Tìm hiểu về các loại liệu pháp ngôn ngữ hỗ trợ và bệnh tự kỷ ở trẻ

Chứng tự kỷ có thể khiến cho trẻ con trở nên chậm nói hoặc khó nói chuyện hơn bình thường. Thậm chí, nghiêm trọng hơn, trẻ còn gặp phải các trở ngại lớn khi giao tiếp xã hội. Bệnh nếu được chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng các loại liệu pháp ngôn ngữ hiệu quả, tình trạng sẽ được giảm đi đáng kể. 

Cùng Thanh Bình PSY tham khảo ngay bài viết này để hiểu rõ hơn về chứng tự kỷ và cách điều trị nhé!

Tự kỷ và các loại liệu pháp ngôn ngữ

Tự kỷ là 1 loại khuyết tật trong quá trình phát triển ở trẻ nhỏ, nhất là những đứa bé trước 3 tuổi. Nó thuộc 1 phần trong nhóm các chứng rối loạn về thần kinh có liên quan đến việc suy giảm khả năng giao tiếp. 

Nghiêm trọng hơn, trẻ còn có thể gặp khó khăn ở một số kỹ năng như tương tác xã hội và nhận thức thế giới xung quanh. Người ta thường gọi tình trạng này là ASD – Rối loạn phổ tự kỷ. 

Trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ thường xuyên có các hành động lặp đi lặp lại liên tục như nói lắp. Một số bé còn có biểu hiện chống đối hoặc không chịu đựng được những thay đổi trong thói quen hàng ngày. Nặng hơn nữa, trẻ còn không có khả năng tương tác với môi trường xung quanh.

Xem thêm:  Chán ăn tâm thần – Rối loạn nguy hiểm và cần sớm được điều trị

Các loại liệu pháp ngôn ngữ là kiểu đánh giá và điều trị được thực hiện bởi các nhà bệnh lý học ngôn ngữ. Chúng có thể hỗ trợ giải quyết hiệu quả các vấn đề về giao tiếp và rối loạn ngôn ngữ ở trẻ bị tự kỷ.

Kỹ thuật trị liệu này bao gồm các liệu pháp về khớp, các hoạt động can thiệp về ngôn ngữ và nhiều hoạt động khác nữa tùy thuộc vào loại rối loạn ngôn ngữ mà bé mắc phải. Liệu pháp ngôn ngữ có thể cần thiết và hiệu quả cho các chứng rối loạn ở thời thơ ấu hoặc những khiếm khuyết khả năng nói ở người lớn do chấn thương, bệnh tật.

Bạn hiểu gì về các liệu pháp ngôn ngữ ở trẻ?
Bạn hiểu gì về các liệu pháp ngôn ngữ ở trẻ?

Thông tin thêm: Thuốc ADHD là gì?

Các loại liệu pháp ngôn ngữ phổ biến

Dưới đây là một số liệu pháp ngôn ngữ phổ biến được nhiều nhà trị liệu ngôn ngữ sử dụng:

 • Liệu pháp rối loạn khớp: Điều trị cho trẻ bị mắc chứng không có khả năng hình thành đúng một số âm thanh của từ. Trẻ bị rối loạn khớp này có thể đánh rơi, hoán đổi, bóp méo hoặc thêm âm thanh của từ khi đang nói.
 • Liệu pháp rối loạn lưu loát: Cải thiện tình trạng nói không lưu loát, lưu lượng và tốc độ, nhịp điệu của lời nói bị lộn xộn, không ổn định.
 • Liệu pháp rối loạn cộng hưởng: Liệu pháp này giúp trẻ khắc phục được chứng phát âm ngọng nghịu, lời nói không rõ ràng.
 • Liệu pháp rối loạn tiếp thu: Dành cho những đối tượng gặp khó khăn trong việc hiểu và xử lý những gì người khác nói.
 • Liệu pháp rối loạn biểu hiện: Liệu pháp hỗ trợ cho trẻ gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý nghĩ, thông tin trong đầu mình, không thể khiến người khác hiểu được.
 • Liệu pháp về rối loạn nhận thức giao tiếp: Liệu pháp giúp trẻ phát triển về trí não nhiều hơn, giải quyết các vấn đề khó nói hoặc khó nghe.
 • Liệu pháp hỗ trợ rối loạn mất ngôn ngữ: Dành cho các trẻ hay người lớn bị chứng biến mất ngôn ngữ do đột quỵ hay rối loạn não.
 • Liệu pháp hỗ trợ rối loạn cảm xúc: Liệu pháp này là giải pháp dành cho việc cải thiện các vấn đề nói chậm, nói lắp do yếu hoặc không có khả năng kiểm soát các cơ nói.
Xem thêm:  Khoa Học Hiện Đại-Sự Gắn Bó Giữa Những Người Trưởng Thành
Một số loại liệu pháp ngôn ngữ phổ biến ở trẻ
Một số loại liệu pháp ngôn ngữ phổ biến ở trẻ

Trị liệu ngôn ngữ thường mất thời gian bao lâu?

Khoảng thời gian để 1 đứa trẻ cần để thực hiện các loại liệu pháp ngôn ngữ sẽ không giống nhau. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phổ biến nhất là:

 • Yếu tố tuổi tác của người mắc chứng rối loạn thần kinh, tự kỳ.
 • Yếu tố về loại rối loạn và mức độ nghiêm trọng của từng loại.
 • Yếu tố tần suất điều trị, tình trạng bệnh cơ bản.
 • Các yếu tố bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể người bệnh.

Các liệu pháp ngôn ngữ có hiệu quả thực sự hay không?

Việc trị liệu bằng các loại liệu pháp ngôn ngữ có thể sẽ giúp cải thiện tình trạng giao tiếp về tổng thể. Có nghĩa là, điều này sẽ phần nào giúp giải quyết được khả năng tạo lập các mối quan hệ và hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của trẻ tự kỷ.

Sau đây là một số lợi ích chính mà liệu pháp mang lại, bạn có thể tham khảo thêm:

 • Trẻ diễn đạt tốt các từ ngữ, phát âm hơn.
 • Giao tiếp hiệu quả bằng cả lời nói và nhận thức, biểu hiện phi ngôn ngữ.
 • Trẻ hiểu được nhiều hơn về cách giao tiếp bằng lời nói và cảm xúc, hiểu ý định của người khác.
 • Trẻ tự kỷ bắt đầu hòa nhập tốt, tương tác được với xã hội, phát triển khả năng trình bày, giao tiếp.
Việc điều trị bằng các liệu pháp ngôn ngữ đã đem đến kết quả khả quan
Việc điều trị bằng các liệu pháp ngôn ngữ đã đem đến kết quả khả quan

Xem ngay: Dấu hiệu khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ

Kết luận

Tỷ lệ thành công của các loại liệu pháp ngôn ngữ đối với chứng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ là khá cao. Việc bắt đầu liệu trình càng sớm càng tốt, khả năng giao tiếp và sự tự tin của trẻ sẽ cải thiện nhiều hơn.

Xem thêm:  Top 10+ tuồng cải lương tâm lý xã hội đặc sắc nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ về chứng bệnh tự kỷ và các liệu hỗ trợ điều trị hiệu quả. Hy vọng rằng, bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích giúp bạn biết thêm về kiến thức phòng ngừa và điều trị bệnh tự kỷ của trẻ nhỏ nhé!