Những chứng bệnh tâm lý ở người trẻ đang ngày càng phổ biến

Môi trường sống thay đổi, những áp lực trong công việc và học tập dễ khiến người trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm và mắc bệnh tâm lý. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những dấu hiệu nhận biết về những căn bệnh tâm lý thường gặp ở giới trẻ ngày nay. Cùng Thanhbinhpsy bỏ ra 2 phút để tìm hiểu vấn đề này nhé.

Bệnh tâm lý thường gặp ở người trẻ

Rối loạn tâm lý

Ở lứa tuổi vị thành niên, không ít học sinh phải chịu nhiều áp lực trong học tập, nhất là khi phải đối mặt với mùa thi. Có thể nói, khối lượng bài vở quá nhiều và sự cạnh tranh trong môi trường học tập mà yếu tố khiến các bạn phải thức khuya.

Để tỉnh táo hơn, nhiều bạn trẻ đã lạm dụng các chất kích thích như cà phê, nước tăng lực, nước ngọt trong quá trình ôn tập khiến cơ thể suy yếu.Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe, tinh thần mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến nhiều căn bệnh rối loạn tâm lý khác.

Khi ảnh hưởng đến tâm lý. Bạn có thể dễ nổi cáu với người khác
Khi ảnh hưởng đến tâm lý. Bạn có thể dễ nổi cáu với người khác

Biểu hiện dễ thấy nhất của rối loạn tâm lý là biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu gắt, lo âu, mắt thâm quầng, kết quả học tập giảm sút. Nặng hơn, có những bạn còn có các biểu hiện như nói năng lung tung, khóc cười vô cớ, hay hoảng sợ, có lối sống khép kín, ít tiếp xúc với mọi người, thậm chí nhiều trường hợp còn có ý định tự tử.

Xem thêm:  Cân Não Với Top 7 Câu Hỏi Trắc Nghiệm Tâm Lý Tội Phạm

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà

Rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc là tình trạng gây ra sự biến đổi bất ổn về tinh thần. Biểu hiện của tình trạng này điển hình như quá trình chuyển đổi cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế một cách nhanh chóng và ngược lại.

Do đó, khi có các biểu hiện bất ổn về tinh thần cũng như hành vi như chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hoạt động thiếu tập trung, hay quên… các bạn trẻ cần tham khảo ngay ý kiến của các chuyên gia tâm lý để tránh rơi vào tình trạng tồi tệ hơn.

Những triệu chứng như tự buồn hay tự cười 1 mình thường xuyên cũng khá nguy hiểm
Những triệu chứng như tự buồn hay tự cười 1 mình thường xuyên cũng khá nguy hiểm

Rối loạn hành vi

Việc xem nhiều sách báo, phim ảnh bạo lực và tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi. Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ bạn bè xấu cũng tạo điều kiện để dạng bệnh tâm lý này có điều kiện phát triển.

Theo thống kê, bệnh này dẫn đến nhiều hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội như gây gổ, đánh nhau để lại thương tích cho người khác, chống người thi hành công vụ, ăn cắp, đua xe mạo hiểm, tấn những người xung quanh,…

Các bạn trẻ khi mắc phải căn bệnh này thường bị ảnh hưởng bởi hành vi xấu và rất khó thích ứng với cuộc sống bình thường. Theo khảo sát, không ít nguyên nhân của những hành vi chống đối, phạm pháp đều do rối loạn hành vi mà ra.

Xem thêm:  Tâm Lý Học Hành Vi Và Tác Động Đến Con Người

Stress

Trong cuộc sống hiện đại, stress cũng là bệnh tâm lý xuất hiện vô cùng phổ biến. Theo các bác sĩ tâm lý, nguyên nhân dẫn đến stress ở lứa tuổi thiếu niên là do áp lực thi cử, áp lực từ người lớn, mối bất hòa trong gia đình, những mâu thuẫn với bạn bè, rắc rối trong tình yêu…

Thậm chí, ngay cả các suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng hay khả năng của bản thân cũng có thể khiến các bạn trẻ bị stress. Biểu hiện của căn bệnh này là việc căng thẳng, mệt mỏi, lo âu, hay suy nghĩ. Không chỉ có vậy, stress ở tuổi thanh thiếu niên còn rất dễ dẫn đến hành vi tự tử. Do đó, bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến cuộc sống.

Trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh rối loạn tâm thần thường gặp và có xu hướng tăng nhanh trong thời gian qua. Bệnh gồm nhiều triệu chứng như hay buồn bã, không quan tâm tới mọi thứ xảy ra xung quanh, tự làm đau bản thân, hay mệt mỏi và mất hy vọng vào tương lai.

Căn bệnh này thường rơi vào lứa tuổi vị thành niên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt, có rất nhiều bạn tự cô lập mình với thế giới bên ngoài, chỉ quan tâm tới thế giới “ảo” khiến cho cuộc sống thật bị bỏ bê sao nhãng. Dần dần tự cô lập và tách mình ra khỏi xã hội.

Xem thêm:  Bệnh Rối Loạn Nhân Cách Ranh Giới

Xem thêm >>> Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Online

Giải pháp phòng ngừa bệnh tâm lý của người trẻ

Tìm sự trợ giúp, chia sẻ của người trong gia đình, bạn bè là giải pháp đầu tiên mà những bạn có dấu hiệu mắc bệnh tâm lý cần chú ý. Cùng với đó, đảm bảo sức khỏe thể chất bằng các môn thể thao có lợi, sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất và ngủ đúng giờ là giải pháp vô cùng hiệu quả để ngăn chặn và đẩy lùi bệnh.

Được tư vấn bởi chuyên gia tâm lý là một giải pháp tốt để chữa bệnh tâm lý
Được tư vấn bởi chuyên gia tâm lý là một giải pháp tốt để chữa bệnh tâm lý

Đối với học sinh sinh viên, nên tích cực tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, tránh tiếp xúc với các loại phim ảnh hoặc các trò chơi bạo lực. Cùng với đó, nên tìm cho mình những phương thức giải trí nhẹ nhàng, dễ chịu và thoải mái bằng cách làm vườn, câu cá, nuôi ong, chơi tem, chơi thể thao mỗi ngày.

Như vậy, việc sắp xếp thời gian biểu hợp lý, giải quyết công việc trong giới hạn cho phép để không bị trễ deadline, không phải thức đêm hoàn thành công việc và bài vở là cách hữu hiệu để ngăn chặn và đẩy lùi trầm cảm.

Liên hệ đặt lịch Tham vấn tâm lý tại Thanhbinhpsy: