Cách dạy con nghe lời mà không cần dùng đến đòn roi

Nhiều cha mẹ hiện nay đang rất đau đầu vì con quá bướng bỉnh, ham chơi hay không vâng lời mà làm mọi cách vẫn không thể cải thiện được. Càng đánh, càng la mắng, dùng roi vọt càng khiến trẻ thêm lì đòn và “cứng đầu” hơn. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề nan giải này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau của THANH BINH PSY để biết có cách dạy con nghe lời nào vừa nhẹ nhàng vừa hiệu quả hay không nhé!

Không cáu giận, la hét 

Khi trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe theo những gì bạn đang định dạy dỗ chúng thì bạn đừng điên lên mà la hét hay đánh mắng. Chúng chỉ càng khiến trẻ cảm thấy bất mãn hơn vì không hiểu vì sao cha mẹ của mình lại áp đặt như vậy.

Cách tốt nhất là bạn không nên tranh luận với trẻ ngay lúc đó, hãy yên lặng lắng nghe trẻ giải thích, nhận định quan điểm đúng sai của con, không cáu giận. Sau đó, bạn nhẹ nhàng phân tích câu chuyện và chỉ ra cho trẻ thấy chỗ nào sai và chỗ nào đúng với dẫn chứng cụ thể. Chắc chắn, cách dạy con nghe lời này sẽ giúp trẻ tin tưởng vào bạn hơn.

Đừng nên la hét, quát mắng sẽ khiến vô tình làm nên nỗi ám ảnh với con
Đừng nên la hét, quát mắng sẽ khiến vô tình làm nên nỗi ám ảnh với con

Ngay từ nhỏ, cha mẹ nên có quy tắc ngầm cùng con

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên đặt ra những quy tắc ngầm trong gia đình một cách rõ ràng và nghiêm túc thực hiện nó cùng con. Khi con thắc mắc, bạn hãy nhẹ nhàng giải thích để con hiểu và vui vẻ thực hiện theo yêu cầu của cha mẹ.

Xem thêm:  Hội chứng sợ biển (Thalassophobia) và những thông tin cần biết

Với những quy tắc có sẵn này, cha mẹ sẽ dần đưa trẻ vào quy cũ, kỷ luật từ sớm và hạn chế việc trẻ không nghe lời sau này.

XEM NGAY:

Cha mẹ luôn thực hiện những điều mình đã nói để làm gương

Một trong những cách dạy con nghe lời tốt nhất chính là cha mẹ luôn làm gương, thực hiện những điều mình đã nói trước đó. Chẳng hạn, khi cha mẹ nói rằng nếu con phạm sai lầm con sẽ phải chịu hình phạt cụ thể là không được ăn cơm, xem tivi,… 

Ngay khi con sai phạm, cha mẹ phải thực hành ngay, không để những lời cảnh báo chỉ nằm trên miệng. Chúng chỉ khiến trẻ trở nên ngày càng không sợ bạn và tiếp tục mắc lỗi vào lần sau đấy.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần phải rèn luyện tính kiên nhẫn của mình, luôn suy nghĩ trước khi hành động khi trẻ không nghe lời. Việc làm này sẽ giúp bạn đỡ tức giận hơn, kìm nén tốt hơn và không gây ra những hậu quả đáng tiếc. Ngay sau khi có được phương án xử lý vấn đề, bạn tiến hành phạt con thì cũng phải chú ý đến cách ứng xử của mình để trẻ khuất phục.

Kết nối với con bằng cách cùng nhau làm việc
Kết nối với con bằng cách cùng nhau làm việc

TÌM HIỂU THÊM: Dịch vụ tham vấn tâm lý trực tuyến cùng chuyên gia tâm lý

Xem thêm:  Vợ chồng cãi nhau làm sao giải hòa?

Cách dạy con nghe lời, hạn chế nói điều tiêu cực

Những lúc cần dạy con hay trong giao tiếp hàng ngày, bạn nên dùng những từ ngữ mang ý nghĩa tích cực để hướng con đến điều tích cực. Bạn nên hạn chế hết mức có thể các trận cãi vã, gây gổ hay than phiền những điều tiêu cực với con mình.

Hơn nữa, cha mẹ cũng cần tự đặt ra cho con nhiều quy định về những điều làm được hơn là những điều không. Như vậy, con sẽ có thêm động lực để học hỏi, khám phá mỗi ngày chứ không nhút nhát, rụt rè vì điều gì cũng sợ sai.

Khen ngợi khi con làm được việc tốt

Sự động viên, khen ngợi của cha mẹ chính là cách dạy con nghe lời tốt nhất, hiệu quả nhất mỗi khi con làm được việc gì tốt. Dù là việc nhỏ nhặt nhất, bạn cũng nên khen tặng con một chút để con cảm thấy vui vẻ và phấn đấu hơn nữa.

Đặc biệt, bạn đừng bao giờ chỉ nhìn vào mặt sai của con rồi phê phán hay đưa ra hình phạt nghiêm khắc. Việc không phân tích lỗi sai cho con hiểu mà chỉ phê bình chỉ khiến trẻ cảm thấy tự ti, mặc cả hơn và không dám làm gì nữa.

Bạn cần biết cách khen ngợi con để tạo động lực cho bé
Bạn cần biết cách khen ngợi con để tạo động lực cho bé

Trò chuyện kết nối với con mỗi ngày

Nói chuyện, lắng nghe và kết nối để hiểu tâm sự, nỗi lòng và suy nghĩ thầm kín của con mỗi ngày. Như vậy con sẽ tin tưởng cha mẹ hơn và không giấu giếm cha mẹ điều gì, đồng thời con cũng dễ hợp tác và vâng lời hơn.

Tốt hơn mỗi ngày trong cách dạy con nghe lời

Một trong những cách dạy con nghe lời tốt nhất chính là cha mẹ tốt lên mỗi ngày để làm tấm gương cho mình noi theo. Cha mẹ là hình mẫu hoàn hảo nhất của những đứa con, chúng sẽ nhìn theo bạn để sống và ứng xử với mọi người xung quanh. Chính vì vậy, bạn tránh mắc lỗi thường xuyên hay khi mắc lỗi thì hãy xin lỗi để trẻ cảm nhận được tấm gương tốt nhé!

Xem thêm:  Hematocrit là gì? A – Z những thông tin cần thiết

Đừng quên thể hiện tình cảm với con trẻ

Dù là cách dạy con nghe lời nào cũng cần phải kèm thêm sự thể hiện tình yêu thương với con trẻ, bạn nhớ nhé! Tình cảm giữa cha mẹ và con cái rất cần thiết, bạn đừng quá mải mê bận rộn với công việc mà bỏ quên đi điều này. Cha mẹ càng dành nhiều thời gian cho con nhiều thì những đứa con sẽ trở nên ngoan ngoãn và dễ nghe lời hơn.

Thể hiện tình cảm để tạo nên sự gắn kết cùng con
Thể hiện tình cảm để tạo nên sự gắn kết cùng con

THÔNG TIN THÊM: Dịch vụ đánh giá tâm lý tại Hồ Chí Minh

Cuối cùng, bạn đừng nên bao bọc trẻ quá mức, dù là trong độ tuổi nào thì cũng nên dạy con cách sống tự lập từ điều nhỏ nhất. Hy vọng rằng, THANH BINH PSY đã mang đến cho bạn những thông tin về cách dạy con nghe lời hữu ích và dễ áp dụng nhất. Bạn hãy lưu lại ngay để hướng con đến một nhân cách hoàn hảo ngay khi con còn nhỏ nhé!