Hiệu ứng cánh bướm là gì và ý nghĩa trong tâm lý học

Hiệu ứng cánh bướm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tâm lý học. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ hiệu ứng này là gì và nó ý nghĩa như thế nào? Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây Thanh Bình Psy sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này để mọi người cùng tham khảo. 

Hiệu ứng cánh bướm thực chất là gì? 

Hiệu ứng bướm (butter effect) là thuật ngữ khoa học mang ý nghĩa ẩn dụ triết lý cuộc sống. Nó dùng để chỉ một hành động nhỏ nhưng có thể dẫn đến kết quả hoặc hậu quả lớn bất ngờ sau đó. 

Hiệu ứng bướm (butter effect) là thuật ngữ khoa học
Hiệu ứng bướm (butter effect) là thuật ngữ khoa học

Cụm từ này khi mới xuất hiện được sử dụng như khái niệm khoa học đơn thuần. Tuy nhiên, sau đó nó lại được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực, đặc biệt là tâm lý học. 

Nguồn gốc xuất hiện của hiệu ứng cánh bướm

Edward Norton Lorenz – nhà khí tượng học là người đặt nền móng cho học thuyết về hiệu ứng bướm. Năm 1972, ông đã giới thiệu bài diễn thuyết với chủ đề Liệu con bướm đập cánh ở Brazil có thể gây ra cơn lốc ở Texas trước Hiệp hội phát triển khoa học Hoa Kỳ. 

Trong quá trình tính toán, nghiên cứu đã có rất nhiều thay đổi lớn nhỏ xảy ra khiến cho Edward Lorenz rất bất ngờ. Từ đó, ông đã đưa ra câu nói nổi tiếng cũng là chủ đề của bài diễn thuyết trên. Và hiệu ứng bướm cũng được ra đời từ đó. 

Xem thêm:  Hội chứng sợ ngủ một mình nguyên nhân và các biểu hiện cụ thể
Edward Norton Lorenz - nhà khí tượng học là người đặt nền móng cho học thuyết về hiệu ứng bướm
Edward Norton Lorenz – nhà khí tượng học là người đặt nền móng cho học thuyết về hiệu ứng bướm

Hiệu ứng cánh bươm bướm trong tâm lý học

Nếu liên tưởng đến sự việc ném đá vào mặt hồ thì những cơn sóng sẽ được tạo nên. Điều này cho chúng ta thấy được mọi sinh vật trong hệ sinh thái đều tác động lẫn nhau. Mỗi hành động khi xảy ra sẽ tác động lên các sự vật khác có liên quan. 

Hiệu ứng cánh bướm trong tâm lý học có thể được hiểu là mỗi suy nghĩ hay hành động cho dù là nhỏ cũng sẽ dẫn đến kết quả lớn ảnh hướng đến chất lượng cuộc sống sau đó. Như vậy, mọi người có thể thay đổi từ cái nhỏ trong suy nghĩ, hành động theo hướng tích cực để cải thiện cuộc sống tinh thần. 

Thấu hiểu hiệu ứng này, mọi người sẽ nhận biết được cách thức cũng như tầm quan trọng của những sự vật, sự việc nhỏ bé xung quanh. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra những quyết định nhỏ trong cuộc sống sao cho phù hợp để đạt kết quả như mong đợi. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Hiệu ứng cánh bướm dạy cho con người điều gì? 

Hiệu ứng này luôn tồn tại hai mặt tiêu cực và tích cực. Nó giúp chúng ta hiểu rằng những điều đơn giản, nhỏ nhặt nhưng lại đóng vai trò quan trọng. Tất cả mọi sự vật, sự việc trong vũ trụ đều có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hành động của hôm nay có thể sẽ dẫn đến kết quả của sau này hoặc dẫn đến một sự việc trong tương lai. 

Xem thêm:  Bài Hát Gloomy Sunday Và Những Giai Điệu Tử Thần
Hiệu ứng bướm dạy chúng ta nhiều điều
Hiệu ứng bướm dạy chúng ta nhiều điều

Thông qua hiệu ứng bướm, con người sẽ học được nhiều điều trong cuộc sống như:

  • Đừng đánh giá thấp sức mạnh của hành động, sự việc nhỏ. Làm những việc nhỏ từng ngày có thể dẫn đến kết quả lớn về sau. Những ai thấu hiểu quy luật và biết cách áp dụng khéo léo hiệu ứng này sẽ giúp bản thân phát triển và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống. 
  • Một số người thường cảm thấy tự ti và không tin vào khả năng của bản thân. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, mọi thứ điều có thể xảy ra vì chúng ta đang sống trong thể thống nhất. Những điều nhỏ vẫn có thể tác động là ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả về sau.

Hiệu ứng cánh bướm trong những lĩnh vực khác

Ngoài tâm lý học, hiệu ứng bướm còn có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực khác. 

Trong khoa học

Dựa vào The Butterfly Effect, một ngành khoa học mới đã ra đời vào cuối thế kỉ XX đó là hệ cơ học phi tuyến. 

Con người không thể tính toán được những thay đổi khi có tác nhân nhỏ tác động nên dự báo thời tiết không là điều chắc chắn và chính xác. Thông qua điều này, chúng ta có thể thấy được rằng những sai số mặc dù nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thực nghiệm. 

Trong văn hóa đương đại

Hiệu ứng cánh bướm đã được sử dụng trong nhiều tác phẩm điện ảnh và âm nhạc. Thế nhưng, nó lại được dùng để nói về nghịch lý thời gian và quan hệ nhân quả.

Xem thêm:  Phenylketon niệu và những điều bạn cần biết
Hiệu ứng cánh bướm đã được sử dụng trong nhiều tác phẩm điện ảnh và âm nhạc
Hiệu ứng cánh bướm đã được sử dụng trong nhiều tác phẩm điện ảnh và âm nhạc

Trong kinh doanh

Cú đập của bướm có thể thúc đẩy các con bướm khác cùng đập cánh và tạo nên lốc xoáy. Điều này cũng tương tự như việc ra đời của thương hiệu. Đây không chỉ là sự khởi đầu mà còn là điểm tựa, bước đệm cho sự phát triển các thương hiệu khác. 

Ngoài ra, trong cuộc sống Butterfly Effect còn được thể hiện qua các câu ca dao tục ngữ như Gieo nhân nào gặt quả nấy hay gieo gió thì gặt bão. Nói chính xác hơn, hiệu ứng bướm được hiểu là nhân quả. Nếu chúng ta làm việc tốt dù nhỏ hay lớn thì sẽ hưởng được điều tốt và ngược lại. 

>> Xem thêm dịch vụ: Tham vấn tâm lý tại nhà

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về hiệu ứng cánh bướm cùng ý nghĩa của nó trong các lĩnh vực. Hy vọng sau khi tham khảo mọi người sẽ ứng dụng được nó vào cuộc sống để có thể cải thiện mọi thứ theo hướng tích cực.