Hội chứng sợ bẩn: Nguyên nhân và phương pháp cải thiện

Một người có biểu hiện nghiện lau chùi, gọn gàng quá mức, sợ bị lây nhiễm,…đơn thuần chỉ là biểu hiện của người tính kỹ càng, sạch sẽ. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là hội chứng sợ bẩn có ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Bài viết dưới đây Thanh Bình PSY sẽ giúp các bạn có được những thông tin cơ bản về chứng bệnh cũng như các phương án cải thiện một cách hiệu quả. 

Triệu chứng của chứng sợ bẩn

Chứng sợ bẩn được cho là có liên quan tới chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay còn được gọi là OCD. Những ám ảnh này thôi thúc hình ảnh không mong muốn lặp đi lặp lại dai dẳng và gây ra sự đau khổ hay lo lắng. Các ám ảnh này có thể xuất hiện ngay cả khi bạn đang cố gắng nghĩ hay làm những việc khác. 

Biểu hiện cụ thể của chứng sợ bẩn có thể kể tới như:

  • Sợ ô nhiễm
  • Cần phải có mọi thứ theo đúng quy luật, trật tự và cân xứng
  • Suy nghĩ hung hăng hay kinh khủng có liên quan với việc làm hại bản thân hay người khác. 
  • Suy nghĩ không mong muốn, bao gồm gây hấn, hay các chủ đề về tình dục hay tôn giáo. 
  • Rửa tay thường xuyên không kiểm soát.
  • Sợ phải tiếp xúc với người khác và lây nhiễm.

Những triệu chứng rất nhỏ này đặc biệt quan trọng. Điều quan trọng là phải gặp các chuyên gia sức khỏe tâm thần để có được những chẩn đoán chính xác nhất. 

Xem thêm:  Hiệu ứng Pygmalion – Lời tiên tri tự hoàn thành
Một số triệu chứng nhận biết người mắc hội chứng sợ bẩn
Một số triệu chứng nhận biết người mắc hội chứng sợ bẩn

Nguyên nhân gây chứng sợ bẩn là gì?

Các nguyên nhân của chứng sợ bẩn giống như các triệu chứng khác sẽ có sự khác biệt giữa mỗi người. Thông thường, các nguyên nhân chính đến từ các chấn thương tâm lý. Cũng có những trường hợp chấn thương về mặt thể chất, thường xảy ra từ thời ấu thơ. Ngoài ra, cũng có thể xảy ra tại bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc sống. Nỗi ám ảnh có liên quan tới bụi bẩn, lớn lên trong môi trường ô nhiễm hay như chấn thương nào đó. 

Tuy nhiên, chứng sợ bẩn cũng thường do một vấn đề bệnh tâm lý đã từng tồn tại trước đó. Người bệnh có nhiều rối loạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay tâm thần phân liệt. Điều này có thể dễ dàng gây ra những lo sợ thái quá với chất bẩn. Sự xuất hiện của bụi bẩn thậm chí có thể khiến cho người bệnh có cảm giác họ đang bị đe dọa tới tính mạng. 

Biến chứng của chứng sợ bẩn

Những người mắc chứng bệnh này luôn có tư tưởng sợ vi trùng do người khác mang theo. Chính vì thế nên có thể khiến cho bạn trốn tránh các tình huống giao tiếp xã hội. Người bệnh thường có xu hướng tránh các cuộc tụ họp đông người. Khi tham gia, các bạn sẽ tránh những tình huống phải tiếp xúc với cơ thể, vệ sinh tay một cách thường xuyên hơn. 

Theo thời gian, các hành vi này có thể dẫn tới tình trạng các bạn bị cô lập. Bạn bè, người thân của bạn có thể sẽ không hiểu. Đôi khi các bạn sẽ trở thành kẻ thù, thậm chí bị xã hội tránh xa. Dần dần, các bạn sẽ bắt đầu sợ phải tiếp xúc với người khác. 

Xem thêm:  Hội chứng sợ tiếng ồn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Người mắc hội chứng sợ bẩn thường có xu hướng tránh đám đông
Người mắc hội chứng sợ bẩn thường có xu hướng tránh đám đông

Xem ngay:

Phương pháp hỗ trợ cải thiện chứng sợ bẩn

Hội chứng sợ bẩn do tình trạng rối loạn lo âu hiếm khi bị biến mất một cách tự nhiên. Triệu chứng này của nó có thể liên tục kéo dài. Nếu như không có biện pháp hỗ trợ điều trị đúng đắn. Biện pháp chủ yếu hiện nay các bác sĩ hay dùng để điều trị cho người bệnh là sử dụng thuốc kết hợp với liệu pháp hành vi.

Dùng thuốc điều trị

Các bác sĩ thường sẽ kê cho người bệnh thuốc chống trầm cảm. Tuy vậy, việc dùng thuốc rất cần tới việc tuân thủ điều trị nghiêm ngặt. Người bệnh có thể phải đổi liều, đổi loại thuốc nhiều lần mới có thể tìm ra được một loại thuốc có thể đáp ứng được tối ưu hiệu quả với mình. Thậm chí còn không có loại thuốc nào hỗ trợ điều trị.

Kích thích não sâu

Bác sĩ có thể đề nghị kích thích não sâu hay còn gọi là phương pháp (DBS). Nếu như phương pháp điều trị thông qua thuốc không đạt được hiệu quả. Trong quá trình kích thích não sâu, bác sĩ sẽ thực hiện cấy điện cực vào vùng được nhắm mục tiêu trong não. Các điện cực này cũng sẽ tạo ra được các xung điện. Nhờ vậy, có thể giúp thay đổi suy nghĩ cũng như hành vi.

Hội chứng sợ bẩn có thể được điều trị bằng thuốc
Hội chứng sợ bẩn có thể được điều trị bằng thuốc

Trị liệu tâm lý hành vi

Đối với liệu pháp này, người bệnh phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với nỗi sợ hãi bằng cách đối diện tiếp xúc với nó trực tiếp. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ được hướng dẫn cách thư giãn thông qua việc điều hòa nhịp thở, tập Yoga, thiền,…. để cải thiện cũng như nâng cao sức khỏe. 

Xem thêm:  Chứng bệnh Parkison và hướng điều trị hiệu quả

Như vậy, ngoài việc uống thuốc theo đơn của bác sĩ, bệnh nhân rất cần có sự động viên, giúp đỡ của người thân trong gia đình. Đồng thời, chính các người bệnh cũng sẽ cần phải tự nhận thức được vấn đề sức khỏe của bản thân. Các bạn cần phải thực sự cố gắng, nỗ lực mới có thể hồi phục sớm. 

Lời kết

Hội chứng sợ bẩn có thể được điều trị sớm bằng liệu pháp, thuốc và các thủ thuật kích thích phần não được xác định là bị ảnh hưởng bởi các rối loạn. Nếu như được chẩn đoán sớm, người bệnh hợp tác tích cực với bác sĩ cũng như phác đồ điều trị sẽ giúp cải thiện được tình trạng một cách hiệu quả.

Thanh Bình PSY tự hào là một trong những đơn vị hỗ trợ tâm lý giàu kinh nghiệm giúp người bệnh có được cơ hội cải thiện các vấn đề tâm lý một cách hiệu quả.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • SDT/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý