Hormone Endorphin là gì? Cách tăng hormone Endorphin

Endorphin là một loại hormone được sản sinh ra bởi hoạt động thể chất. Đây là một trong 4 hormone khiến cơ thể con người hạnh phúc hơn mỗi ngày. Hiểu rõ hormone này là gì, vai trò thế nào cũng như cách để tạo hormone sẽ giúp cơ thể chủ động tạo ra được hạnh phúc cho bản thân. Hãy cùng Thanh Bình Psy đi tìm hiểu sâu hơn về loại hormone đặc biệt này. 

Endorphin là hormone gì?

Endorphin là một loại hóa chất được cơ thể sản xuất ra để giảm thiểu tình trạng căng thẳng và các cơn đau. Loại hormone này có tác dụng giảm đau, tạo cảm giác hưng phấn cho cơ thể. 

Hormone được cấu trúc bởi peptide, sản xuất từ hệ thần kinh trung ương, tuyến yên. Loại hormone này tác động tới các thụ thể opioid bên trong não bộ. Từ đó, giúp giảm cảm giác đau cũng như tăng cảm giác khoái cảm dẫn tới tăng cảm giác hạnh phúc. Bên cạnh đó, hormone này còn được giải phóng thông qua hoạt động ăn uống, luyện tập thể thao hay quan hệ tình dục. 

Endorphin là một loại hormone có tác dụng giảm thiểu các cơn đau
Endorphin là một loại hormone có tác dụng giảm thiểu các cơn đau

THÔNG TIN THÊM:

Tác dụng của Endorphin

Ngoài các công dụng chính là giảm đau, tăng cảm giác khoái cảm, hormone còn mang lại nhiều lợi ích khác với các hoạt động của cơ thể như:

  • Giảm tình trạng căng thẳng: Hormone có công dụng giảm lo lắng, căng thẳng, giúp con người hạnh phúc và tự tin hơn. 
  • Tăng cảm xúc tự trọng: Cảm xúc tự tin giúp con người lạc quan, tăng lòng tự trọng. Bên cạnh đó, giúp củng cố các mối quan hệ xã hội. Đồng thời, tạo cảm giác thân thiện, hòa đồng giữa con người với nhau. 
  • Giảm đau trong quá trình sinh nở: Nồng độ hormone giúp giảm đau trong quá trình chuyển dạ. Qua đó, giúp hoạt động sinh nở trở nên dễ dàng hơn. 
Hormone Endorphin giúp giảm tình trạng căng thẳng
Hormone Endorphin giúp giảm tình trạng căng thẳng

Nguy hại khi thiếu hormone Endorphin

Hormone tích cực đặc biệt quan trọng với cơ thể cũng như sức khỏe con người. Nếu mức hormone quá thấp cơ thể có thể bị tác động một cách tiêu cực. Nếu cơ thể thiếu hormone hạnh phúc sẽ đối mặt với tình trạng:

Xem thêm:  Top 6 các nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới với nghiên cứu kinh điển

Trầm cảm, luôn cảm thấy phiền muộn

Cơ thể thiếu hormone tích cực sẽ dễ trầm cảm, lo lắng. Đây là vấn đề thường gặp ở nhiều đối tượng người bệnh. Bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu và bức xúc và bất an trong cuộc sống. 

Thiếu hormone Endorphin rất dễ dẫn đến tình trạng đau đầu, khó chịu
Thiếu hormone Endorphin rất dễ dẫn đến tình trạng đau đầu, khó chịu

Đau xơ, cứng cơ

Đây là tình trạng đau khắp cơ thể, khó ngủ, mệt mỏi cũng như suy giảm về mặt cảm xúc cũng như tinh thần. Những người mắc chứng đau xơ cơ thường có cảm giác nhạy cảm với các cơn đau hơn mức bình thường. 

Người bệnh đau khắp người, liên tục, mặc dù đôi lúc có cảm giác thuyên giảm. Những trường hợp đau xơ cơ thường rất nhạy cảm với cảm giác đau, đau hơn mức bình thường. Hoặc cũng có những trường hợp đau đớn ngay cả khi không có kích thích. Thậm chí có những điểm đau nhói ngay khi chạm vào. 

Với người bị cứng cơ phải mất một thời gian dài để thay đổi tư thế của bàn tay, ngón tay hay ngón chân. Quá trình cử động khiến các cơ bị co thắt. Cơ thể luôn trong cảm giác mệt mỏi, kiệt sức và rối loạn giấc ngủ. 

TÌM HIỂU THÊM:

Đau đầu thường xuyên

Khi nồng độ hormone tăng bất thường có thể dẫn tới tình trạng đau đầu liên tục. Tình trạng mất cân bằng hormone góp phần gây ra chứng trầm cảm ở những đối tượng mắc chứng đau đầu mãn tính. 

Xem thêm:  Áp vong, gọi hồn là gì? Có nên tin vào áp vong, gọi hồn?

Các cách tăng Endorphin cho cơ thể

Mức Endorphin tạo ra khác nhau giữa các cá nhân. Vì vậy, sự mong đợi về kết quả sẽ có sự khác nhau. Một số phương thức làm tăng hormone tự nhiên hiệu quả như:

Luyện tập thể dục thường xuyên 

Tập thể dục thường xuyên từ 20-30 phút hàng ngày giúp tăng nồng độ hormone bên trong cơ thể. Đồng thời, giúp các bạn cải thiện tâm trạng cũng như rèn luyện sức khỏe. Trong quá trình luyện tập cũng sản sinh các hormone tích cực giúp tạo cảm giác hạnh phúc. 

Tập thiền và Yoga là 2 biện pháp được biết tới có hiệu quả thư giãn tối ưu, giảm tình trạng căng thẳng. Trong quá trình luyện tập sẽ giải phóng hormone tích cực giúp cơ thể thư giãn và hạnh phúc hơn. 

Luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường hormone Endorphin
Luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường hormone Endorphin

Bổ sung thực phẩm phù hợp

Trong khẩu phần ăn mỗi ngày nên chọn các thức ăn có vị cay, bột ca cao, socola giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, có thể bổ sung nhân sâm – Một trong những loại củ có tác dụng cải thiện việc tiết hormone tích cực cho thể.

Massage cơ thể

Massage giúp tăng nồng độ hormone bên trong cơ thể. Chính vì vậy, những người mắc chứng trầm cảm hay thiếu ngủ thường được khuyến nghị tới spa để massage chăm sóc cơ thể. 

Làm việc thiện nguyện

Tình nguyện, quyên góp và giúp đỡ mọi người giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Những hoạt động thiện nguyện có thể gia tăng nồng độ hormone cho cuộc sống chất lượng hơn. Khi tham gia tình nguyện các bạn không chỉ làm điều tốt cho những người khác mà còn là cách đơn giản nhất để cải thiện sức khỏe của bản thân. 

Xem thêm:  Hội chứng Jacobs và những điều bạn chưa biết hết

Endorphin không phải là hormone giúp chữa bệnh hay đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, việc tăng cường nồng độ hormone tích cực là cách hiệu quả để tăng sức khỏe toàn diện. Tập thể dục thường xuyên, giảm tình trạng căng thẳng giúp cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Hãy theo dõi Thanh Bình Psy để cập nhật các thông tin hữu ích về sức khỏe tâm lý mỗi ngày nhé!