Hội chứng sa sút tâm thần – Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

Xã hội hiện đại, số người cao tuổi ngày càng tăng. Đi kèm với tuổi cao một số người có nguy cơ cao mắc hội chứng sa sút tâm thần, ảnh hưởng tới chất lượng của cuộc sống. Hội chứng này hiện chưa chữa trị khỏi được. Vì vậy, các bạn cần phát hiện sớm để có phương án xử trí, chăm sóc kịp thời. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu sâu hơn trong bài viết ngay sau đây. 

Hội chứng sa sút tâm thần được hiểu là gì?

Hội chứng sa sút tâm thần được hiểu là một hội chứng đặc trưng của những người lớn tuổi. Chứng bệnh do suy giảm chức năng nhận thức, tuy nhiên không suy giảm ý thức. 

Chứng bệnh thường khởi phát với biểu hiện khó tập trung chú ý, có rối loạn trí nhớ ngắn hạn. Hoặc có các sự kiện có thể xảy ra trong quá khứ để lâu nhưng vẫn nhớ. Trong khi đó, thường quên đi sự việc vừa mới xảy ra. 

Chứng bệnh gặp trên người cao tuổi, nhất là 60 tuổi. Hội chứng này hiện chưa có thể chữa trị khỏi triệt để. Vì vậy, bệnh nhân cần được phát hiện sớm để có biện pháp xử trí, chăm sóc kịp thời, phù hợp. 

Hội chứng sa sút tâm thần là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi
Hội chứng sa sút tâm thần là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi

TÌM HIỂU THÊM: Sa sút trí tuệ là bệnh gì?

Triệu chứng sa sút tâm thần

Sa sút tâm thần là chứng rối loạn tâm thần. Trong đó, bệnh nhân cao tuổi sẽ mất dần khả năng nhớ, tư duy, học tập hay phán đoán. Hội chứng bệnh thường khởi phát bắt đầu với các biểu hiện:

 • Giảm trí nhớ: Khó tập trung chú ý, rối loạn trí nhớ ngắn hạn. Người bệnh có các sự kiện có thể xảy ra trong quá khứ đã lâu nhưng vẫn nhớ. Trong khi đó, lại thường quên đi xác sự việc vừa mới xảy ra. 
 • Giảm thị giác không gian: Lẫn lộn sự việc và mọi người xung quanh. ngôn ngữ của người bệnh chỉ còn hình thức nhắc lại. Các động tác cơ bản cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày hầu như bị mất. 
 • Giảm ngôn ngữ: Khó nói do quên từ vựng hoặc có thể nói lưu loát nhưng vô nghĩa. 
 • Giảm chức năng điều hành: Khó tự mặc quần áo, không kiểm soát được cơ trơn của bàng quang, đường tiêu hóa dẫn tới tiểu tiện, đại tiện không tự chủ. Có hành động bất thường gây rối trật tự tại xã hội,… Lạc đường, không nhớ đường về nhà, có thái độ hung dữ,….
Người mắc phải bệnh này sẽ bị giảm trí nhớ và các giác quan không còn nhạy bén
Người mắc phải bệnh này sẽ bị giảm trí nhớ và các giác quan không còn nhạy bén

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Sa sút trí tuệ thùy trán thái dương là căn bệnh gì?

Xem thêm:  Hội chứng Edwards - những điều cha mẹ phải biết

Các sa sút tâm thần thường gặp

Chứng sa sút tâm thần thường gặp phải kể tới đó là:

 • Bệnh Alzheimer và Sa sút tâm thần ở thể Lewy (50-75%).
 • Sa sút tâm thần do mạch máu (15-20%).
 • Sa sút tâm thần từ rượu. 
 • Sa sút tâm thần ở người dưới 65 tuổi. Sa sút tâm thần thùy trán – thái dương có thể chiếm 50% tất cả các sa sút tâm thần.
 • Sa sút tâm thần do bệnh HIV thường gặp ở người <55 tuổi. 

Các thể sa sút tâm thần ít gặp

 • Sa sút tâm thần do thoái hóa tiên phát. 
 • Sa sút tâm thần thể Lewy lan tỏa.
 • Sa sút tâm thần thùy trán – thái dương (chứng bệnh Pick, Huntington,…)
 • Bệnh thần kinh phối hợp với sa sút tâm thần. 
 • Sa sút tâm thần trong bệnh Parkinson, chấn thương sọ não, có khối u tại não, máu tụ dưới màng cứng, bệnh mất Myelin. 

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Sa sút trí tuệ thùy trán thái dương là căn bệnh gì?

Nguyên nhân sa sút tâm thần

Có rất nhiều nguyên nhân chính gây chứng sa sút tâm thần. Tùy theo từng nguyên nhân mà tổn thương ở các thể sẽ có sự khác nhau. Nhìn chung, đặc trưng của chứng bệnh cũng tương tự như các bệnh hay hội chứng do lão hóa khác. Đó là sự xuất hiện, tích tụ sản phẩm do quá trình lão hóa, tổn thương mạch máu, vi mạch, cấu trúc nào. Bên cạnh đó là việc giảm số lượng tế bào não dẫn tới tổn thương không phục hồi và teo não. 

Xem thêm:  Có nên cho trẻ tự kỷ tập thiền và yoga hay không?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây nên hội chứng sa sút tâm thần phần lớn xuất phát từ bệnh Alzheimer. Bệnh nhân mắc bệnh thường khởi phát khá chậm và dần nặng theo thời gian. Người bệnh dễ có cảm giác mệt mỏi, tức giận hay lo âu. Bệnh nhân có thể đi tới những nơi quen thuộc thì dễ dàng nhưng nếu tới những nơi xa thì không nhớ đường,… 

Alzheimer là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng sa sút tâm thần
Alzheimer là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng sa sút tâm thần

ĐỌC THÊM:

Cách khắc phục chứng sa sút tâm thần

Theo các nhà khoa học, cá 02 hình thức can thiệp có thể áp dụng cho những người mắc chứng sa sút tâm thần. Trong đó, chủ yếu là hiện thực và hồi tưởng lại các ký ức.

Biện pháp định hướng hiện thực nhằm mục đích hướng cho người mắc chứng sa sút tinh thần vào hiện thực. Qua đó, khuyến khích họ ý thức về những gì đã xảy ra ở xung quanh. Đồng thời, lôi kéo họ vào các sự kiện diễn ra ở xung quanh. Khi thực hiện các biện pháp định hướng hiện thực cần phải nhạy cảm, tinh ý sẵn sàng đáp ứng đòi hỏi yêu cầu có thể có được. 

Biện pháp hồi tưởng lại ký ức là một hình thức, kỹ thuật cho phép cải thiện mối liên hệ của người mắc chứng sa sút tâm thần đối với hiện tại. Khi sự hồi tưởng được tiến hành sẽ giúp cho người bệnh thúc đẩy được quá trình giao tiếp, giúp họ cảm thấy bớt cô đơn, duy trì được lòng tự trọng. 

Bạn có thể tìm đến bác sĩ chuyên khoa để cải thiện tình trạng sa sút tâm thần ở người lớn tuổi
Bạn có thể tìm đến bác sĩ chuyên khoa để cải thiện tình trạng sa sút tâm thần ở người lớn tuổi

Hội chứng sa sút tâm thần ngày càng tiến triển nặng theo thời gian và khó chữa được khỏi bệnh. Vì vậy, người thân trong gia đình cần hỗ trợ định hướng hiện thực và hồi tưởng ký ức giúp người bệnh hạn chế được khiếm khuyết trong sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày. Đừng bỏ lỡ thông tin trong các bài viết tại Thanh Bình Psy để tìm hiểu chi tiết hơn về chứng bệnh này.