Rối loạn tâm thần do rượu: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị

Rối loạn tâm thần do rượu là hậu quả của quá trình lạm dụng rượu kéo dài. Bệnh gây ra rất nhiều tổn hại trực tiếp tới não bộ. Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn cũng phát triển cùng những tổn thương trong cơ quan nội tạng, rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể khiến cho bệnh phức tạp và khó điều trị. Bài viết dưới đây Thanh Bình Psy sẽ giải đáp giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. 

Tìm hiểu rối loạn tâm thần do rượu là gì?

Rối loạn tâm thần là trạng thái tâm lý hỗn loạn, không phân biệt rõ thực và ảo. Rối loạn tâm trí có ảnh hưởng tới tất cả các giác quan hành vi cũng như cảm xúc của người bệnh. Trong một giai đoạn rối loạn tâm trí bệnh nhân không còn tỉnh táo mà liên tục hoảng loạn. 

Rối loạn tâm thần do rượu bao gồm tất cả các rối loạn có hoang tưởng hay ảo giác do rượu gây ra. Bệnh nhân rối loạn tâm trí thường hoang tưởng và ảo giác. Điều này vô cùng đáng sợ bởi ảnh hưởng lớn tới mọi người xung quanh. Họ thường xuyên nhìn thấy, nghe thấy một điều gì đó nhưng hoàn toàn không có thực. 

Các vấn đề ảo giác càng xuất hiện và kéo dài trong thời điểm người bệnh ngưng uống rượu. Vì thế, khiến bệnh nhân có xu hướng muốn tìm kiếm rượu để giải tỏa loạn thần. Tuy nhiên, việc này càng khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Nếu để nặng có thể giống như tâm thần phân liệt. 

Xem thêm:  Dấu hiệu khủng hoảng tuổi 20 thường gặp ở các bạn trẻ
Rối loạn tâm thần do rượu là bệnh gì?
Rối loạn tâm thần do rượu

 

Thông tin thêm: Tâm lý học nhân cách là gì?

Biểu hiện chứng rối loạn tâm trí do rượu

Chứng rối loạn tâm thần này thường xảy ra ở độ tuổi từ 30-40 tuổi và phổ biến ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Tình trạng hoang tưởng, loạn thần này chiếm ưu thế có thể khởi phát cấp tính hoặc xuất hiện từ từ. Biểu hiện cụ thể chứng rối loạn tâm thần được thể hiện như sau:

Sảng rượu

Người bệnh bị sảng rượu thường hoang tưởng có ảo thị như: Nhìn thấy các con vật nhỏ như chuột, dơi, rắn, kiến,… và có cảm giác ghê rợn khiến bệnh nhân lo lắng. Hoặc tình trạng ảo thanh thường xuyên nghe thấy tiếng nói to của ai đó chủ yếu là đe dọa và chửi bới. 

Ảo giác

Bệnh nhân không có khả năng định hướng hành vi của các cá nhân. Tình trạng ảo thanh ngày càng nặng nề thậm chí dẫn tới các hành vi: Tự sát, đập phá, đốt nhà hay giết người. 

Hoang tưởng

Rối loạn tâm thần do rượu biểu hiện rõ nhất chính là chứng hoang tưởng. Theo đó, hoang tưởng ghen tuông, bị truy hại là triệu chứng chủ yếu. Người bệnh đa cảm, luôn có cảm giác hoảng sợ, tấn công người khác. 

Cơ thể có nhiều bệnh

Bên cạnh các dấu hiệu loạn thần bệnh nhân có thể nhận biết tình trạng rối loạn tâm thần này nếu nhận thấy có nhiều bệnh cơ thể phối hợp như: Viêm loét dạ dày, xơ gan, rối loạn huyết áp, hay thần kinh thực vật. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có các biểu hiện của trạng thái suy kiệt do nhiễm độc rượu lâu ngày. 

Xem thêm:  Erich Fromm Là Ai? Tổng Quan Về Thuyết Nhân Cách Xã Hội
Người bị rối loạn tâm trí do rượu có thể gây ra ảo giác
Người bị rối loạn tâm trí do rượu có thể gây ra ảo giác

Xem ngay: Rối loạn nhân cách hoang tưởng là bệnh gì?

Điều trị rối loạn tâm thần do rượu thế nào?

 Loạn thần do rượu nếu như không được điều trị sớm, đúng cách có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh cả về sức khỏe cũng như tinh thần. Do vậy, bệnh nhân cần lựa chọn một phương pháp tốt để áp dụng ngay khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu. 

Hiện nay, có 2 hướng điều trị phổ biến được áp dụng đó chính là dùng thuốc và trị liệu bằng tâm lý. 

Dùng thuốc điều trị

Đối với vấn đề loạn thần do rượu có thể sử dụng các loại thuốc như:

  • Thuốc an thần kinh: Các chuyên gia khuyên nên sử dụng các loại thuốc an thần kinh. Bởi các loại thuốc này không ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa thải trừ của rượu. 
  • Thuốc bình thần: Thuốc được sử dụng là Diazepam giải lo âu với liều lượng trung bình. 
  • Thuốc chống trầm cảm: Bệnh nhân được hướng tới sử dụng thuốc chống trầm cảm ba vòng với liều thấp hoặc trung bình. 
  • Liệu pháp Vitamin: Việc nghiện rượu lâu năm thường dẫn tới tình trạng thiếu các vitamin B1, giảm tình trạng trữ Glucoza gây ra tình trạng suy kiệt. Sử dụng vitamin B1 với liều cao có thể khắc phục được tình trạng này. Đồng thời, phòng ngừa các tiến triển xấu dẫn tới bệnh não do rượu. 
Xem thêm:  Kinh Nguyệt Không Đều Ở Tuổi Dậy Thì Có Đáng Lo?
Hãy nói không với rượu bia nếu có thể bạn nhé!
Hãy nói không với rượu bia nếu có thể bạn nhé!

Giải pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý được áp dụng đối với trường hợp bệnh loạn thần do rượu mục đích chính là thiết lập các mối quan hệ tin cậy, thông cảm với các bệnh nhân. Từ đó, làm cơ sở cho hoạt động điều trị tiếp theo. 

Bệnh nhân ảo giác có các hành vi nguy hiểm cần phải thực hiện điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa tâm thần phải buộc ngưng sử dụng rượu, cai rượu bằng phương pháp giải độc dần dần. 

Bệnh nhân sẽ được hỗ trợ phục hồi chức năng tâm lý xã hội nhằm chống tái nghiện. Qua đó, giúp bệnh nhân tái hòa nhập với gia đình cũng như cộng đồng. Phối hợp tâm lý, quản lý, lao động nghề nghiệp để có thể chuyển đổi được hành vi của bệnh nhân theo một chiều hướng tốt hơn. 

Thông tin thêm:

Rối loạn tâm thần do rượu có thể gây ra các hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với chính bản thân người bệnh, gia đình và cả xã hội. Khi có các dấu hiệu của bệnh, bệnh nhân và gia đình cần phối hợp với bác sĩ để có được phương án điều trị hiệu quả. Hãy liên hệ Thanh Bình Psy để hỗ trợ tư vấn tâm lý giúp người bệnh sớm hòa nhập cuộc sống.