EQ là gì? Dấu hiệu của người sở hữu EQ tốt

Từ lâu nay đa số mọi người chỉ nhắc đến chỉ số thông minh IQ mà quên mất một chỉ số nữa đó là EQ. Chỉ số EQ có ý nghĩa rất quan trọng và được coi là một trong các mắt xích của sự thành công. Vậy chỉ số EQ là gì? Hãy cùng với Thanh Bình PSY tìm hiểu chi tiết về chỉ số này ngay dưới đây.

Chỉ số EQ là gì?

Chỉ số EQ là gì đang được rất nhiều người thắc mắc hiện nay. EQ (Emotional Quotient) có nghĩa là chỉ số thông minh cảm xúc của mỗi con người. Đây là chỉ số để đo lường trí sáng tạo, tưởng tượng của một người.

EQ là gì
EQ – chỉ số thông minh cảm xúc của con người

Người EQ cao có khả năng đánh giá, nhận biết và điều tiết cảm xúc của mọi người và bản thân tốt. Vì vậy người có EQ cao thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi. Cũng giống như chỉ số IQ, chỉ số cảm xúc EQ được đo thông qua những bài kiểm tra EQ. Trí thông minh cảm xúc này có 5 phần như sau:

 • Khả năng am hiểu bản thân: Kiến thức về các trạng thái bên trong, nguồn lực, sở thích và trực giác của chính mình.
 • Khả năng kiểm soát bản thân: Khả năng quản lý các trạng thái bên trong và nguồn lực của chính mình.
 • Động lực: Các xu hướng cảm xúc hỗ trợ hoặc dẫn dắt việc đạt được mục tiêu.
 • Cảm thông: Khả năng am hiểu nhu cầu, cảm xúc và mối quan hệ của người khác.
 • Kỹ năng xã hội: Thành thạo gợi ra những phản ứng mong muốn bên trong người khác.
Một người có EQ cao sẽ có khả năng ứng xử xã hội tốt
Một người có EQ cao sẽ có khả năng ứng xử xã hội tốt

Có thể bạn quan tâm:

Sự khác biệt giữa chỉ số IQ và EQ là gì?

Như vậy, qua những thông tin ở trên mọi người đã hiểu được phần nào EQ là gì rồi. Tuy vậy vẫn còn trường hợp không ít người nhầm lẫn giữa chỉ số IQ và EQ. Nội dung tiếp theo sẽ làm rõ sự khác nhau giữa hai loại chỉ số này nhé.

 • IQ được biết đến là thước đó về chỉ số thông minh của một người nào đó. Những người sở hữu IQ cao thường có khả năng sáng tạo phong phú, lối tư duy cực kỳ logic, trí nhớ cũng rất tốt. Đó là lý do tại sao họ thường ghi nhớ và tiếp thu thông tin, vấn đề nhanh nhạy hơn so với người thường.
 • Trong khi đó, EQ là thước đó về chỉ số cảm xúc của một người. Người có EQ cao thường có khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân rất tốt. Không những thế họ còn nhanh nhạy trong việc nhận định cảm xúc của người khác, tận dụng nó để phục vụ cho nhu cầu riêng. Nhờ vào điều này, người sở hữu EQ cao thường biết cách giải tỏa căng thẳng, giảm thiểu suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chính mình. Họ là những người giàu tình cảm và lòng vị tha, biết quan tâm và thấu hiểu cho người khác.
Xem thêm:  Hạnh phúc là gì? Bạn hiểu gì về hạnh phúc?
eq là gì
IQ và EQ đều là những yếu tố quan trọng đối với sự thành công của mỗi người

IQ và EQ đều là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Cân bằng tốt hai chỉ số này, các bạn sẽ sớm thành công trong cuộc sống này.

Những dấu hiệu gì cho thấy bạn là người có chỉ số EQ tuyệt vời

EQ là một thứ gì đó vô hình ảnh hưởng tới việc thực hiện các hành vi, giải quyết vấn đề phức tạp của xã hội. Đồng thời đưa ra các quyết định của bản thân để đạt được kết quả tích cực. Vậy dấu hiệu của người có EQ là gì?

Hệ thống ngôn ngữ biểu đạt cảm xúc đa dạng

Tất cả chúng ta đều có các trải nghiệm cảm xúc không phải ai có thể xác định chính xác vấn đề khi nó xảy ra. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có khoảng 35% người làm được điều đó. Vì vậy sẽ nguy hiểm khi không hiểu rõ cảm xúc của mình cũng như không lựa chọn được cách diễn đạt. Điều đó dễ dẫn tới việc gây hiểu lầm cho đối phương hoặc có những hành động phản tác dụng.

EQ là gì
EQ giúp đưa ra các quyết định để đạt được kết quả tốt

Người có chỉ số EQ cao có thể làm chủ được cảm xúc bởi họ hiểu được suy nghĩ của bản thân. Đồng thời còn có nhiều vốn từ để miêu tả chính xác những suy nghĩ đó. Họ tự tin khi lựa chọn từ ngữ thể hiện cảm xúc như thất vọng, đau khổ, hay lo lắng,… Đồng thời cũng lựa chọn vô cùng chính xác từ ngữ đó.

Xem thêm:  Tính Cách 12 Cung Hoàng Đạo

Tham khảo thêm:

Biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Dấu hiệu khác của người có EQ là gì? Đó là họ rất hiểu mình giỏi điều gì và hạn chế điều gì. Điều này có nghĩa là bạn biết được điểm mạnh của mình dựa vào lợi thế của bản thân để phát triển. Đồng thời từng bước cải thiện điểm yếu mà mình không muốn.

Những người có chỉ số này biết tránh xa những sai lầm và không bao giờ quên chúng. Tuy nhiên nếu ghi nhớ các sai lầm quá lâu sẽ làm bạn ngại ngùng và lo lắng trong những thử thách mới. Đồng thời quên đi những sai lầm khiến cho bạn lặp lại thêm một lần nữa. Chìa khóa để giúp cân bằng hơn nằm ở khả năng biến thất lại thành những cố gắng cải thiện hiện thực.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chứng bệnh loạn thần và những thông tin liên quan.

Không giữ thù hận và luôn biết cách tạo dựng các mối quan hệ

Những cảm xúc tiêu cực với thù hận sẽ tạo nên các phản ứng căng thẳng. Việc căng thẳng liên tục dễ dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe theo năm tháng. Đồng thời rất dễ dẫn tới bệnh về tim mạch và huyết áp cao. Không giữ những cảm xúc hận thù của mình giúp cho bạn thấy tốt hơn. Đồng thời cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất.

EQ là gì
Người có EQ cao luôn biết tạo dựng các mối quan hệ

Ngoài ra, những người có chỉ số này cao còn biết tạo dựng các mối quan hệ với những người không mấy thiện cảm. Họ điều chỉnh cảm xúc không cho phép thất vọng hay tức giận thúc đẩy sự hỗn loạn. Ngoài ra họ cũng xem quan điểm của người khó khăn, tìm ra giải pháp và điểm chung.

Không theo đuổi sự hoàn hảo và biết điều khiển niềm vui của mình

Câu trả lời tiếp theo của thắc mắc biểu hiện của người có EQ là gì đó là: Họ không đặt sự hoàn hảo làm mục tiêu của mình bởi họ biết nó không tồn tại. Khi sự hoàn hảo trở thành mục tiêu trong cuộc sống và công việc của bạn sẽ làm những thất bại trước đây luôn dai dẳng trong cảm xúc. Đồng thời làm cho bạn ngại thử thách và muốn bỏ cuộc khi có khó khăn.

Xem thêm:  Sa sút trí tuệ thùy trán - thái dương (FTD) - Dấu hiệu và phương pháp

Ngoài ra, những người có chỉ số EQ cao thường tự biết tạo niềm vui cho mình. Đồng thời cùng không giới hạn niềm vui đó. Những người này họ thông minh về mặt cảm xúc với những vui thú, đam mê cá nhân. Đồng thời cũng tự điều khiển niềm vui đó không để ai làm ảnh hưởng tới.

>> Xem thêm: Bố mẹ cãi nhau phải làm sao?

Luôn có cách xoay xở trong những tình huống khó xử

Một trong những điểm quan trọng được dùng đánh giá EQ của một người chính là cách họ giải quyết các tình huống khác nhau trong cuộc sống. Những tình huống khó xử có thể khiến một người bình thường chết đứng, ngại ngùng. Nhưng với những người EQ cao, nó lại có thể được vượt qua một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Người EQ cao sẽ luôn biết cách giải quyết tình huống theo cách tốt nhất
Người EQ cao sẽ luôn biết cách giải quyết tình huống theo cách tốt nhất

Chẳng hạn khi một cô gái lỡ ăn nhầm phần ăn của đồng nghiệp. Thông thường cô gái ấy sẽ xấu hổ, không biết xử lý như thế nào cho phải. Nhưng với một cô gái EQ cao, họ hoàn toàn có thể đưa ra những câu đùa phù hợp. Sau đó tìm cách bù đắp cho đối phương để giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả.

Lời kết

Bạn đã hiểu rõ EQ là gì và sự quan trọng của chỉ số này chưa? Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn cải thiện chỉ số EQ này hãy tới Thanh Bình Psy . Chúng tôi luôn đồng hành chia sẻ với bạn qua những khó khăn trong cuộc sống. Đến với Thanh Bình Psy, bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp và đầy kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn kỹ lưỡng nhất. Bạn có thể liên hệ với Thanh Bình Psy để được tham vấn tại nhà hoặc tư vấn qua điện thoại theo:

THANH BÌNH PSY

 • Địa chỉ: Số 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh
 • Hotline/Zalo: 0372.951.520
 • Email: thanhbinhpsy@gmail.com
 • Website: thanhbinhpsy.com/