Top 6 các nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới với nghiên cứu kinh điển

Tâm lý học là một ngành khoa học nghiên cứu về tâm lý đã có từ nhiều thập kỷ. Đây là bộ môn học thuật với quy mô nghiên cứu rộng. Trên thế giới đã xuất hiện nhiều nhà tâm lý trong đó có các nhà tâm lý học nổi tiếng với những đóng góp nghiên cứu đặc trưng có tác dụng cải thiện các chứng bệnh tâm lý đặc thù. Hãy cùng Thanh Bình PSY điểm qua một số những gương mặt đại tài nhé!

William James (Mỹ)

William James là cái tên nổi tiếng trong làng tâm lý học thế giới. Ông là nhà tâm lý học, triết học tiên phong người Mỹ. William James đã cho ra đời nhiều cuốn sách tâm lý đa dạng các chủ đề như: Tâm lý học giáo dục, tâm lý học trải nghiệm tôn giáo, chủ nghĩa thần bí, hay chủ nghĩa thực dụng.

William James sinh ra trong gia đình có truyền thống giáo dục. Các anh em trong gia đình ông đều là những người nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực. Ông cũng chính là anh trai của nhà văn lừng danh Henry James và Alice James.

Với sự nghiệp nghiên cứu tâm lý lừng lẫy của mình, William James là người có ảnh hưởng nhiều tới các học giả. Trong đó, phải kể tới các tên tuổi như: Ralph Waldo Emerson, Horace Greeley, Sigmund Freud, Carl Jung,….

Xem ngay: Các biểu hiện của hội chứng sợ bóng tối

John B. Waston ( Mỹ)

John B. Waston sinh năm 1878 – 1958. John B. Waston là một trong các nhà tâm lý học nổi tiếng với những nghiên cứu có giá trị cho tâm lý tới tận ngày nay. Ông sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc khi có người cha nghiện rượu và người mẹ sùng đạo. Bù lại John B. Waston lại có sự kiên trì và nỗ lực ngay từ khi còn trẻ.

Xem thêm:  Top 5 quyển sách tâm lý học xã hội sẽ làm thay đổi con người bạn

John B. Waston đỗ Đại học từ năm 15 tuổi, 21 tuổi đạt học vị Thạc sĩ và 25 tuổi hoàn thành chương trình đào tạo Tiến sĩ Đại học Chicago. Cho tới thời điểm hiện tại ông vẫn đang là người nắm giữ kỷ lục Tiến sĩ trẻ tuổi nhất của Đại học này.

John B. Waston chính là người có những nghiên cứu làm thay đổi nền tâm lý học thế giới. Đồng thời, ông cũng chính là cha đẻ của ngành Tâm lý Hành vi học. Trong lịch sử lĩnh vực tâm lý John B. Waston được biết tới là người uyên bác, học vấn lỗi lạc, cực kỳ nhạy bén trong kinh doanh. Trong suốt cuộc đời sự nghiệp của mình ông đã đạt được những thành tựu nghiên cứu vô cùng to lớn, còn giữ được vẹn nguyên giá trị cho tới tận ngày nay.

Ông John B. Waston ( Mỹ) đã để lại nhiều nghiên cứu nổi tiếng cho đến ngày hôm nay
Ông John B. Waston ( Mỹ) đã để lại nhiều nghiên cứu nổi tiếng cho đến ngày hôm nay

Sigmund Freud (Áo) 

Sigmund Freud vốn là bác sĩ chuyên khoa thần kinh và nhà tâm lý học người Áo. Sigmund Freud sinh năm 1856 -1939 là người đã đặt nền móng cũng như phát triển nghiên cứu phân tâm học.

Ngày nay, lý thuyết phân tâm học mà ông đưa ra còn gây nhiều tranh cãi. Rất nhiều người đang so sánh hiệu quả của các phương pháp của ông với các kỹ thuật khác. Tuy nhiên, mọi người phải thừa nhận rằng ông chính là một nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 20.

Alfred Adler (Áo)

Alfred Adler sinh năm 1870 – 1937, là một nhà tâm thần học người Áo. Alfred Adler chính là người đã sáng lập nên tâm lý học cá thể. Đồng thời, ông cũng chính là người đi tiên phong của tâm lý học nhân bản chủ nghĩa, tâm lý học bản ngã.

Xem thêm:  Tinh thần lạc quan là gì? Tại sao nên có tinh thần lạc quan?

Alfred Adler nhấn mạnh tầm quan trọng của cảm giác thấp kém, phức cảm tự ti là yếu tố quan trọng trong sự phát triển nhân cách. Alfred Adler đã từng có thời gian đi theo nhà tâm lý đại tài Sigmund Freud để cùng nghiên cứu về các chứng bệnh thần kinh. Tuy nhiên, sau thời gian tìm hiểu ông cũng là người tiên phong trtong trường phái phân tích tâm thần và phản đối lại Sigmund Freud.

Ông Alfred Adler là một nhà tâm lý học người Áo
Ông Alfred Adler là một nhà tâm lý học người Áo

Carl Gustav Jung (Thụy Sĩ)

Carl Gustav Jung sinh năm 1875 -1961 đến từ Thụy Sĩ. Ông vốn là một bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học nổi tiếng. Carl Gustav Jung được ngành Tâm lý thế giới biết tới với trường phái tâm lý “Tâm lý học phân tích”.

Dựa theo nghiên cứu của Carl Gustav Jung ngày nay đã có rất nhiều nhà tâm lý trị liệu chữa trị bệnh theo phương pháp này. Ông đã có nhiều phát kiến khi nghiên cứu giấc mơ. Vì thế mặc dù không phải là người đầu tiên tìm hiểu nhưng tất cả đã làm nên tên tuổi của Carl Gustav Jung trên toàn thế giới.

Xem ngay: Hội chứng sợ tiếng ồn là gì?

Erich Fromm (Đức-Mỹ)

Erich Fromm là một người Do Thái Đức- Mỹ. Erich Fromm chính là nhà triết học nhân bản chủ nghĩa, nhà phân tâm học. Ông đã dành cả đời nỗ lực tận tâm thay đổi lý thuyết phân tâm học cho phù hợp với hiện trạng tinh thần của người phương Tây. Đặc biệt là trong thời điểm hai cuộc chiến tranh thế giới diễn ra. Các lý thuyết của ông đã có những tác động nhất định tới thế giới.

Xem thêm:  Ngành Tâm Lý Học Phát Triển Ở Nước Nào
Ông Erich Fromm (Đức-Mỹ)
Ông Erich Fromm (Đức-Mỹ)

Trên đây là các nhà tâm lý học nổi tiếng đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển ngành tâm lý thế giới. Các nghiên cứu của ông vẫn còn được nhắc tới cũng như áp dụng cho tới tận ngày nay. Tâm lý có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi người. Nếu đang đối mặt với những vấn đề bất ổn về tâm lý hãy liên hệ Thanh Bình Pssy để được tư vấn hiệu quả!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • SDT/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý