Rối loạn phân ly là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Rối loạn phân ly nằm trong nhóm các bệnh lý tâm thần. Bệnh thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới và người trẻ ở nhiều hơn người già. Triệu chứng mắc bệnh rất phong phú đa dạng. Đôi khi không xác định được nguyên nhân gây bệnh nên gây ra nhiều khó khăn trong hoạt động chẩn đoán cũng như điều trị. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu chi tiết hơn chứng bệnh này trong bài viết ngay sau đây.  

Rối loạn phân ly là gì?

Rối loạn phân ly hay còn gọi là tình trạng rối loạn thần kinh chức năng, hysteria,… Chứng bệnh liên quan tới sự mất kết nối, cũng như ngắt quãng của suy nghĩ, ký ức và môi trường xung quanh. 

Những người mắc bệnh thường có xu hướng muốn thoát khỏi vấn đề này bằng cách gây hại cho chính mình. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chức năng của cuộc sống hàng ngày. 

Rối loạn thần kinh chức năng thường phát triển như phản ứng chấn thương. Triệu chứng mất trí nhớ phụ thuộc vào từng kiểu rối loạn thần kinh. Thời gian căng thẳng nhiều có thể khiến cho triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng, rõ ràng hơn.

Rối loạn phân ly là tình trạng rối loạn trong hệ thần kinh của con người
Rối loạn phân ly là tình trạng rối loạn trong hệ thần kinh của con người

Biểu hiện của người mắc chứng rối loạn phân ly

Tình trạng rối loạn dựa trên sự tưởng tượng của từng người bệnh. Các rối loạn này rất đa dạng, xuất hiện và kết thúc thường đột ngột. Các biểu hiện của bệnh có thể thuyên giảm sau vài tuần, vài tháng. Tuy nhiên, cũng có thể bị tái phát trở lại khi các sự kiện sang chấn tâm lý vẫn tiếp tục xảy ra. 

Xem thêm:  Top 10+ phim tâm lý tội phạm hay, đáng xem nhất 2022

Triệu chứng của tình trạng bệnh có thể bao gồm:

  • Mất trí nhớ trong một khoảng thời gian cụ thể. 
  • Có cảm giác không lệ thuộc vào cảm xúc của chính bản thân. 
  • Không kiềm chế được cảm xúc hay căng thẳng. 
  • Thường xuyên cảm thấy căng thẳng trong mọi mối quan hệ cũng như cuộc sống. 
  • Thường xuyên trầm cảm, lo âu, xuất hiện ý nghĩ, hành vị muốn tự tử. 
Người bị rối loạn phân ly thường không làm chủ được chính mình
Người bị rối loạn phân ly thường không làm chủ được chính mình

Xem ngay:

Nguyên nhân gây chứng rối loạn 

Theo các nghiên cứu khoa học chưa có một căn cứ xác định cụ thể chứng rối loạn này. Vì thế, bệnh lý này còn được gọi là bệnh lý chức năng. Nguyên nhân có thể do một số các lý do sau:

Sang chấn tâm lý

Người bệnh đối mặt với cảm xúc mạnh như: Lo sợ tột cùng, tức giận quá mức hoặc thất vọng nặng nề,… Các vấn đề sang chấn thường dễ nhận thấy khi tâm căn suy nhược. Rối loạn thần kinh chức năng thường khởi phát khi xuất hiện sang chấn hoặc sau một thời gian ngắn bị sang chấn. 

Sự kích thích mạnh của sang chấn tâm lý khiến vỏ não không thể tự kiềm chế được và nhanh chóng lâm vào trạng thái ức chế. Vỏ não không tự điều hòa thì hoạt động vùng dưới vỏ cũng sẽ tăng, xuất hiện thêm các triệu chứng rối loạn tâm thần. 

Xem thêm:  Bật mí các yếu tố ảnh hưởng hành vi người tiêu dùng
Rối loạn phân ly có thể xuất phát từ sang chấn tâm lý
Rối loạn phân ly có thể xuất phát từ sang chấn tâm lý

 

Nhân cách yếu

Rối loạn phát sinh ở những người do hoàn cảnh, giáo dục không thích hợp nên có nhân cách yếu. Họ thường suy nghĩ tiêu cực, thiếu tự chủ, thiếu sự kiềm chế về bản thân, thích chiều chuộng, phô trương. Hơn nữa chịu gian khổ kém, lý tưởng không vững. 

Yếu tố có hại từ môi trường

Rối loạn có thể xuất phát từ các nhân tố ngoài môi trường khiến hệ thần kinh suy yếu, giảm hoạt động vỏ não như: Nhiễm trùng, nhiễm độc, chấn thương sọ não, thiếu dinh dưỡng và kiệt sức,…

Hướng điều trị chứng rối loạn

Chứng rối loạn phân ly hướng điều trị chủ yếu đó là liệu pháp tâm lý. Trong đó, phương pháp ám thị được đánh giá hiệu quả và áp dụng phổ biến nhất. Bên cạnh đó, các bạn nên kết hợp với việc nâng cao thể trạng, bồi dưỡng nhân cách, tạo được không gian cũng như môi trường sống phù hợp giúp cải thiện tình trạng bệnh cho các bệnh nhân. 

Ngoài ra, bệnh nhân có thể được kết hợp thêm một số liệu pháp điều trị toàn diện khác như sử dụng: Âm nhạc, thể thao, thư giãn, luyện tập,… Trong các trường hợp bệnh nặng nên kết hợp cùng với các loại thuốc điều trị tâm thần hay châm cứu, bấm huyệt. Điều quan trọng nhất cần phải tạo được niềm tin cho bệnh nhân vào liệu trình điều trị. Từ đó, giúp bệnh sớm thuyên giảm và mất đi các triệu chứng rối loạn chức năng. 

Lưu ý trong điều trị tâm lý chứng rối loạn

Trong điều trị bằng giải pháp tâm lý cần đặc biệt chú ý tới các vấn đề như sau:

  • Tuyệt đối không thể hiện thái độ coi thường người bệnh. Không được xem đó như một bệnh giả vờ mà bỏ rơi bệnh nhân. 
  • Tuyệt đối tránh thái độ chiều chuộng, lo lắng thái quá cho người bệnh. Như vậy, vô tình ám thị cho người bệnh về tình trạng trầm trọng hơn của căn bệnh. 
  • Rối loạn là một bệnh của nhân cách yếu. Các liệu pháp trên chỉ có những tác dụng điều trị các triệu chứng. Bệnh nhân muốn khỏi được bệnh cần phải duy trì liệu pháp tâm lý lâu dài. 
  • Tuyên truyền, giáo dục kiến thức vệ sinh phòng bệnh tâm thần giúp rèn luyện tính cách ngay khi còn nhỏ. 
  • Giáo dục tính đoàn kết, tập thể để tránh các stress về tâm thần trong các môi trường học tập, làm việc hạn chế người mắc bệnh rối loạn về tâm thần. 
Xem thêm:  Hỏi đáp ngay: Nhận thức lý tính là gì?

Thông tin thêm:

Rối loạn phân lý là một trong những chứng bệnh rất dễ mắc nhưng lại khó điều trị. Bệnh có thể khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Hy vọng những thông tin mà Thanh Bình Psy chia sẻ trên đây đã phần nào giúp các bạn nhận biết được căn bệnh. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu người thân gặp phải vấn đề này để được hỗ trợ can thiệp tâm lý sớm nhất nhé!