Tìm hiểu hành vi khách hàng là gì và yếu tố ảnh hưởng

Hiểu rõ về hành vi khách hàng không chỉ giúp bạn kinh doanh thuận lợi mà còn nắm chi tiết về cách thức người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ. Để biết nhiều hơn về khái niệm hành vi khách hàng là gì, yếu tố ảnh hưởng cũng như làm thế nào để nghiên cứu hành vi khách hàng chính xác, hãy cùng thanhbinhpsy.com đón xem bài viết sau nhé.

Hành vi khách hàng là gì?

Hành vi khách hàng là một giai đoạn nghiên cứu cách thức người tiêu dùng chọn mua, loại bỏ, hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Thông qua quá trình nghiên cứu, thu thập thông tin, doanh nghiệp sẽ nắm bắt rõ ràng các động cơ chính tác động đến hành vi mua sắm.

Không chỉ thế, dựa trên kết quả nghiên cứu, phân tích, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để chọn trưng bày sản phẩm nào, cũng như phương pháp truyền thông nào đang được thị trường yêu thích, chào đón nhất. Qua đó kích thích tăng nhận diện thương hiệu và trở thành sản phẩm bán chạy giúp doanh thu tăng trưởng. 

hanh vi khach hang la gi 1
Hình 1: Hành vi khách hàng cần có sự phân tích cả định tính và định lượng của khách hàng đối với sản phẩm

Các loại hành vi khách hàng thường gặp của người mua

Theo khảo sát có thể gói gọn lại một vài loại hành vi khách hàng thường gặp ở các người mua như sau. Mọi người tham khảo xem nhé.

 • Phản hồi thông thường: hình ảnh thương hiệu xuất hiện thường xuyên thông qua các hình thức marketing sẽ thúc đẩy hình thức mua hàng này. Tức là khách hàng có xu hướng mua hàng tại các thương hiệu họ nhận diện được, thương hiệu họ yêu thích hoặc đã từng mua thử. Với loại hành vi này, người mua hàng không phải nghĩ nhiều khi quyết định chọn mua sản phẩm.
 • Ra quyết định hạn chế: hành vi áp dụng với những đối tượng khách hàng không thường xuyên mua hàng hay ở mức tầm trung. Họ là những người thường hay suy nghĩ đắn đo với đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm hay không.
 • Ra quyết định mở rộng: đây là hành vi khách hàng ứng dụng với những ai có nhu cầu đầu tư tài chính lớn hay tác động cá nhân. Phần lớn người mua sẽ dành ra thời gian nghiên cứu, suy nghĩ trước khi mua hàng.
 • Mua hàng bốc đồng: là những khách hàng có đặc điểm mua sản phẩm một cách bốc đồng mà không hề suy nghĩ trước. Họ chọn mua sản phẩm đơn giản vì cảm thấy thích mặc dù sản phẩm đó không thực sự phù hợp trong thời điểm mua.
Xem thêm:  Lý lịch tư pháp là gì? Những vấn đề cần nắm rõ
hành vi khách hàng là gì
Khách hàng có thể lựa chọn mua sản phẩm theo sở thích hay tùy vào tính toán cá nhân

Dựa vào hành vi khách hàng chủ doanh nghiệp có thể nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm/dịch vụ phù hợp với từng đối tượng người mua họ nhắm đến.

Các yếu tố ảnh hưởng tới hành vi khách hàng là gì?

Thông thường, hành vi khách hàng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính sau:

 • Yếu tố cá nhân:

Hành vi mua sắm của người tiêu dùng thường sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nội tại như tuổi tác, giới tính, văn hóa vùng miền, nghề nghiệp,…

 • Yếu tố tâm lý:

Tâm lý ở đây tức là phản ứng của người tiêu dùng khi đón nhận chiến dịch marketing cụ thể của sản phẩm, dịch vụ nào đó. Chính những thông điệp truyền thông, nhận thức của khách hàng về giá trị sản phẩm, thương hiệu… sẽ làm thay đổi hành vi tiêu dùng. 

 • Yếu tố xã hội:

Yếu tố xã hội gồm có các nhóm tham khảo: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, truyền thông xã hội…. Song song đó người tiêu dùng còn chịu tác động của các yếu tố tầng lớp xã hội, thu nhập, trình độ học vấn…. 

> Xem thêm:

Hành vi khách hàng đóng vai trò gì? 

Vai trò của hành vi khách hàng là gì đối với các doanh nghiệp? Đó là những điều quan trọng như sau:

 • Giúp định vị thương hiệu
Nắm được hành vi của khách hàng, bạn có thể dễ dàng định vị thương hiệu
Nắm được hành vi của khách hàng, bạn có thể dễ dàng định vị thương hiệu

Thị trường hiện có vô vàn các quảng cáo truyền thông khác nhau nhằm giành chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng. Chính vì thế bạn càng hiểu khách hàng, càng dễ dàng chạm đúng vào nhu cầu người dùng đang quan tâm. Từ đó kích thích họ đưa ra lựa chọn mua sắm nhanh chóng hơn. 

 • Hỗ trợ kế hoạch marketing được khả thi

Thông qua các số liệu đã nghiên cứu về hành vi tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ thu được các con số thống kê chính xác, gồm doanh số, lưu lượng truy cập, thời gian trung bình khách hàng mua hàng… Qua đó dự đoán lượng khách hàng mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo.

 • Tăng độ nhận biết thương hiệu
Xem thêm:  Hé lộ cách nhận biết 9 dấu hiệu trẻ nghiện game

Sau khi hiểu rõ đặc điểm của từng đối tượng khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra được các chiến lược, giải pháp kinh doanh tốt nhất nhằm phục vụ tối đa nhu cầu, mong muốn của người dùng. Kết quả là có thể tăng mức độ nhận diện và trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. 

hanh vi khach hang la gi 2
 Phân tích hành vi khách hàng là giai đoạn rất cần thiết trong thị trường cạnh tranh khắc nghiệt hiện nay
 • Hành vi khách hàng giúp thương hiệu có hướng đi đúng đắn

Nắm rõ được hành vi khách hàng đồng nghĩa với doanh nghiệp biết người tiêu dùng đang cần gì từ mình. Điều này thực sự quan trọng khi ảnh hưởng nhiều tới hướng đi, phát triển của doanh nghiệp sao cho đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của thị trường. Rõ ràng, càng đáp ứng được nhu cầu của người dùng thì cơ hội tăng trưởng doanh thu, mở rộng quy mô càng lớn hơn bao giờ hết.

Các bước hiểu rõ hành vi khách hàng

Qua những thông tin ở trên mọi người đã hiểu rõ hành vi khách hàng là gì rồi. Tiếp theo, để nghiên cứu hành vi khách hàng chuẩn xác, bạn cần trải qua các bước sau:

Tìm hiểu phân khúc khách hàng

Mỗi một sản phẩm, dịch vụ sẽ tương thích với một hoặc nhiều tệp khách hàng khác nhau. Do đó bạn cần hiểu rõ sản phẩm mình đang cung cấp cho nhóm khách hàng nào thông qua các yếu tố giới tính, tuổi tác, địa lý, thói quen mua sắm,….

Nhận diện lợi ích cốt lõi của mỗi nhóm khách hàng

Mục đích mua sắm của khách hàng không giống nhau, vì thế bạn buộc phải hiểu rõ các yếu tố nào gây tác động lên hành vi mua hàng của họ. Ví dụ, khách hàng mua sản phẩm do thuận tầm nhìn hay do chủ động tìm kiếm nhãn hàng?  

Xem thêm:

Nghiên cứu nguồn dữ liệu định lượng

Ngoài số liệu thu thập được từ phân tích định tính, bạn cũng cần nghiên cứu các con số định lượng để có được đầy đủ các thông tin về xu hướng hành vi người dùng. Cách tìm ra dữ liệu định lượng có thể đến từ blog, kênh truyền thông mạng xã hội, phản hồi từ khách hàng, phân tích đối thủ cạnh tranh….

So sánh, đánh giá nguồn dữ liệu định tính và định lượng

Tiếp theo, bạn tập hợp nguồn dữ liệu định tính và định lượng lại và bắt đầu so sánh, đánh giá. Hãy tìm hiểu quá trình mua hàng của người dùng trước tiên, họ mua gì, cho ai, bằng cách nào, khi nào, ở đâu,… Sau đó tiến đến công tác thu thập điểm nổi trội của từng nhóm khách hàng, nếu có phát hiện hành vi mua sắm đặc biệt, hãy ghi chép lại kỹ lưỡng cho giai đoạn phân tích sau.

Xem thêm:  Top 10+ phim tâm lý tội phạm hay, đáng xem nhất 2022
hanh vi khach hang la gi 3
Dựa trên các dữ liệu đã thu thập, doanh nghiệp tiến hành so sánh, đánh giá để tìm ra điểm đặc trưng trong mua hàng của người dùng

Tổng hợp kết quả thu được vào chiến dịch

Khi đã có được nhóm khách hàng bạn hãy dùng kết quả thu được ứng dụng vào chiến dịch kinh doanh của mình. Nên nhớ hãy lựa chọn kênh bán hàng, và kênh truyền thông thích hợp với tệp khách hàng để tối ưu hóa trải nghiệm, tạo thu hút và giữ chân người dùng được lâu nhé.

Phân tích hành vi khách hàng dựa trên kết quả đạt được

Sau mỗi chiến dịch thử nghiệm, bạn cần đánh giá lại toàn bộ để biết đâu là chiến dịch tốt nhất. Điều này không chỉ giúp nắm bắt chính xác xu hướng mua hàng của người tiêu dùng, mà còn kích thích lợi nhuận tăng trưởng.

Xem thêm:

Việc tìm hiểu hành vi khách hàng là gì có quan trọng không?

Không phải ngẫu nhiên các doanh nghiệp đều coi trọng việc nghiên cứu hành vi khách hàng. Các doanh nghiệp tầm trung đến doanh nghiệp lớn thường có một bộ phận riêng chịu trách nhiệm về việc này. Từ đó, đưa ra các chiến lược phát triển sản phẩm, thay đổi hoạt động sản xuất cung cấp dịch vụ. Đồng thời, đưa ra hướng marketing chuẩn nhất để nhanh chóng chiếm được lượng khách hàng lớn.

Nắm được hành vi của khách hàng là điều tối quan trọng trong hoạt động phát triển, marketing của doanh nghiệp
Nắm được hành vi của khách hàng là điều tối quan trọng trong hoạt động phát triển, marketing của doanh nghiệp

Có thể nói, nghiên cứu, xác định được hành vi của khách hàng là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp. Nếu không làm tốt công việc này, doanh nghiệp khó lòng có được chỗ đứng vững chắc mà chỉ chạy theo hướng đi của những doanh nghiệp cùng ngành mà thôi.

Lời kết

Trên đây là tất tật các thông tin hữu ích giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về khái niệm hành vi khách hàng là gì, kèm theo đó là lời giải thích tại sao cần phân tích hành vi mua sắm trong từng chiến dịch cụ thể. Chúc các bạn thành công.