Đặc điểm tâm lý của người nghiện ma túy là gì?

Những năm gần đây tình trạng nghiện ma túy ngày càng có xu hướng gia tăng ở Việt Nam, không chỉ ở nam giới không thôi mà tình trạng nữ giới nghiện ma túy cũng phổ biến không kém. Bài viết này thanhbinhpsy.com sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm tâm lý của người nghiện ma túy để hiểu thêm về nhóm tội phạm này nhé.

Khái niệm nghiện ma túy là gì?

Trước khi tìm hiểu về đặc điểm tâm lý của người nghiện ma túy, chúng ta cần làm rõ khái niệm nghiện ma túy là gì đã nhé.

Nghiện ma túy là quá trình sử dụng một hoặc nhiều lần các chất ma túy tự nhiên hoặc ma túy tổng hợp dẫn đến trạng thái nhiễm độc của người nghiện khiến họ bị lệ thuộc vào nó và không kiểm soát được các hành động của bản thân

dac diem tam ly cua nguoi nghien ma tuy la gi 3
Nghiện ma túy là quá trình sử dụng một hoặc nhiều lần các chất ma túy tự nhiên hoặc ma túy tổng hợpn

Những người nghiện ma túy thường sẽ có biểu hiện tâm lý lệ thuộc thể chất và tinh thần vào ma túy như:

  • Về tinh thần hay tâm lý là luôn mong muốn được sử dụng ma túy để có cảm giác dễ chịu và sảng khoái hoặc quên đi một cảm giác khó chịu nào đó như buồn chán hoặc đau khổ nào đó. Sử dụng ma túy thường xuyên khiến người nghiện bị cuốn vào mà không dễ dàng từ bỏ.
  • Về thể chất: đó là sự đòi hỏi về số lượng và liều lượng sử dụng ma túy ngày càng phải dung nạp nhiều hơn mà nếu như cắt giảm hoặc cai nghiện sẽ rất đau đớn, vật vã và khó chịu.
  • Vậy nên những những người nghiện ma túy thường không dễ dàng từ bỏ hay thậm chí lao vào như con thiêu thân mà không tìm ra lối thoát. Bằng mọi cách họ phải tìm được ma túy khi đã lên cơn nghiện. Chính tình trạng này đã kéo theo những hệ lụy đáng buồn như các tệ nạn trộm cắp, giết người cướp của hay là con cái giết cha, mẹ chỉ vì một phút ảo giác mà ma túy mang lại.
Xem thêm:  Giải mã hưng cảm là gì? Dấu hiệu và phương án điều trị

Xem thêm >>> Tư Vấn Tâm Lý Qua Điện Thoại

Đặc điểm tâm lý của người nghiện ma túy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người tìm đến ma túy mà chúng ta có thể kế ra như: để giảm đau, giúp cơ thể minh mẫn và tỉnh táo hơn và đặc biệt một số người tìm đến ma túy đầu tiên chỉ là sự tò mò, giải trí nhưng lâu dần lại bị nghiện mà không thể nào quay đầu lại.

Vậy đặc điểm tâm lý của những người nghiện ma túy là gì?

Không nhất quán trong hành động và suy nghĩ

Đây là đặc điểm tâm lý của người nghiện ma túy khá phổ biến bởi vì khi họ nghiện ma túy tâm lý xấu hổ và cảm thấy bất an khi mình sử dụng. Họ luôn muốn từ bỏ ma túy nhưng mỗi lần họ quyết tâm “cai” thì cơ thể bắt đầu xuất hiện sự khó chịu vật vã và họ mất hết suy nghĩ tích cực trước đó.

Điều mà họ nghĩ đến lúc này không phải là bố mẹ hay gia đình mà phải bằng mọi cách có được ma túy để thỏa mãn cơn thúc giục trong cơ thể.

dac diem tam ly cua nguoi nghien ma tuy la gi 1
Không nhất quán trong hành động và suy nghĩ

Những lúc bình thường những người nghiện ma túy thường suy nghĩ về cuộc sống, về giá trị bản thân và gia đình, bố mẹ tuy nhiên khi bắt đầu lên cơn thì những suy nghĩ này chỉ còn như ánh đèn le lói trong tâm trí bởi vì lúc này họ chỉ nghĩ làm sao để có ma túy dùng mà thôi.

Xem thêm:  Mâu thuẫn là gì? Cách giải quyết mâu thuẫn dứt điểm

Trí nhớ suy giảm và không tìm thấy những điều thú vị trong cuộc sống

Những người nghiện ma túy thường không muốn quan tâm đến những hoạt động thường ngày, họ lười lao động và không còn suy nghĩ đến những điều tích cực.

Nguyên nhân là bởi vì khi đưa ma túy vào cơ thể, chúng sẽ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh mà chúng ta hay gọi là endorphin và dopamine…lên gấp nhiều lần để tạo nên sự thoải mái và dễ chịu cho cơ thể.

Trong khi với những người bình thường, các chất này thường chỉ được giải phóng khi chúng ta hoạt động, vui chơi giải trí hay sinh hoạt tình dục thì những người nghiện ma túy lại được đáp ứng ngay cả khi cơ thể không vận động hay có bất kỳ hoạt động nào.

Chính vì vậy mà những hoạt động hàng ngày không còn ý nghĩa và không mang lại cảm giác hứng thú cho người nghiện ma túy nữa. Họ thích ngồi không và hưởng thụ cảm giác hưng phấn, kích thích và sảng khoái mà ma túy mang lại.

Xem thêm >>> Tư vấn Tâm Lý Tại Nhà

Thích bàn luận các vấn đề liên quan đến ma túy

Thích bàn luận về ma túy là một trong những đặc điểm tâm lý của người nghiện ma túy mà chúng ta cần biết. 

Bởi vì những người nghiện ma túy thường sẽ tụ tập và hỏi nhau về địa chỉ mua được “hàng” ngon hay hàng lần này không ngon so với lần trước…chính những người “cùng chung chí hướng” này đã giúp họ càng có thêm niềm tin vào ma túy, tin rằng mình cũng được đồng cảm mà không biết rằng chỉ những con nghiện đồng cảm với nhau mà những người bình thường sẽ không bao giờ có sự đồng cảm đó.

Xem thêm:  Tâm Lý Học Sinh Theo Lứa Tuổi
dac diem tam ly cua nguoi nghien ma tuy la gi 2
Thích bàn luận các vấn đề liên quan đến ma túy

Chính vì vậy mà dần dần các mối quan hệ xã hội của những người nghiện ma túy chỉ thu hẹp lại với người bán “hàng” và những con nghiện với nhau mà thôi.

Nói dối và tìm cách che đậy hành vi của bản thân

Đây là đặc điểm tâm lý của người nghiện ma túy khá phổ biến mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. 

Bởi vì không phải con nghiện nào cũng có nhiều tiền để mua ma túy sử dụng. Sẽ có lúc họ hết tiền và để thỏa mãn cơn thèm thuốc họ thường sẽ tìm những lý do để nói dối người thân và bạn bè để có tiền mua thuốc. Và dĩ nhiên họ sẽ giấu nhẹm chuyện mình đang nghiện ma túy như thế nào.

Như vậy, chúng ta có thể tóm gọn lại rằng đặc điểm tâm lý của người nghiện ma túy thường là không nhất quán trong suy nghĩ và hành động, lười lao động cũng như không có hứng thú trong các sinh hoạt cá nhân hay xã hội. Nắm được đặc điểm tâm lý này sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều hiểu biết về đối tượng nghiện ma túy và phối hợp với các cơ quan đoàn thể trong việc bài trừ các tệ nạn liên quan đến ma túy nhé .