EQ là gì? Dấu hiệu của người sở hữu EQ tốt

EQ là gì

Từ lâu nay đa số mọi người chỉ nhắc đến chỉ số thông minh IQ mà quên mất một chỉ số nữa đó là EQ. Chỉ số EQ có ý nghĩa rất quan trọng và được coi là một trong các mắt xích của sự thành công. Vậy chỉ số EQ là gì? Hãy cùng với Thanh Bình PSY tìm hiểu chi tiết về chỉ số này ngay dưới đây.

Chỉ số EQ là gì?

Chỉ số EQ là gì đang được rất nhiều người thắc mắc hiện nay. EQ (Emotional Quotient) có nghĩa là chỉ số thông minh cảm xúc của mỗi con người. Đây là chỉ số để đo lường trí sáng tạo, tưởng tượng của một người.

EQ là gì
EQ – chỉ số thông minh cảm xúc của con người

Người EQ cao có khả năng đánh giá, nhận biết và điều tiết cảm xúc của mọi người và bản thân tốt. Vì vậy người có EQ cao thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi. Cũng giống như chỉ số IQ, chỉ số cảm xúc EQ được đo thông qua những bài kiểm tra EQ. Trí thông minh cảm xúc này có 5 phần như sau:

  • Khả năng am hiểu bản thân: Kiến thức về các trạng thái bên trong, nguồn lực, sở thích và trực giác của chính mình.
  • Khả năng kiểm soát bản thân: Khả năng quản lý các trạng thái bên trong và nguồn lực của chính mình.
  • Động lực: Các xu hướng cảm xúc hỗ trợ hoặc dẫn dắt việc đạt được mục tiêu.
  • Cảm thông: Khả năng am hiểu nhu cầu, cảm xúc và mối quan hệ của người khác.
  • Kỹ năng xã hội: Thành thạo gợi ra những phản ứng mong muốn bên trong người khác.
Xem thêm:  Bật mí tâm lý đàn ông tuổi 55 có thể bạn chưa biết

Những dấu hiệu gì cho thấy bạn là người có chỉ số EQ tuyệt vời

EQ là một thứ gì đó vô hình ảnh hưởng tới việc thực hiện các hành vi, giải quyết vấn đề phức tạp của xã hội. Đồng thời đưa ra các quyết định của bản thân để đạt được kết quả tích cực. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy đây là người có chỉ số EQ tuyệt vời.

Hệ thống ngôn ngữ biểu đạt cảm xúc đa dạng

Tất cả chúng ta đều có các trải nghiệm cảm xúc không phải ai có thể xác định chính xác vấn đề khi nó xảy ra. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có khoảng 35% người làm được điều đó. Vì vậy sẽ nguy hiểm khi không hiểu rõ cảm xúc của mình cũng như không lựa chọn được cách diễn đạt. Điều đó dễ dẫn tới việc gây hiểu lầm cho đối phương hoặc có những hành động phản tác dụng.

EQ là gì
EQ giúp đưa ra các quyết định để đạt được kết quả tốt

Người có chỉ số EQ cao có thể làm chủ được cảm xúc bởi họ hiểu được suy nghĩ của bản thân. Đồng thời còn có nhiều vốn từ để miêu tả chính xác những suy nghĩ đó. Họ tự tin khi lựa chọn từ ngữ thể hiện cảm xúc như thất vọng, đau khổ, hay lo lắng,… Đồng thời cũng lựa chọn vô cùng chính xác từ ngữ đó.

Tham khảo thêm:

Xem thêm:  Tâm trạng con trai sau khi chia tay có giống con gái không?

Biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Người có chỉ số EQ cao, họ rất hiểu mình giỏi điều gì và hạn chế điều gì. Điều này có nghĩa là bạn biết được điểm mạnh của mình dựa vào lợi thế của bản thân để phát triển. Đồng thời từng bước cải thiện điểm yếu mà mình không muốn.

Những người có chỉ số này biết tránh xa những sai lầm và không bao giờ quên chúng. Tuy nhiên nếu ghi nhớ các sai lầm quá lâu sẽ làm bạn ngại ngùng và lo lắng trong những thử thách mới. Đồng thời quên đi những sai lầm khiến cho bạn lặp lại thêm một lần nữa. Chìa khóa để giúp cân bằng hơn nằm ở khả năng biến thất lại thành những cố gắng cải thiện hiện thực.

Không giữ thù hận và luôn biết cách tạo dựng các mối quan hệ

Những cảm xúc tiêu cực với thù hận sẽ tạo nên các phản ứng căng thẳng. Việc căng thẳng liên tục dễ dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe theo năm tháng. Đồng thời rất dễ dẫn tới bệnh về tim mạch và huyết áp cao. Không giữ những cảm xúc hận thù của mình giúp cho bạn thấy tốt hơn. Đồng thời cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất.

EQ là gì
Người có EQ cao luôn biết tạo dựng các mối quan hệ

Ngoài ra, những người có chỉ số này cao còn biết tạo dựng các mối quan hệ với những người không mấy thiện cảm. Họ điều chỉnh cảm xúc không cho phép thất vọng hay tức giận thúc đẩy sự hỗn loạn. Ngoài ra họ cũng xem quan điểm của người khó khăn, tìm ra giải pháp và điểm chung.

Xem thêm:  Thất tình lục dục là gì? Ý nghĩa trong Phật Pháp

Không theo đuổi sự hoàn hảo và biết điều khiển niềm vui của mình

Họ không đặt sự hoàn hảo làm mục tiêu của mình bởi họ biết nó không tồn tại. Khi sự hoàn hảo trở thành mục tiêu trong cuộc sống và công việc của bạn sẽ làm những thất bại trước đây luôn dai dẳng trong cảm xúc. Đồng thời làm cho bạn ngại thử thách và muốn bỏ cuộc khi có khó khăn.

Ngoài ra, những người có chỉ số EQ cao thường tự biết tạo niềm vui cho mình. Đồng thời cùng không giới hạn niềm vui đó. Những người này họ thông minh về mặt cảm xúc với những vui thú, đam mê cá nhân. Đồng thời cũng tự điều khiển niềm vui đó không để ai làm ảnh hưởng tới.

Lời kết

Bạn đã hiểu rõ EQ là gì và sự quan trọng của chỉ số này chưa? Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn cải thiện chỉ số EQ này hãy tới Thanh Bình Psy. Chúng tôi luôn đồng hành chia sẻ với bạn qua những khó khăn trong cuộc sống. Đến với Thanh Bình Psy, bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp và đầy kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn kỹ lưỡng nhất. Bạn có thể liên hệ với Thanh Bình Psy để được tham vấn tại nhà hoặc tư vấn qua điện thoại theo:

THANH BÌNH PSY

  • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Website: thanhbinhpsy.com/

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn