Mách bạn cách từ chối rượu bia khéo léo trên bàn nhậu

Việc nói lời từ chối khi được mời rượu khiến bạn cảm thấy gượng gạo, khó xử. Đặc biệt là khi gặp gỡ những người đã từng thấy bạn uống rượu, bia trong quá khứ. Vậy có cách từ chối rượu bia nào giúp bạn điều hướng được tình hình không? Bài thông tin dưới đây Thanh Bình PSYsẽ giúp bạn.

Chuẩn bị sẵn một lời từ chối cùng lời giải thích

Chắc chắn bạn có thể tự mình trả lời được lý do không uống rượu, uống bia của mình. Hãy chuẩn bị trước cho mình một lời giải thích cùng sự từ chối uyển chuyển, khéo léo nhất. Bạn có thể áp dụng một số lý do từ chối lời mời rượu dưới đây:

  • Bạn chuẩn bị có một cuộc họp quan trọng hay chuẩn bị đi gặp đối tác.
  • Bạn có thể sử dụng lý do là bình đang sử dụng thuốc kháng sinh, hay sử dụng thuốc không phù hợp với rượu.
  • Bạn cũng có thể sử dụng lý do về sức khỏe, bệnh lý của mình như: đang bị đau dạ dày, viêm gan, men gan,…Khi nói đến vấn đề sức khỏe, mọi người thường sẽ không gượng ép bạn phải uống rượu, bia.
  • Lấy lý do mình còn phải lái xe để tránh bị ép rượu, bia cực hiệu quả. Bởi hiện nay, mọi người đều có ý thức rất cao về sự an toàn mỗi khi tham gia giao thông. Đây chính là lý do giúp bạn từ chối lời mời rượu một cách hiệu quả đó.
Xem thêm:  20 câu nói động viên tinh thần luôn lạc quan vui vẻ
Cách từ chối rượu bia
Hãy chuẩn bị sẵn 1 lời giải thích hợp lý để không phải lắp bắp khi từ chối lời mời của ai đó

THÔNG TIN THÊM:

Cách từ chối rượu bia – Chuyển một chủ đề nói chuyện hài hước, dí dỏm

Nếu bạn muốn từ chối lời mời uống rượu bia mà không muốn bị mất lòng đối phương. Thay vì từ chối trực tiếp, bạn cũng có thể chuyển chủ đề với những câu nói đùa vui, hài hước cũng là một giải pháp hay.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biến rằng biện pháp chuyển đề tài này chỉ nên áp dụng với mẫu người hài hước, giỏi giao tiếp. Ngược lại, đối với kiểu người trầm tính, không giỏi ăn nói thì có thể lời từ chối theo cách này sẽ phản tác dụng. Lời từ chối của bạn không khéo léo có thể khiến cho đối phương cảm thấy mình không được tôn trọng.

Bạn có thể từ chối bằng cách chuyển chủ đề khác trong cuộc trò chuyện
Bạn có thể từ chối bằng cách chuyển chủ đề khác trong cuộc trò chuyện

Ngồi cạnh người có thói quen giống với mình

Một trong những mẹo từ chối lời mời uống rượu bia hiệu quả đó chính là ngồi cạnh đồng mình của mình. Ngồi cạnh bên những người không sử dụng đồ uống có cồn sẽ giúp giảm đi sự chú ý của người khác dành cho bạn.

Ngược lại, nếu bạn kề cạnh người “ngàn ly không say” thì việc bị ép rượu chắc chắn là điều không tránh khỏi. Bạn biết đó, thường thì những người có “cùng tần sóng” thường sẽ hiểu nhau hơn và dễ dàng thông cảm cho nhau.

Xem thêm:  Phức cảm Oedipus và những biểu hiện thường gặp

Trung thực, nói chuyện nghiêm túc

Thường thì những lời bào chữa, những lý do thường có tác dụng ngắn hạn, không lâu dài. Trường hợp bạn có dự định cai rượu bia, ngừng sử dụng chúng, khi đi với những người bạn đáng tin cậy thì bạn có thể trung thực chia sẻ. 

Đối với mỗi người sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về rượu, bia. Bạn có thể thẳng thắn chia sẻ quan điểm, ý kiến của mình để bạn bè của mình hiểu mình hơn. Đồng thời bạn cũng có thể nói về những tác hại nguy hiểm của rượu cũng như quan điểm sống của mình để đối phương hiểu mình hơn.

Trung thực và nghiêm túc nói rằng bạn không thể uống rượu bia
Trung thực và nghiêm túc nói rằng bạn không thể uống rượu bia

TÌM HIỂU THÊM:

Sử dụng đồ uống không có cồn thay vì rượu, bia

Trường hợp bạn gặp gỡ, tụ tập với bạn bè ở bên ngoài thì bạn có thể mang theo nước uống của mình. Khi trong tay bạn đã có nước uống thì sẽ giúp hạn chế được lời mời và tránh được những cuộc giao tiếp gượng gạo. Với những nam giới thường xuyên phải ngồi bên bàn nhậu thì đây là một mẹo vô cùng hữu ích. 

Đối với trường hợp bạn đến quán bar, quán rượu thì bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên pha chế một cốc nước không cồn. Bởi hiện nay hầu hết các quán bar đều hỗ trợ nước uống không có cồn cho khách hàng có nhu cầu. Bạn có thể lựa chọn một cốc nước coca, một cốc soda, nước trái cây hay một cốc nước lọc để thay thế cho rượu, bia.

Xem thêm:  Thuốc Phenobarbital là gì? Công dụng và liều dùng của thuốc

Từ chối trực tiếp cũng là một cách cách từ chối rượu bia hiệu quả

Trên thực tế thì không phải ai cũng đủ dũng cảm để thẳng thắn nói lời từ chối lời mời rượu bia. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, việc bạn từ chối thẳng đối phương sẽ hiệu quả hơn nhiều lời từ chối vòng vo. Bởi có những đối tượng, bạn càng từ chối khéo, họ lại càng tìm cách để khiến cho bạn uống rượu.

Do đó, tùy vào từng đối tượng, tùy vào mức độ thân thiết trong mối quan hệ của mình và đối phương. Bạn có thể lựa chọn lời từ chối thẳng thắn, trực tiếp hay uyển chuyển khéo léo. Đây được xem là một trong những cách từ chối rượu bia cực hiệu quả và được rất nhiều người áp dụng.

Trình bày sự thật về lý do mà bạn phải từ chối rượu bia
Trình bày sự thật về lý do mà bạn phải từ chối rượu bia

Trên đây là toàn bộ những “tiểu xảo” cách từ chối rượu bia trên bàn nhậu hiệu quả nhất. Hãy lưu ngay vào để có cho mình tip từ chối nhậu nhẹt một cách uyển chuyển, khéo léo và không làm mất lòng người mời rượu. Đừng vì câu “chú không nể anh à?” mà ai mời rượu cũng uống. Bạn hãy nhớ rằng, uống rượu, uống bia hay không hoàn toàn là do lựa chọn cá nhân bạn. Nếu đang gặp khó khăn trong ứng xử hàng ngày đừng ngại liên hệ tới các chuyên gia của Thanh Bình PSY để được tư vấn hữu ích nhé!