Cortisol – Vai trò và các giải pháp cân bằng hormone hiệu quả

Cortisol là loại hormone chống stress hiệu quả. Hormone này có tác dụng tăng huyết áp, đường huyết, chống dị ứng và tăng cường miễn dịch hiệu quả. Bài viết dưới đây Thanh Bình Psy sẽ giúp các bạn hiểu cụ thể hơn về loại hormone đặc biệt này.

Cortisol được hiểu là gì?

Cortisol là loại hormone Steroid, được sản xuất dưới vỏ tuyến thượng thận. Sự tiết hormone này được kiểm soát tại vùng dưới đồi, tuyến yên cũng như tuyến thượng thận. Sự kết hợp của các tuyến trên thường được gọi là trục hạ đồi-tuyến yên-tuyến thượng thận.

Cortisol được sản xuất dưới vỏ tuyến thượng thận
Cortisol được sản xuất dưới vỏ tuyến thượng thận

Hormone có tác dụng kiểm soát tâm trạng, động lực sống cũng như nỗi sợ hãi của con người. Bên cạnh việc cung cấp năng lượng giúp đối phó với các khủng hoảng trong cuộc sống, loại hormone này còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trọng một số hoạt động của cơ thể như: 

 • Quản lý cho cơ thể sử dụng chất béo, carbohydrate, protein, 
 • Giảm thiểu các phản ứng viêm. 
 • Điều chỉnh huyết áp.  
 • Tăng lượng đường bên trong máu. 
 • Kiểm soát các chu kỳ ngủ và thức của cơ thể. 
 • Gia tăng nguồn năng lượng hỗ trợ giải quyết trạng thái căng thẳng. Đồng thời, khôi phục lại trạng thái cân bằng bên trong cơ thể. 

TIN THÊM: Hội chứng Tourette là bệnh gì?

Quy trình điều chỉnh Cortisol bên trong cơ thể

Nồng độ hormone thay đổi trong máu suốt cả ngày. Nhìn chung, loại hormone này thường cao hơn vào buổi sáng khi cơ thể thức dậy sau đó giảm trong ngày. Điều này được gọi là nhịp điệu ngày và đêm. 

Xem thêm:  Hội chứng X dễ gãy: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Đối với những người làm việc vào ban đêm, mô hình này sẽ bị đảo ngược. Do vậy, thời gian giải phóng hormone liên kết chặt chẽ với mô hình này hoạt động mỗi ngày. Bên cạnh đó, để đối phó với căng thẳng, hormone này được giải phóng giúp cơ thể phản ứng một cách thích hợp. Lượng hormone đặc biệt này bên trong cơ thể được điều khiển thông qua chế độ ăn uống cũng như hoạt động thể chất hiệu quả. 

Tổng quan quy trình điều chỉnh Cortisol trong cơ thể người
Tổng quan quy trình điều chỉnh Cortisol trong cơ thể người

Chu trình tiết hormone chủ yếu được kiểm soát thông qua 3 vùng trên cơ thể gồm có: Vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến thượng thận. Khi nồng độ hormone bên trong máu thấp, một nhóm tế bào bên trong não (vùng dưới đồi) sẽ giải phóng hormone CRH. 

Hormone này sẽ khiến tuyến yên tiết ra hormone ACTH. Đồng thời, kích thích tuyến thượng thận tiết hormone Cortisol vào bên trong máu. Cuối cùng, nồng độ hormone bên trong máu tăng nhanh. 

Vai trò của hormone tuyến thượng thận

Hormone tuyến thượng thận cũng tương tự như hormone Steroid là hoạt chất cực mạnh. Các hormone có khả năng xâm nhập vào bên trong tế bào. Đồng thời, thay đổi những hoạt động của gen bên trong DNA. 

Phần lớn những tế bào bên trong cơ thể đều có thụ thể hormone tuyến thượng thận. Vậy nên, loại hormone này có tác động rất lớn tới các chức năng khác nhau bên trong cơ thể. 

Kích thích tế bào sản xuất Glucose 

Chức năng chính của homrone tuyến thượng thận là kích thích tế bào sản xuất Glucose từ Protein, axit béo. Quá trình này chính là chu trình tổng hợp Glucose. Hormone này buộc cơ thể sử dụng axit béo từ chất béo được trữ để chuyển hóa thành năng lượng. 

Xem thêm:  Kinh Nguyệt Không Đều Ở Tuổi Dậy Thì Có Đáng Lo?

Ngoài ra, hormone này cũng buộc phân hủy Protein được lưu trữ thành axit amin giúp cơ thể được có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả. Các axit amin này tạo enzyme hay sửa chữa các tế bào. 

TIN MỚI: Khám phá tác hại của hội chứng đuôi ngựa đối với sức khỏe

Kiểm soát cân bằng muối, nước

Hormone tuyến thượng thận có công dụng kiểm soát cân bằng muối và nước. Đồng thời, giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Qúa trình tăng huyết áp giúp làm tăng lưu lượng máu. Khi đó, hormone giúp phân phối Glucose, chất dinh dưỡng khác nhanh chóng cho các tế bào. 

Hormone này hỗ trợ cân bằng nước và muối trong cơ thể
Hormone này hỗ trợ cân bằng nước và muối trong cơ thể

Chống căng thẳng, giảm phản ứng viêm

Một trong các công dụng đặc biệt của hormone tuyến thượng thận đó chính là hỗ trợ cơ thể chống lại các căng thẳng. Đồng thời, làm giảm phản ứng viêm, phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể. Do đó, tình trạng căng thẳng gây ra sự gia tăng lượng Glucose, axit béo, axit amin bên trong máu. 

Riêng đối với phụ nữ, horome tuyến thượng thận cũng hỗ trợ tốt cho thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ. Tất cả những chức năng này cũng làm cho hormone tuyến thượng thận trở thành loại hormone đặc biệt quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tối ưu. 

TIN MỚI: Tư vấn tâm lý trực tuyến cùng chuyên gia hàng đầu hiện nay

Giải pháp cân bằng hormone Cortisol trong cơ thể

Việc quá nhiều/quá ít nồng độ hormone tuyến thượng thận đều khiến cho cơ thể phải đối mặt với tình trạng bất thường cho sức khỏe. Để đưa mức độ hormone trở lại bình thường, mỗi người cần lựa chọn sử dụng các thực phẩm với tác dụng chống oxy hóa, thực phẩm chứa nhiều vitamin C. 

Xem thêm:  Tìm hiểu hành vi khách hàng là gì và yếu tố ảnh hưởng

Để gia tăng hormone tuyến thượng thận một cách hiệu quả cần:

 • Cân bằng nguồn dinh dưỡng bên trong cơ thể hàng ngày.
 • Loại bỏ được các yếu tố gây trầm cảm. 
 • Tránh tình trạng căng thẳng quá mức. 
 • Bổ sung nguồn Protein. 
Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp điều tiết sản sinh Cortisol theo ý muốn
Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp điều tiết sản sinh Cortisol theo ý muốn

Nếu cơ thể có lượng hormone tuyến thượng thận lớn cần thực hiện:

 • Các bài tập thư giãn cơ, thiền, Yoga.
 • Dùng các chất bổ sung – Thuốc ức chế Hormone. 
 • Thực hiện các biện pháp hỗ trợ giảm cân. 
 • Áp dụng các kỹ thuật y học cổ truyền. 
 • Bổ sung dầu cá. 

NÊN XEM: Dịch vụ sàng lọc tâm lý ở đâu chính xác?

Cortisol là một hormone quan trọng, phải thực hiện nhiều nhiệm vụ giúp duy trì sự sống cơ thể. Vì vậy, mỗi người cần duy trì mức độ ổn định của nồng độ để hormone tuyến thượng thận hoạt động hiệu quả. Một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh góp phần rất lớn sức khỏe. Hãy theo dõi những phân tích từ Thanh Bình Psy để có được những biện pháp duy trì sức khỏe và ổn định tâm lý!