mất động lực và trốn tránh khỏi xã hội. Các triệu chứng này có thể rất đáng sợ. Chúng có thể khiến bệnh nhân gây tổn thương tới chính bản thân và những người khác. Điều quan trọng là cần phải liên hệ với bác sĩ tâm thần ngay để có phương án điều trị kịp thời. 

Bệnh loạn thần là một dạng bệnh lý rối loạn tâm thần nghiêm trọng
Bệnh loạn thần là một dạng bệnh lý rối loạn tâm thần nghiêm trọng

TÌM HIỂU NGAY: Dịch vụ tâm lý trực tuyến cùng chuyên gia

Nhận biết triệu chứng loạn thần

Bệnh nhân mắc chứng loạn thần thường bị rối loạn thần kinh có các biểu hiện chính là hoang tưởng. Người bệnh thường xuyên có hành vi, suy nghĩ không sát với thực tế. Cụ thể là:

Xem thêm:  Bệnh Viện Tâm Thần Đà Nẵng - Cơ Sở Khám Chữa Uy Tín Khu Vực Miền Trung

Hoang tưởng

Bệnh nhân loạn thần đặc biệt là người già luôn có niềm tin vào một điều gì đó mặc dù hoàn toàn khác biệt với thực tế. Bệnh nhân có thể bị hoang tưởng ảo giác hoặc loạn thần tự cao, hoang tưởng dạng cơ thể,…

Người mắc bệnh loạn thần có chứng hoang tưởng khá nặng
Người mắc bệnh loạn thần có chứng hoang tưởng khá nặng

Ảo tưởng

Khi mắc rối loạn thần kinh, bệnh nhân sẽ sinh ra suy nghĩ ảo tưởng. Điều này có nghĩa là có thể nghe, nhìn thấy, cảm nhận hoặc ngửi thấy những điều không tồn tại, không có thật. 

Ngoài ra, một số dấu hiệu thường thấy như:

 • Suy nghĩ không cụ thể, chính xác. 
 • Lời nói lộn xộn, không mạch lạc. 
 • Hành động không bình thường. 
 • Không tự vệ sinh cá nhân được. 
 • Tâm trạng thường xuyên thay đổi đột ngột, có thể trầm cảm hay hưng phấn. 

XEM NGAY: Đánh giá sàng lọc tâm lý cùng chuyên gia Thanh Bình PSY

Phân loại chứng loạn thần

Một số loại loạn thần do điều kiện hay hoàn cảnh khác nhau gây ra. Cụ thể bao gồm:

 • Loạn thần thời gian ngắn hạn: Loạn thần ngắn hạn đôi khi được gọi là loạn thần phản ứng ngắn hạn. Tình trạng này có thể xảy ra trong giai đoạn stress cao độ. Bệnh nhân loạn thần ngắn hạn sẽ hồi phục sau từ vài ngày hoặc vài tuần. 
 • Loạn thần liên quan tới ma túy hay rượu: Loạn thần được khởi phát do dùng rượu hay ma túy. Trong đó, bao gồm các chất kích thích như: Methamphetamine, cocaine. Những người nghiện rượu, các chất gây nghiện có thể mắc chứng loạn thần nếu họ đột ngột dừng uống chất kích thích hay các loại thuốc đó. 
 • Loạn thần hữu cơ: Chấn thương vùng đầu, bệnh tật hay nhiễm trùng thần kinh trung ương gây ra chứng loạn thần. 

Lý do gây chứng bệnh loạn thần

Có nhiều nguyên nhân mắc bệnh loạn thần. Hiện các chuyên gia vẫn chưa có được những nhận định cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do một số những yếu tố:

 • Di truyền: Nghiên cứu thấy tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực có thể có nguồn gốc xuất phát từ gen di truyền. 
 • Thay đổi bên trong não: Thay đổi bên trong cấu trúc não và một số các chất hóa học. Những bệnh nhân mắc chứng loạn thần cho thấy giảm chất xám trong não. Đây có thể là nguyên nhân của dấu hiệu trên hoạt động suy nghĩ của người bệnh. 
 • Hormones/giấc ngủ: Loạn thần sau khi sinh xảy ra sớm sau khi sinh em bé khoảng 2 tuần. Lý do chính vẫn chưa được bác sĩ xác định rõ. Nhưng nguyên nhân chính chủ yếu là do những thay đổi trong nồng độ hormones và rối loạn trong giấc ngủ. Loạn thần thường xảy ra ở những người cuối độ tuổi vị thành niên từ 20-30 tuổi. Cả bệnh nhân nam giới cũng như nữ giới đều có nguy cơ cao mắc bệnh như nhau. 
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh loạn thần
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh loạn thần

Phương pháp trị liệu loạn thần

Bệnh nhân khi mắc chứng loạn thần phần lớn được điều trị bằng thuốc hay trị liệu thông qua tâm lý. 

Xem thêm:  Tìm hiểu bệnh viện tâm thần trung ương 1 ở đâu?

Điều trị loạn thần thông qua thuốc

Thuốc chống loạn thần là thuốc trị liệu chính cho người bệnh loạn thần. Mặc dù không thể điều trị dứt điểm căn bệnh này. Nhưng có thể giúp kiểm soát hiệu quả của các triệu chứng rối loạn thần kinh hay ảo tưởng ở bệnh nhân. 

Hiện nay, có một số loại thuốc chống loạn thần mới có tác dụng phụ và có khả năng giúp cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn một số các loại thuốc cũ. Bệnh nhân có thể tiêm, chỉ từ 1 tới 2 lần/tháng. Từ đó, giúp chứng loạn thần ở người già dễ dàng kiểm soát hơn vì không cần uống thuốc mỗi ngày. 

Điều trị loạn thần thông qua phương pháp tâm lý

Kỹ thuật trị liệu tâm lý là gặp gỡ thường xuyên với các chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần. Các chuyên gia sẽ nói chuyện, chia sẻ với người bệnh nhằm mục đích thay đổi suy nghĩ, hành vi. 

Cách tiếp cận này được minh chứng là mang lại hiệu quả trong việc giúp cho người bệnh thay đổi vĩnh viễn. Đồng thời, phương pháp cũng giúp kiểm soát được bệnh một cách tối ưu hơn. Kỹ thuật thường đặc biệt hữu ích với các triệu chứng loạn thần không điều trị bằng thuốc. 

Phần lớn người bệnh rối loạn loạn thần thường được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh nặng cần nhập viện. Đặc biệt là các trường hợp có nguy cơ làm hại bản thân hay những người xung quanh. Hoặc nếu họ không thể tự chăm sóc cho bản thân do hậu quả của bệnh. 

Xem thêm:  20 câu nói động viên tinh thần luôn lạc quan vui vẻ

ĐỌC THÊM:

Bệnh loạn thần không gây ra nhiều biến chứng y khoa. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hãy liên hệ Thanh Bình PSY để được các bác sĩ tư vấn hỗ trợ điều trị tâm lý hiệu quả.