Cách dạy con tuổi dậy thì đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Bước vào độ tuổi dậy thì, đứa trẻ nào cũng ít nhiều trải qua trạng thái lo lắng, băn khoăn cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhất là tâm lý, trẻ đã bắt đầu có những sự phát triển phong phú hơn, chúng tò mò về nhiều thứ trong thế giới người lớn. Nếu không biết cách dạy con tuổi dậy thì hiệu quả, rất có thể con bạn sẽ gặp nhiều nguy cơ nguy hiểm rình rập.

Bài viết hôm nay, hãy cùng THANH BINH PSY chuẩn bị kiến thức đầy đủ để tạo nền tảng tốt nhất, toàn diện cho con bạn sau này nhé!

Luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con

Thế hệ của những đứa trẻ giờ đây đã phát triển hơn rất nhiều, thậm chí rất khác biệt và bỏ xa với thế hệ của cha mẹ. Chính vì vậy, bạn không thể áp đặt các tiêu chuẩn cũ của chính mình lên con trẻ, chúng hoàn toàn không còn phù hợp. Đôi lúc, chúng sẽ cảm thấy chán ghét và có những hành động, phản ứng tiêu cực để chống lại bạn.

Việc dành thời gian quan tâm, lắng nghe và chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng của con là điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp tư duy của bạn đổi mới hơn, theo kịp xu hướng hiện đại và thấu hiểu, đồng cảm với con của mình hơn. Điều đó góp phần giúp bạn thuận tiện hơn trong việc nuôi dạy con trong độ tuổi mới lớn, dậy thì.

Xem thêm:  Tinh thần dân tộc là gì? Ý nghĩa của tinh thần dân tộc

Chưa kể, độ tuổi này cũng là độ tuổi thích được chứng minh bản thân mình, tỏ rõ cá tính và muốn thu hút người khác quan tâm, chú ý. Có những việc làm gây chú ý không đúng, có những việc làm đúng, cho nên bạn hãy chắt lọc các hành động đó.

Đừng quá cứng nhắc, khăng khăng bắt con phải theo nếp sống của mình, mà bạn cần chấp nhận trong mức độ giới hạn nhé! Song song với chấp nhận nguyện vọng của con chính là sự khuyến khích con trong các hoạt động tốt nhất, chẳng hạn như học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh.

Hãy luôn mở lòng để lắng nghe mọi tâm tư và nguyện vọng của con
Hãy luôn mở lòng để lắng nghe mọi tâm tư và nguyện vọng của con

XEM NGAY: Dịch vụ đánh giá tâm lý tuổi học đường uy tín hiện nay

Tập trung vào cách dạy con tuổi dậy thì về sự thay đổi của cơ thể

Trong cách dạy con tuổi dậy thì, bạn cũng đừng quên việc dạy trẻ về những thay đổi đặc biệt trên cơ thể của chúng nhé! Việc này vô cùng cần thiết, chúng sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng rơi vào tình huống khủng hoảng, lo sợ hay bối rối và không biết xử lý làm sao. Con gái sẽ cần sự chỉ dạy này nhiều hơn con trai, nhưng con trai vẫn cần được hướng dẫn để không làm hành động sai trái không thể cứu vãn.

Chẳng hạn như khi bạn có con gái, bạn cần hướng dẫn chúng về sự thay đổi của kỳ nguyệt san đầu tiên, sự phát triển của vòng một,… Trong khi đó, nếu bạn có con trai, bạn cũng cần dạy chúng rằng, việc yêu đương hay cảm mến nhau không nên đi quá giới hạn sẽ có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc vậy.

Xem thêm:  Nên làm gì khi chán nản trong cuộc sống

Thêm vào đó, con trai cũng nên được chuẩn bị kiến thức về mùi cơ thể, chất nhờn tiết ra, da bị mụn, vỡ giọng hay việc dương vật tăng kích cỡ, những ham muốn, xuất tinh đầu đời,…

Đừng quên cho con tham gia các hoạt động xã hội bạn nhé!
Đừng quên cho con tham gia các hoạt động xã hội bạn nhé!

THÔNG TIN THÊM:

Dạy con tham gia cộng đồng và các hoạt động xã hội nhiều hơn

Thêm một cách dạy con tuổi dậy thì bạn không nên bỏ lỡ nữa là khuyến khích trẻ tham gia cộng đồng và các hoạt động xã hội nhiều hơn. Vì độ tuổi này rất trầm tính, dễ thu mình bởi những mặc cảm hay xấu hổ nào đó của bản thân. Bạn chia sẻ cùng con, giải thích về mặc cảm đó là không đáng xấu hổ và động viên con phấn chấn gia nhập cộng đồng, tham gia nhiều hoạt động xã hội có ích như chương trình tình nguyện hay học ngoại khóa, thực hành thực tế,…

Các hoạt động như vậy sẽ giúp con bạn điềm tĩnh hơn, thấu hiểu về cuộc đời hơn, đồng thời giúp bạn dễ dạy con hơn. Chúng sẽ có những trải nghiệm cũng như sự phát triển toàn diện về mặt tình cảm, đạo đức, nhân cách. 

Hãy là người bạn tri kỷ cùng con trên mọi nẻo đường

Trước khi làm cha mẹ, bạn nên làm bạn tri kỷ của con, đây là cách dạy con tuổi dậy thì tốt nhất, dễ dàng nhất mà bạn nên áp dụng. Chỉ cần bạn cởi mở hơn trong cách nói chuyện, biết cách kết nối cùng con bạn sẽ thấy sự kỳ diệu. Con trẻ sẽ tin tưởng bạn hơn, thậm chí có thể đùa giỡn và tâm sự mọi thứ với bạn để bạn cùng con tìm hướng xử lý.

Xem thêm:  Erich Fromm Là Ai? Tổng Quan Về Thuyết Nhân Cách Xã Hội

Con sẽ tự khắc thoải mái hơn khi tâm sự vui buồn, chuyện bạn bè, tình cảm cùng bạn từ đó bạn cũng dễ dàng cho lời khuyên với con hơn nữa.

Là người bạn tri kỷ sẽ giúp bạn dễ dàng tâm sự cùng con
Là người bạn tri kỷ sẽ giúp bạn dễ dàng tâm sự cùng con

Cho phép con tự do theo đuổi ước mơ của mình

Không gì tuyệt vời bằng việc trên con đường theo đuổi ước mơ của bản thân có ba mẹ ủng hộ, động viên. Chính vì thế, bạn đừng quá nghiêm khắc hay lo sợ, hãy để con được tự do thực hiện lý tưởng của bản thân mình. “Không ai đánh thuế giấc mơ bao giờ”, cho nên, bạn không nên cưỡng chế trẻ, hãy tạo mọi điều kiện để chúng tìm hiểu, khám phá.

Dù là thành công hay thất bại, chắc chắn chúng cũng sẽ tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu trong hành trình trưởng thành. Điều quan trọng là chúng cảm thấy dễ chịu, không bị áp lực phải thành công này thành công nọ khi không có được sự ủng hộ của cha mẹ.

Hãy để con theo đuổi ước mơ của chính mình
Hãy để con theo đuổi ước mơ của chính mình

TÌM HIỂU NGAY: Tham vấn tâm lý tại nhà cùng chuyên gia tâm lý hàng đầu hiện nay

Cách dạy con tuổi dậy thì là điều vô cùng quan trọng mà cha mẹ nào cũng cần trang bị sẵn cho mình trên hành trình nuôi dạy con. Chính vì vậy, hay vọng rằng, bài viết này của THANH BINH PSY sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về những đứa con đang tuổi lớn của mình và có phương pháp thấu hiểu chúng hiệu quả nhất nhé!