Mâu thuẫn là gì? Cách giải quyết mâu thuẫn dứt điểm

Mâu thuẫn trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi. Chúng ta thường gặp mâu thuẫn trong việc tình cảm, trong công việc và ngay cả trong cuộc sống. Chính những mâu thuẫn khiến tất cả các mối quan hệ dù là cá nhân, tập thể hay tổ chức gặp phải bất hòa. Và chắc chắn rồi đây là điều không ai mong muốn. Vậy mâu thuẫn là gì? Làm thế nào để giải quyết vấn đề mâu thuẫn mà chúng ta thường gặp? Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về mâu thuẫn nhé!

Mâu thuẫn là gì?

Mâu thuẫn là gì? Mâu thuẫn được hiểu đơn giản chính là tình trạng xung đột, đối chọi lẫn nhau và không hòa thuận trong nhiều công việc, đời sống. Phụ thuộc vào từng ngữ cảnh giao tiếp và tính chất sự việc, chúng ta có thể hiểu mâu thuẫn theo từng ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Trong tiếng Anh, mâu thuẫn là “conflict”. Ý nghĩa này được hiểu là quá trình một cá nhân hoặc một tập thể nhận ra quyền lợi của họ không xứng đáng, hay thậm chí là kém hơn so với những gì nhận được. Điều này khiến cho toàn bộ cá nhân hay tập thể đó không hài lòng. Từ đó nảy sinh mâu thuẫn.
  • Trong nhiều ngữ cảnh nói khác từ mâu thuẫn được sử dụng chỉ trạng thái mang tính đối lập hay sự bất hòa trong vấn đề hoặc là sự xung đột giữa các bên. Tuy nhiên, tình trạng mâu thuẫn này có biểu hiện gay gắt và dữ dội hơn.
  • Bên cạnh đó, mâu thuẫn có bao hàm cả sự thống nhất cùng đấu tranh trong nhiều mặt đối lập. Khi có sự đấu tranh như vậy thì sẽ khiến cho các mâu thuẫn cũ dần mất đi và hình thành các mâu thuẫn mới.
Xem thêm:  Tâm lý học phát triển là gì? Thông tin tổng quan cần biết

Về cơ bản, mâu thuẫn luôn luôn được hình thành trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ngay cả những hoàn cảnh bạn không ngờ đến.

Mâu thuẫn là gì?

Mâu thuẫn là gì?

>>> Xem ngay: Những đòn tâm lý bán hàng dân sale nên học hỏi.

Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn?

Sau khi đã tìm hiểu mâu thuẫn là gì chắc hẳn bạn đều muốn biết làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn. Tuy nhiên, việc giải quyết mâu thuẫn không đơn giản như vậy. Bạn cần có thời gian và sự khéo léo áp dụng các biện pháp chấm dứt mâu thuẫn.

Biện pháp thuyết phục

Dựa vào lời nói, căn cứ để trò chuyện với các bên xảy ra mâu thuẫn, phân tích và diễn giải vấn đề, người giải quyết mâu thuẫn sẽ thuyết phục đối tượng đang gặp phải mâu thuẫn. Đồng thời, họ sẽ đưa ra những tác hại phải chịu do mâu thuẫn họ gây ra đối với tập thể chung. Biện pháp này cần có thời gian áp dụng vì bạn không thể ngay lập tức thuyết phục tất cả mọi người từ bỏ mâu thuẫn.

Giải quyết mâu thuẫn là vấn đề quan trọng và cần thiết

Giải quyết mâu thuẫn là vấn đề quan trọng và cần thiết

>>> Xem ngay: Dịch vụ tham vấn tâm lý học đường

Biện pháp hành chính

Biện pháp hành chính thường chỉ áp dụng khi mâu thuẫn diễn ra giữa cá nhân với doanh nghiệp, cá nhân với tập thể hoặc đơn vị công tác. Các doanh nghiệp giải quyết xung đột bằng việc chuyển công tác của 1 hay 1 vài cá nhân sang bộ phận khác. Tuy nhiên, biện pháp này tính áp dụng không được cao, thường mang đến nhiều sự cưỡng chế.

Xem thêm:  Tổng quát căn bệnh Huntington và hướng cải thiện chuẩn y khoa

Giải quyết mâu thuẫn bằng sự thống nhất

Phương án giải quyết mâu thuẫn này khá được ưa chuyện. Dựa trên sự đóng gói tích cực của các thành viên hoặc doanh nghiệp giúp cho sự phát triển chung của toàn bộ tập thể. Biện pháp giải quyết mâu thuẫn này thường nhận định mâu thuẫn của 2 bên là đúng.

Hãy thật khéo léo khi giải quyết mâu thuẫn

Hãy thật khéo léo khi giải quyết mâu thuẫn

>>> Xem ngay: Frederic Bartlett – Người Đi Đầu Trong Lĩnh Vực Tâm Lý Học Nhận Thức

Qua đây, bạn đã biết mâu thuẫn là gì và cách giải quyết mâu thuẫn. Về cơ bản, những mâu thuẫn không tự nhiên xảy ra cũng sẽ không tự mất đi. Chỉ là mỗi chúng ta đều có biện pháp khéo léo để giải quyết chúng một cách triệt để.