Dấu hiệu khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ?

Khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ là tình trạng không còn quá xa lạ đối với các bậc phụ huynh. Đặc biệt là trẻ đang ở trong lứa tuổi mầm non thì sẽ không tránh khỏi được vấn đề này. Trẻ sẽ thường gặp phải các vấn đề như: chán ăn, khó nhiều, sợ đi học và thậm chí là không chơi với bạn bè. Vậy đâu mới là dấu hiệu của khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được tìm hiểu cụ thể, chi tiết qua bài viết sau của https://thanhbinhpsy.com/ nhé!

Những dấu hiệu khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ

Số liệu thống kê đã cho chúng ta thấy có khoảng 5% trường hợp khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ. Trẻ sẽ thường xuyên bám lấy cha mẹ, quấy khóc liên tục và không muốn đi đến trường. Thậm chí là giả vờ đau bệnh để không phải đi học. Nếu như cha mẹ cho phép trẻ được ở nhà thì những biểu hiện này sẽ dần thuyên giảm và nhanh chóng trôi qua.

Khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ
Hình 1: Những dấu hiệu khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ

Bởi vào những năm tháng đầu đời của trẻ thường lệ thuộc nhiều vào sinh hoạt cùng với bố mẹ. Do đó đến khi tuổi đi học sẽ có tâm lý sợ sệt, lo lắng và thậm chí là cảm thấy cô đơn khi không được ở gần với gia đình. Theo đó chúng ta có thể nắm bắt được dấu hiệu khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ đó là:

Xem thêm:  Tự Sướng Ở Tuổi Dậy Thì Có Vô Sinh Không?

Trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc, không chịu đến trường

Thông thường khi chúng ta nhắc đến các vấn đề đi học của nhiều trẻ sẽ thường hứng thú và hăng hái. Cũng bởi từ đâu trẻ sẽ có cảm giác là tò mò và bị hấp dẫn bởi những thứ mới mẻ. Đặc biệt là muốn gặp gỡ, vui chơi giao lưu cùng với nhiều bạn bè cùng trang lứa. 

Nhưng sau khi đi học trẻ lại cảm thấy bị cô đơn, lạc lõng và rơi vào tình trạng sợ hãi. Lúc này trẻ sẽ có những phản ứng đó là quấy khóc, bám lấy cha mẹ và thậm chí là không muốn ở lại trường học. 

Đọc thêm: Hiệu Ứng Cánh Bướm Là Gì Và Ý Nghĩa Trong Tâm Lý Học

Thường thì những biểu hiện này sẽ dần biến mất khoảng vài ngày đầu tiên. Nhưng khi bị khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ kéo dài và liên tục sẽ khiến cho tâm lý của con bị ảnh hưởng nhiều hơn. 

Trẻ không ăn được nhiều và bỏ ăn

Cũng là bởi chưa thể có sự hòa nhập tốt với môi trường cùng với tâm lý đang bị khủng hoảng. Bé sẽ lo sợ cha mẹ bỏ rơi nên trẻ thường sẽ rất khó mà không thể dung nạp được năng lượng thức ăn như bình thường. Nặng nề hơn là khiến cho trẻ bị sụt cân vào thời gian đầu đi học. Đã có nhiều trường hợp trẻ quấy khóc quá nhiều sẽ bị nôn trớ ra và cơ thể không được hấp thu tốt.

Khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ
Hình 2: Trẻ bỏ ăn chính là dấu hiệu của khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ

Trẻ thường xuyên bị đau ốm 

Trẻ em sẽ có sức đề kháng yếu hơn so với người trưởng thành, đặc biệt là đối với trẻ dưới 3 tuổi. Kèm theo đó là trẻ không thể ăn uống được như bình thường khi tâm lý bị rối loạn nên rất dễ bị ốm hoặc lây từ các bạn. Trẻ sẽ gặp phải các tình trạng như: ho, sốt, sổ mũi,…

Xem thêm:  Tổng hợp cách luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiện nay

Bị rối loạn giấc ngủ

Một trong những dấu hiệu khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ đó là bị rối loạn giấc ngủ. Có một số trẻ rơi vào trạng thái bị rối loạn giấc ngủ, sợ bóng tối hoặc gặp ác mộng. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp trẻ thường xuyên mệt mỏi, buồn ngủ quá mức, lười vận động. 

Đọc thêm: Tụt Mood Là Gì? Những Nguyên Nhân Chính Dẫn Đến Tụt Mood

Những triệu chứng về khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ được nêu ở trên là những dấu hiệu của trẻ thường xuyên phải đối mặt. Chính vì thế các bậc phụ huynh cần có cách khắc phục để chấm dứt tình trạng này kéo dài. 

Cách khắc phục khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ

Khi đã xác định được những khủng hoảng, lo lắng, sợ hãi của trẻ đối với việc phải đi học. Điều đầu tiên cha mẹ cần phải làm đó chính là trấn an và dành cho con thật nhiều thời gian để có thể an ủi, động viên cho trẻ. Theo đó chúng ta có thể nắm bắt một số cách khắc phục khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ như sau:

Khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ
Hình 3: Cách khắc phục khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ

Dành thời gian để giải thích cho con vì sao trẻ em cần đến trường

Trước tiên cha mẹ hãy giải thích cho con vì sao con trẻ cần phải đến trường để học tập. Cụ thể là cha mẹ có thể thuyết phục con bằng những câu nói như “ đến trường con sẽ có thêm nhiều bạn mới”, “ con đã lớn và cần phải đi học”. Khi trẻ đã bắt đầu hiểu và nắm bắt được ý nghĩa của việc đi học thì trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu, phấn khích, thoải mái và có thể thích nghi với môi trường học tập sớm. 

Xem thêm:  Thuốc chống buồn ngủ là gì? Có nên sử dụng thuốc chống buồn ngủ?

Dành cho con những ấn tượng tốt về trường học

Hãy có bé những ấn tượng tốt về trường trước khi đi học. Ở nhà mẹ có thế sử dụng những ngôn ngữ dễ hiểu để miêu tả về trường học, lớp, thầy cô. Mẹ hãy giải thích cho bé những hoạt động thú vị ở trường để cho bé cảm thấy háo hức và tò mò khi đi học. 

Khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ
Hình 4: Dành cho con những ấn tượng tốt về trường học

Hỏi han động viên con mỗi ngày

Trước khi đi học bố mẹ hãy cố gắng giải thích cho trẻ hiểu vì sao mình cần phải đến trường. Bố mẹ hãy nói chuyện trước với con để bé có chuẩn bị về tâm lý và bé sẽ không bị sốc đột ngột khi mẹ đưa bé đến trường. Điều đó sẽ khiến cho bé nghĩ rằng bố mẹ không cần mình nữa và khiến cho bé sẽ buồn khi đến một nơi xa lạ. 

Kết Luận 

Như vậy thông qua những chia sẻ trên bạn cũng đã nắm bắt được những dấu hiệu khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ. Đặc biệt là các cách xử lý mà bố mẹ cần biết để cho con vượt qua giai đoạn này. Hy vọng với những thông tin này đã cung cấp đến các bậc phụ huynh nhiều điều hữu ích và thú vị.