3 cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm dứt điểm

Mâu thuẫn có thể xảy ra trong bất cứ tình huống nào dù là công việc, cuộc sống hay tình cảm. Vì vậy, bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải biết cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm hay bất cứ trường hợp nào khác. Hơn nữa, môi trường làm việc thường là nơi xảy ra rất nhiều mâu thuẫn. Chìa khóa giúp bạn luôn giữ gìn, phát triển nhiều mối quan hệ khác nhau. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu ngay dưới đây.

Luôn luôn bình tĩnh

Một trong cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm đó là luôn luôn bình tĩnh cho dù bạn có đang tức giận. Khi tức giận, chúng ta thường không lắng nghe những gì người khác nói. Thậm chí, lúc này đồng nghiệp của bạn có nói đúng, bạn cũng nghĩ là sai và phát sinh càng nhiều mâu thuẫn hơn. Trong tất cả mọi việc, bình tĩnh là yếu tố tối quan trọng để bạn chủ động xử lý và phán đoán tình huống.

Theo Thomas Jefferson: “Không gì trao cho một người nhiều ưu thế hơn người khác bằng việc luôn luôn bình tĩnh và không bối rối trong mọi hoàn cảnh.”

Bạn hãy rèn luyện cho mình sự kiềm chế trước những cơn nóng giận. Hãy tập thiền hay tự hít thở để làm dịu cảm xúc trước khi bắt đầu giải quyết mâu thuẫn.

Xem thêm:  Bệnh Viện Tâm Thần Tiền Giang - Đơn Vị Khám Chữa Tâm Lý Uy Tín

Cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm đơn giản hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn

Cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm đơn giản hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn

>>> Xem ngay: Hiện tượng tâm lý xã hội trong tổ chức là gì?

Khách quan khi nhìn nhận vấn đề

Mâu thuẫn nhóm diễn ra đa phần là do xung đột ý kiến hay xung đột lợi ích chung. Chính vì vậy, khi muốn giải quyết dứt điểm vấn đề, trước hết bạn cần phải khách quan khi nhìn nhận vấn đề. Một tâm thế trung lập sẽ giúp bạn giải quyết mâu thuẫn dễ dàng hơn rất nhiều.

Thay vì lúc nào cũng cho là mình đúng, bạn hãy tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình. Những câu hỏi cơ bản như: Việc gì đã xảy ra? Vấn đề này xảy ra như thế nào và ai là người đã thực sự gây ra vấn đề đó? Hãy thật khách quan khi phân tích vấn đề chi tiết. Đây chắc chắn là cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm hợp lý và cực hiệu quả.

Hãy thật khách quan và chủ động nhận lỗi khi bạn làm sai là cách giải quyết mâu thuẫn dứt điểm

Hãy thật khách quan và chủ động nhận lỗi khi bạn làm sai là cách giải quyết mâu thuẫn dứt điểm

>>> Xem ngay: Mâu thuẫn là gì? Cạc giải quyết mâu thuẫn dứt điểm.

Khi đã phân tích và tìm ra nguyên nhân vấn đề thì một cuộc họp để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn là điều cần thiết. Trong cuộc họp đó, nếu thật sự bạn sai hãy thẳng thắn nhận sai. Làm như vậy không chỉ khiến sự uy tín của bạn được gia tăng mà còn khiến cho đồng nghiệp càng thêm tin tưởng vào bạn. Sự công tâm trong mọi việc sẽ giúp bạn được giao những nhiệm vụ quan trọng, mang tính quyết định.

Xem thêm:  [Giải đáp] Lạm dụng chất kích thích có hại gì?

Sự hòa giải sẽ giúp nhóm phát triển hơn

Trong nhiều tình huống, khi đã phát hiện ra lỗi sai, đối tượng làm sai thì việc nên làm tiếp theo đó là sự hòa giải. Tuyệt đối không nên bày tỏ thái độ quá gay gắt gây ảnh hưởng đến hòa khí chung của cả nhóm. Bạn có thể không phải là người chủ động hòa giải nhưng tiếp nhận sự hòa giải từ các thành viên khác trong nhóm là điều nên làm.

Hãy ủy quyền cho những người uy tín, được nhiều thành viên trong nhóm tin tưởng thực hiện nhiệm vụ hòa giải. Một người hòa giải tốt và có kinh nghiệm sẽ giúp cho người gây ra mâu thuẫn tự tìm giải pháp cho vấn đề thay vì việc ép họ thực hiện giải pháp cụ thể nào đó.

Chủ động hòa giải để đội nhóm phát triển hơn

Chủ động hòa giải để đội nhóm phát triển hơn

>>> Xem ngay: Dịch vụ tư vấn/ tham vấn tâm lý tại nhà

Như vậy, bạn đã biết cách giải quyết mâu thuẫn trong nhóm đơn giản mà hiệu quả. Trong quá trình làm việc nhóm không thể tránh khỏi mâu thuẫn, vì vậy tìm ra nguyen nhân, giải quyết vấn đề là điều nên làm.