Leta Stetter Hollingworth – Nhà Tâm Lý, Nhà Nữ Quyền Nổi Tiếng

Leta Stetter Hollingworth(1886-1939) là một nhà tâm lý học, một nhà nữ quyền nổi tiếng những năm cuối TK 19, đầu TK 20. Leta Stetter Hollingworth đã đưa ra rất nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực tâm lý phụ nữ, tâm lý học giáo dục. Và bà đã được công nhận là một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng rộng. Cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về người phụ nữ này nhé.

Sơ lược về Leta Stetter Hollingworth

Bà đã có một tuổi thơ nhiều biến cố
Bà đã có một tuổi thơ nhiều biến cố

Hollingworth sinh ra ở Nebraska với tuổi thơ trải qua nhiều gian khổ. Năm 3 tuổi, mẹ của bà ra đi sau khi sinh đứa con thứ 3, đây cũng là lúc cha bà rời bỏ gia đình. Sau đó, bà cùng chị em được nuôi dưỡng bởi ông bà ngoại tại trang trại của họ.

Sau 10 năm biến mất, cha của Hollingworth xuất hiện, tái hôn và đưa 3 chị em bà đến Valentine sinh sống với anh, mẹ kế của họ. Leta đã mô tả trải nghiệm đó giống như một lò lửa với những bất hạnh trải dài. Và trường học trở thành điểm tựa duy nhất của Leta trong thời điểm đó.

Năm 16 tuổi, Hollingworth đăng ký học Đại học Nebraska. Ban đầu, bà học văn học vì muốn trở thành một nhà văn. Tuy nhiên, những truyện ngắn bà viết không được xuất bản chỉ vì bà là nữ.

Xem thêm:  Tâm lý khách hàng khi mua hàng quan trọng bạn cần nắm bắt

Sau khi kết hôn, Hollingworth đã chuyển đến New York để làm nghiên cứu sinh và nhận bằng tiến sĩ của ĐH Columbia. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình là một giáo viên tại 2 trường TH khác nhau, trở thành hiệu phó trường TH trong vòng 2 năm.

Đến khi bị từ chối làm giáo viên trong trường vì đã kết hôn, bà bắt đầu chuyển hướng sang tâm lý học lâm sàng. Với khả năng của mình, bà nhanh chóng trở thành nhà tâm lý học đầu tiên thuộc Cơ quan dân sự New York.

>> Xem thêm:

Di sản của Leta Stetter Hollingworth

Leta Stetter Hollingworth mất nhiều quyền lợi chỉ vì là một phụ nữ
Leta Stetter Hollingworth mất nhiều quyền lợi chỉ vì là một phụ nữ

Leta qua đời khi mới 53 tuổi vì bệnh ung thư vùng bụng. Và cái chết của bà là một sự mất mát lớn đối với ngành tâm lý học. Chính những đóng góp của bà cho thuyết ưu sinh trong nền giáo dục Hoa Kỳ là then chốt trong việc hình thành/ phổ biến các chương trình năng khiếu và tài năng.

Trong sự nghiệp, bà được biết đến với sự cống hiến hết mình trong thời gian thực hiện các nghiên cứu. Bà luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp xúc trực tiếp với những người tham gia nghiên cứu cùng mình. Ngay cả khi họ không thực sự tận tâm với công việc, Leta vẫn nỗ lực giúp đỡ không ngừng.

Chính công việc của bà đã khiến thay đổi về phụ nữ trong xã hội đã thay đổi rất nhiều. Từ đó, phụ nữ bắt đầu có quyền bầu cử ở nhiều quốc gia đã phủ nhận việc đó rất lâu. Và một trong những học trò được cô dạy dỗ là Carl Rogers – một người nổi tiếng khác.

Xem thêm:  Hội chứng Rett - Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

Hollingworth tin rằng bản thân mình chịu trách nhiệm chính cho những niềm tin đã được sửa đổi về việc nuôi dưỡng. Chính bà cũng chịu trách nhiệm về việc sửa đổi quan điểm của Terman liên quan mật thiết đến sự khác biệt giới tính trong kiểm tra trí thông minh. Điều này là minh chứng cho thấy nhiều người đàn ông được xếp vào diện tài năng do hoàn cảnh xã hội nhiều hơn là tài năng thực sự của họ.

Lời kết

Những nghiên cứu về trẻ em của bà rất có ích
Những nghiên cứu về trẻ em của bà rất có ích

Có thể nói Leta Stetter Hollingworth thực sự là một trong những nhà nghiên cứu nổi bật về lĩnh vực tâm lý. Chính bà đã đóng góp rất nhiều nền tảng cho việc thay đổi tư duy/góc nhìn nam nữ trong hiện đại.

Thông tin liên lạc: