Công thụ là gì? Điều thú vị không ngờ đến từ truyền đam mỹ

Nếu là người yêu thích những câu truyền đam mỹ đến từ Trung Quốc chắc chắn sẽ không thấy xa lạ với cụm từ “công thụ”. Tuy nhiên, hiện nay không phải những người ham đọc truyền đam mỹ mới biết, rất nhiều bạn trẻ bây giờ đều sử dụng cụm từ “công thụ” như một thói quen. Vậy để hiểu công thụ là gì hãy cùng Thanh Bình SPY tìm hiểu qua bài viết sau.

Công thụ là gì?

Được biết cụm từ “Công thụ” là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiểu thuyết đam mỹ – là những trang truyện trên mạng xã hội của Trung Quốc chuyên viết về tình yêu của các chàng trai với nhau. Theo quan điểm đến từ những trang tiểu thuyết đam, trong một mối quan hệ yêu đương giữa hai chàng trai với nhau, sẽ có một người là công, và một người là thụ. Vậy công là gì và thụ là gì? Cụ thể:

Công thụ là gì
Công thụ chỉ mối quan hệ đồng tính xuất phát từ truyền đam mỹ

Công là gì?

Trong cụm từ “công thụ”, công để chỉ đến người nam giới trong mối quan hệ hai người đó là thuộc phái mạnh hoặc đại diện cho người đàn ông mạnh mẽ. Hãy thường đường gọi là “người nằm trên”.

Những người được cho là công thường có thân hình cao to, mạnh mẽ. Để che chở cho thụ và đặc biệt một điều chung đó là thường có chiều cao cao hơn thụ. Công theo nhiều người gọi và sử dụng cũng tương tự với TOP của phương tây. Và Seme thường gọi trong những bộ truyện và phim ảnh Nhật Bản.

Xem thêm:  EQ là gì? Dấu hiệu của người sở hữu EQ tốt

Thụ là gì?

Ngược lại với công trong công thụ, thụ dùng để chỉ đến những bạn nam yếu ớt, yếu đuối. Với vai trò được ví trong môi quan hệ này giống như các nữ. Đặc biệt giới hủ hay gọi là “người nằm dưới”.

Người “thụ” họ mong manh, luôn đáng yêu và nhận được sự yêu thường, yêu chiều của công trong mối quan hệ tình cảm giữa hai nam giới với nhau. Thụ ở phương tây còn được gọi là BOSE hoặc nếu ở Nhật Bản sẽ tương đương với Uke.

Hình tượng công và thụ trong truyện đam mỹ như thế nào?

Ở những bộ truyện mà các nhà văn mạng Trung Quốc viết về tình yêu của nam nam hay còn gọi boy love, phần lớn đều cố gắng xây dựng hình ảnh cho hai nhân vật rất cuốn hút và có vẻ đẹp hơn người. Vậy đặc điểm cụ thể của các nhân vật công và nhân vật thụ là gì?

Công thụ là gì
Nhân vật công và thụ có tính cách và dáng vẻ trái ngược nhau

Hình tượng công trong công thụ là gì?

Trong truyện đam mỹ, nhân vật đóng vai trò công luôn được xây dựng với các hình ảnh mang đặc điểm sau:

  • Công có vẻ ngoài nam tính, thường khá lạnh lùng, khó có thể nhận biết được anh ta là người thuộc LGBT.
  • Công được xây dựng hình ảnh ngoài lạnh trong nóng, rất ga lăng và đặc biệt được rất nhiều phụ nữ theo đuổi hoặc luôn mơ ước có được.
  • Công phần lớn là những người không những giỏi giang trong công việc mà còn trong cuộc sống. Anh ta luôn biết cách đối xử tốt với tiểu thụ của mình như nấu ăn, chăm sóc, quan tâm một mình thụ.
Xem thêm:  【Cẩm nang gia đình】Khi nào nên tìm đến nhà tâm lý – Chia sẻ từ Thanh Bình Psy

Hình tượng thụ trong công thụ?

Ngược lại với hình tượng công trong truyền đam mỹ, vậy nhân vật được xây dựng đóng vai thụ trong công cụ là gì có những đặc điểm như:

  • Thụ có dáng vẻ thư sinh và có phần giống những cô gái xinh đẹp. Đặc biệt là khuôn mặt luôn có khả năng thu hút người cùng giới về phía mình.
  • Thụ luôn ăn nói nhẹ nhàng, giọng nói nhỏ nhẹ, có phần hơi yếu đuối và nhút nhát.
  • Thụ biết làm mọi việc, đặc biệt những công việc trong gia đình như nấu nướng, dọn dẹp mà những bạn nữ thường biết.
  • Thụ luôn rất hoạt bát, đáng yêu, chăm chỉ và thường là những người có hướng yêu thích về nghệ thuật và thời trang.

Ngoài đời thực, công thụ được hiểu như thế nào?

Người ta thường nói những câu chuyện đam mỹ của Trung Quốc là sự mô phỏng lại cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên thường chúng sẽ có phần nào đó hư cấu và hình tượng hóa nhân vật để khiến người đọc ngưỡng mộ và thu hút hơn. Đặc biệt đối tượng đọc những dạng tiểu thuyết đam mỹ này đa phần đều là nữ giới, họ mơ mộng và dễ tưởng tượng.

Công thụ là gì
Công thụ ngoài đời thực được đông đảo giới trẻ yêu thích

Tuy nhiên, ở ngoài đời thực không phải cặp đôi công thụ trong LGBT nào cũng có những đặc điểm tương tự như vậy. Không nhất định các bạn nam giới nào có vẻ yếu đuối, nhỏ bé sẽ là thụ hay những bạn có thân hình vạm vỡ khỏe mạnh sẽ đóng vai trò công.

Xem thêm:  Erich Fromm Là Ai? Tổng Quan Về Thuyết Nhân Cách Xã Hội

Thông thường những cặp đôi đồng tính nam ít nhiều gì cũng có sự bình đẳng giữa hai bên, do vậy khá khó có thể xác định được ai là công, ai là thụ ở đây. Bởi tình cảm của họ không phân biệt danh xưng trong mối quan hệ đó, khác xa hoàn toàn không giống như mối quan hệ nam nữ thông thường.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Tin rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên bạn đã biết công thụ là gì và hiểu hơn về thế giới truyền đam mỹ này. Nếu bạn cũng đang là công hoặc thụ trong định nghĩa công thụ này và muốn thoát ra khỏi cái vỏ bọc đó, hãy liên hệ với Thanh Bình PSY theo thông tin sau, chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giúp đỡ bạn nhanh nhất, tin chắc bạn sẽ thành công:

THANH BÌNH PSY