NLP Là Gì? Mọi Điều Cần Biết Về NLP

Có lẽ, không ít lần bạn đã nghe tới khái niệm “ngôn ngữ lập trình tư duy” hay NLP. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu NLP là gì và nó có ý nghĩa như thế nào. Trong bài viết này, Thanh Bình Psy sẽ giúp bạn tìm hiểu về NLP. Cùng đọc bài viết của chúng tôi để có được thông tin cần thiết nhé!

NLP là gì?

NLP vốn là viết tắt của 3 từ tiếng Anh đơn lẻ:

 • Neuro – thần kinh;
 • Linguistic: Ngôn ngữ;
 • Programming: Lập trình;
NLP chính là ngôn ngữ lập trình tư duy
NLP chính là ngôn ngữ lập trình tư duy

NLP thường được hiểu là ngôn ngữ lập trình tư duy, hay ngôn ngữ thần kinh. Đây là một trong những phương pháp tác động đến hành vi của não bộ thông qua việc sử dụng ngôn ngữ và những loại hình giao tiếp khác.

Với NLP, con người có thể giải đáp được những phản ứng của cơ thể. Từ đó, hình thành những hành vi mới, tích cực hơn để đạt hiệu quả trong cuộc sống, công việc. Nếu muốn mang lại hiệu quả tốt nhất, NPL cần phải được kết hợp với thôi miên.

Mục đích của NLP là gì?

Hiện tại, việc ứng dụng NLP trong giáo dục, các ngành nghề đa dạng đã trở nên phổ biến. Mục đích của phương pháp này nhằm mang lại cho người sử dụng những điều sau:

Mục đích của NLP
Với NLP, mọi người có thể có những hành vi tích cực hơn trong cuộc sống của mình
 • Khả năng điều chỉnh trạng thái, cảm xúc của chính mình trong cuộc sống.
 • Vượt qua những khó khăn, trở ngại.
 • Cảm nhận được những điều thú vị, tốt đẹp hơn trong cuộc sống của mình.
 • Phát triển khả năng thuyết phục người khác trong khi giao tiếp.
 • Hỗ trợ bạn bè, người thân của mình trên con đường hoàn thiện bản thân và đạt được thành công.

Những nhà sáng lập NLP tin rằng: Nếu biết cách áp dụng, phương pháp này có thể mang tới những giá trị to lớn. Từ đó, khiến bản thân vượt trội hơn, có khả năng làm việc tốt hơn nhiều.

Xem thêm:  Thuyết "cửa sổ vỡ" và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Nguồn gốc, nguyên lý của NLP là gì?

Tìm hiểu về nguồn gốc của NLP

Những người sáng tạo lên NLP là ai?

Phương pháp NLP
NLP đã được sáng tạo ra từ những năm 1970

Vào đầu những năm  70 của thế kỷ 20, Tom Peters đang nghiên cứu một môn sở trường học thì John Grinder và Richard Bandler lại cố gắng tìm kiếm những công cụ xuất sắc trong việc phát triển tiềm năng của mỗi người. 

Và khi gặp nhau, họ đã cùng nhau tạo ra phương pháp NLP chứa đựng 3 thành tố kể trên. Từ đó, tác động mạnh mẽ tới việc hình thành những kinh nghiệm cá nhân của mỗi con người.

Những bài viết cùng chuyên mục:

Nhận định chung về NLP và mối liên quan tới hành vi con người

NLP có ảnh hưởng rất nhiều tới những hành vi của con người
NLP có ảnh hưởng rất nhiều tới những hành vi của con người

3 người sáng lập NLP cho rằng, con người rất hiếm khi có phản ứng trực tiếp với thể giới xung quanh. Ban đầu, họ thu nhận những thứ đơn giản để hình thành, lập trình cho bộ não của mình.

Hiểu đơn giản là bộ não sẽ tạo nên những mô thức hành vi, phản ứng trong các hoàn cảnh khác nhau. Rồi họ hành động, phản ứng theo những lộ trình đã được cài đặt sẵn trong não bộ của mình.

Chẳng hạn, một số trong chúng ta luôn hét lên khi thấy sâu, gián, nhện. Nhưng một số người thì khác, họ ngay lập tức dơ chân lên dẫm bẹp con côn trùng hoặc dùng dép, và vật gì tương tự để đè bẹp chúng.

Từ quan điểm trên, nhóm sáng lập NLP đã sáng chế phương pháp của mình. Họ thông qua đó mô hình hóa các hoạt động phức tạp của con người và cho người khác học hỏi. Điều này chính là tiền đề quan trọng để xuất phát những phản ứng tốt, những hành vi mang lại điều tốt cho cuộc sống.

Nguyên lý khoa học của NLP là gì?

Một số thông tin thú vị về tế bào thần kinh ở người

Gerald Edelman là một giáo sư nổi tiếng từng đạt giải Nobel. Ông đã có tới hơn 30 nghiên cứu, tìm hiểu về hoạt động của não bộ. Và quá trình nghiên cứu của ông đã chứng minh rằng hơn 10 tỷ tế bào thần kinh trong cơ thể được sắp xếp thành từng nhóm. Chúng hình thành nên những biểu đồ phản ánh lại các trải nghiệm trong cuộc sống của chúng ta.

Chính những biểu đồ đó cho phép con người ý thức được về thế giới xung quanh. Đây là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa con người và những loài động vật còn lại. Sự liên kết giữa những tế bào não càng mạnh mẽ, càng hoạt động nhiều thì càng phát triển tốt. Ngược lại, những tế bào không hoạt động tốt sẽ dần chết đi.

Xem thêm:  Top 7 dấu hiệu nhiễm HIV sau 2-4 tuần – bạn nên biết

Vai trò của NLP với hoạt động của những tế bào thần kinh là gì?

Vai trò của NLP
Vai trò của NLP tới hoạt động, hành vi là điều khiến nhiều người chú ý

NLP được sinh ra để nghiên cứu về cách thức mỗi cá nhân hành xử theo thói quen của mình. Với Neuro – Linguistic – Programming, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt những khuôn mẫu đang được thực hiện. Sau đó, thêm vào những khuôn mẫu mới để giúp mọi người xử lý mọi trường hợp trong cuộc sống của mình một cách hiệu quả hơn.

Một trong những ưu điểm tuyệt vời của NLP chính là với nó, mọi người có thể học được cách thức làm việc của một người. Đồng thời,  lặp lại nó, mô phỏng nó. Đây chính là một phương pháp kinh điển để mọi người tiếp cận, phát hiện và bắt chước những kỹ năng của các nhân tài, những người nổi trội xung quanh mình.

Một số dịch vụ tâm lý quan trọng trong cuộc sống:

Lợi ích của NLP trong những ứng dụng thực tế của cuộc sống

NLP và quản lý

Ngôn ngữ lập trình tư duy có khả năng hỗ trợ thúc đẩy khả năng của bản thân. Đối với những người quản lý, đây là điều tuyệt vời giúp xúc tác tư duy, giúp họ làm việc chuyên nghiệp hơn. Khi đó, mọi người có thể quản lý được chính bản thân mình, cấp dưới. Đồng thời, mang lại sự giao tiếp hoàn hảo đối với những đồng nghiệp của mình.

Vai trò trong bán hàng của NLP là gì?

Kỹ năng quan trọng nhất có khả năng quyết định thành công của nhân viên bán hàng chính là thuyết phục khách hàng. Để làm được điều đó, mọi người cần kết nối – giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình thật tốt. Và điều này sẽ được thực hiện tốt hơn khi biết cách ứng dụng NLP để lấy niềm tin từ người tiêu dùng.

Ứng dụng của NLP trong việc giáo dục

Phương pháp NLP ảnh hưởng tích cực đến giáo dục
NLP mang tới những ảnh hưởng tích cực trong giáo dục

Trong quá trình giảng dạy, bạn có thể sử dụng NLP để các em học sinh, sinh viên thấy tự tin hơn khi có ý định thuyết trình trước đám đông. Đồng thời, ngôn ngữ độc đáo này cũng có thẻ giúp học viên của bạn đưa ra những ý tưởng, phát kiến khác biệt cũng như tìm cách hiện thực hóa nó.

Vai trò của NLP trong ngành y tế là gì?

Hiện tại, các nhân viên của ngành y tế được khuyến khích nên tìm hiểu về NLP. Vì điều này sẽ giúp họ có thể tạo dựng sự tích cực trong lòng bệnh nhân. Đồng thời, nó giống như một vitamin tích cực được thêm vào để cả bệnh nhân, nhân viên y tế đều có thể thoải mái, giúp điều trị bệnh một cách tích cực hơn.

Xem thêm:  Top 8 dấu hiệu tiền sản giật dễ dàng nhận biết

NLP trong những dịch vụ phúc lợi

Các dịch vụ phúc lợi nổi bật hiện nay có thể kể tới trung tâm dưỡng lão, vật lý trị liệu… NLP là phương thức hiệu quả để bổ sung cho quá trình điều trị. Đồng thời, khắc phục những chấn thương tâm lý của người bệnh, giúp họ phấn chấn hơn, yêu đời hơn. Đây là một trong những điều tuyệt vời, hữu ích đối với những buổi chăm sóc y tế.

Tham khảo thêm:

Học NLP thì cần bắt đầu từ đâu?

Có thể thấy được NLP mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống, đó cũng là lý do tại sao nhiều người muốn theo học NLP. Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Phương pháp NLP
Hy vọng bạn đã hiểu hơn NLP là gì cũng như những thông tin liên quan đến nó
 • Nếu không thể tự mình tìm hiểu và tự học thì các bạn nên tham khảo qua các khóa học chất lượng. Bạn sẽ cần người có kinh nghiệm hướng dẫn, chỉ lối cho mình đi đúng đường. Tuy nhiên trước đó đừng quên trang bị trước cho bản thân các kiến thức cần thiết: nền tảng cơ bản về toán học, lập trình học máy rồi từ từ học chuyên sâu sau nhé.
 • Có thể tham khảo kiến thức cơ bản về NLP qua các cuốn sách hay. Đây là cách hay giúp các bạn có thời gian tự tìm hiểu, nghiên cứu trước những kiến thức mình sẽ tiếp thu.
 • Tham gia vào những hội nghị hàng đầu về NLP để được các chuyên gia, người có kinh nghiệm chia sẻ kiến thức thiết thực, bên cạnh đó là mở rộng thêm các cơ hội cho bản thân.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên trong “Kiến thức tâm lý học” của  Thanh Bình Psy , có thể giúp mọi người hiểu được NLP là gì cũng như những ứng dụng phương pháp này trong cuộc sống. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, gọi ngay cho Thanh Bình Psy để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 551 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM
 • Hotline/Zalo: 0372.951.520
 • Email: Thanhbinhpsy@gmail.com
 • Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thamvantamlythanhbinhpsy/
 • Địa chỉ Website: https://thanhbinhpsy.com/