Con ngoan, mẹ nhàn tênh nhờ dạy con theo phương pháp Easy

Thời gian gần đây, trên các cộng đồng, hội nhóm mẹ bỉm sữa đang nóng lên về vấn đề dạy con theo phương pháp Easy. Nhiều mẹ cho rằng, phương pháp này giúp bé cực kỳ ngoan ngoãn ngay từ khi mới sinh mà mẹ cũng nhàn nhã hơn trong việc chăm bé. Thực hư như thế nào, bạn đã biết đến cách dạy con Easy chưa? Bài viết hôm nay, THANH BINH PSY mời bạn cùng đi tìm hiểu, khám phá về nó để xem có gì đặc biệt nhé!

Tìm hiểu dạy con theo phương pháp Easy là gì?

Dạy con theo phương pháp Easy được hiểu là phương pháp chăm sóc bé theo một chu trình chuỗi được lặp đi lặp lại trong một ngày. Chúng bao gồm: Eat – Ăn, Activity – Hoạt động, Sleep – Ngủ và Your Time – Thời gian dành cho bạn. Easy chính là những viết tắt những chữ cái đầu tiên trong chuỗi chu kỳ ăn, chơi, ngủ và nghỉ này.

Khái niệm Easy ra đời và được giới thiệu lần đầu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng Baby Whisperer do Tracy Hogg thiết kế. Nó giúp bạn luyện được nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi con còn rất nhỏ, để bé vào đúng nề nếp và mẹ được nhàn rỗi hơn.

Theo phương pháp Easy, một ngày, trẻ sẽ ăn trước, sau đó là đến chơi theo một khoảng thời gian nhất định. Khi đã hoàn thành 2 mốc trên, trẻ sẽ được đi ngủ và cuối cùng là thời gian dành riêng cho các mẹ để chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi.

Xem thêm:  Cách hỏi người ăn trộm tiền như thế nào?
Phương pháp Easy là phương pháp nuôi dưỡng trẻ theo một chuỗi chu trình
Phương pháp Easy là phương pháp nuôi dưỡng trẻ theo một chuỗi chu trình

XEM THÊM: Cách dạy con tự lập mà bố mẹ nào cũng cần biết

Dạy con theo phương pháp Easy mang lại lợi ích gì?

Hiện nay, nhiều mẹ đang áp dụng cách dạy con theo phương pháp Easy này vì chúng mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:

Đối với những đứa trẻ

Khi áp dụng phương pháp Easy, trẻ sẽ dần quen với nhịp sống sinh học hàng ngày nhờ sự lặp đi lặp lại liên tục. Từ đó, bé tự hiểu và hình thành cho mình một thói quen tốt, khi nào thì đến giờ ăn, ăn xong sẽ được chơi và chơi mệt thì được ngủ.

So với cách nuôi con truyền thống, mẹ và con sẽ có sự liên kết tốt hơn, 2 mẹ con hiểu được lịch trình của nhau và không cản trở nhau. Với Easy, bạn sẽ không cần phải mòn mỏi thức đêm vì em bé rối loạn giờ giấc đi ngủ, ngủ ngày thức đêm. Hay về sức khỏe, thể chất, bé cũng có sự phát triển toàn diện hơn, hệ tiêu hoá hoạt động tốt, tinh thần tỉnh táo, cơ thể thoải mái,…

Đối với người mẹ

Bản chất của cách dạy con theo phương pháp Easy chính là giúp mẹ hiểu những tín hiệu của con mình tốt hơn. Từ đó, mẹ sẽ không còn lo lắng, bất an vì không biết con đang muốn gì nữa. Sau khi tất cả ổn định đúng trật tự mẹ cũng có thời gian nhàn rỗi nhiều hơn để làm các công việc khác như làm đẹp, chăm sóc cơ thể,…

Xem thêm:  Rung giật cơ khi ngủ do đâu, biểu hiện và cách điều trị thế nào?
Dạy con theo phương pháp Easy mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé
Dạy con theo phương pháp Easy mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé

TÌM HIỂU THÊM: Cha mẹ cần làm gì khi con bướng bỉnh?

Thực hiện phương pháp dạy con theo Easy cần chuẩn bị gì?

Trong cách dạy con theo phương pháp Easy, bạn cần chuẩn bị một vài thứ trước khi bước vào huấn luyện bé. Cụ thể là những thứ như sau:

  • Các tài liệu, sách báo, đài, những trang Web trên Internet có liên quan đến Easy,… sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa cũng như đi đến mục tiêu mình hướng đến.
  • Một cuốn sổ tay cũng rất cần thiết, nó giúp bạn theo dõi và ghi nhận lại thói quen sinh hoạt hằng ngày của con chính xác hơn. Bạn có thể ghi con ăn mỗi lần được bao nhiêu, giờ nào bé ngủ, bé thức hay sau bao nhiêu tiếng thì bé đói,…
  • Quấn chũn, ti ngậm và cũi riêng là “trợ thủ” đắc lực hàng đầu để bạn bao bọc bé khi ngủ, tránh bé giật mình, hình thành thói quen không phụ thuộc vào mẹ.

Các giai đoạn trong phương pháp dạy con theo Easy

Trong cách dạy con theo phương pháp Easy, các mẹ sẽ thấy chúng được chia thành nhiều giai đoạn để áp dụng cho phù hợp với độ tuổi của con. Có thể liệt kê ra cụ thể như sau:

  • Giai đoạn Easy 3 giờ, áp dụng cho bé từ sơ sinh cho đến 3 tháng tuổi. Giai đoạn này có nghĩa là lịch trình cho bé ăn no thì 3 giờ sau bé mới cần ăn lại.
  • Giai đoạn Easy 4 giờ cũng tương tự như giai đoạn 3 giờ, nhưng thời gian tăng lên 4 giờ và áp dụng cho trẻ từ 3 đến 7 tháng tuổi.
  • Giai đoạn 2 – 3 – 4 giờ áp dụng cho bé từ 7 đến 10 tháng tuổi với lịch trình được sắp xếp giảm bớt số giấc ngủ ban ngày của bé và giờ ăn cũng gần với giờ ăn chung của gia đình bạn hơn.
  • Giai đoạn Easy 5 – 6 giờ, áp dụng cho trẻ từ trên 10 tháng tuổi đến hơn 12 tháng tuổi. Giai đoạn này mẹ sẽ tăng thời gian chơi vào ban ngày cho bé, giảm giấc ngủ ngắn và hoàn toàn chuyển sang giấc ngủ trưa dài một ngày.
Xem thêm:  3 cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm dứt điểm
Với việc dạy con theo phương pháp Easy bạn cần chia theo 4 giai đoạn khác nhau
Với việc dạy con theo phương pháp Easy bạn cần chia theo 4 giai đoạn khác nhau

THÔNG TIN MỚI:

Một số lưu ý quan trọng dành cho mẹ khi thực hiện nuôi con theo Easy

Trong quá trình dạy con theo phương pháp Easy, các mẹ nên lưu ý một vài điều quan trọng sau đây:

  • Nên thảo luận trước với gia đình về phương pháp nuôi dạy con này để nhận được sự đồng thuận và thuận lợi hơn khi bắt đầu áp dụng.
  • Mẹ cũng nên tham khảo thật kỹ các tài liệu để nắm chắc kiến thức và tránh có những cách thực hiện sai lầm do hiểu sai nhé!

Như vậy, trên đây là những thông tin cơ bản mà THANH BINH PSY muốn chia sẻ đến bạn về cách dạy con theo phương pháp Easy. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp hiện đại này. Từ đó bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình phương pháp này để áp dụng trong hành trình nuôi dạy con hay không nhé!