Rối Loạn Tâm Thần: Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Điều Trị

Tình trạng rối loạn tâm thần nếu không được điều trị đúng cách có thể gây nên rất nhiều hệ lụy. Chính vì vậy, mọi người cần thận trọng để nhận diện những dấu hiệu bệnh và tiến hành điều trị sớm nhất.

Trong bài viết này, Thanh Bình PSY sẽ giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh rối loạn tâm thần. Từ đó, có được cách thức để chăm sóc cơ thể tốt nhất.

Tìm hiểu chung

Khái niệm bệnh rối loạn tâm thần

Người bệnh thường nhầm lẫn những thứ có thật và không có thật
Người bệnh thường nhầm lẫn những thứ có thật và không có thật

Rối loạn tâm thần đề cập đến một trạng thái tâm trí liên quan tới sự nhầm lẫn điều gì là thật và điều gì là không có thật. Rối loạn tâm thần có thể ảnh hưởng đến cả năm giác quan, hành vi, cảm xúc của con người không may mắc bệnh.

Trong một giai đoạn rối loạn tâm thần, tâm trí, người bệnh sẽ mất một số liên lạc với cuộc sống thực tế. Một người có thể đi qua những trải nghiệm khó hiểu và đáng sợ. Đặc biệt, họ cũng có thể gây nên sự hoảng sợ, sợ hãi cho những người xung quanh mình.

Triệu chứng của rối loạn tâm thần là gì?

Căn bệnh này được nhận diện thông qua rất nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, có hai triệu chứng phổ biến, thường gặp nhất chính là ảo giác và hoang tưởng.

Thông thường, một người sẽ bị ảo giác nghe, nhìn, thậm chí là ngửi hoặc chạm vào những thứ gì đó vốn không có thật. Ảo giác mặc dù không có cơ sở chứng minh trong thực tế nhưng lại có thật với những người mắc phải triệu chứng này.

Xem thêm:  Anxiety Disorder là gì Và Các Thể Rối Loạn Lo Âu

Chính vì vậy, ảo giác là một vấn đề đáng sợ, có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Vì người mắc bệnh sẽ thấy và tin vào những điều mà người khác, thậm chí gần như cả xã hội không nhìn thấy.

Những niềm tin của người bệnh có thể gây sợ hãi, khó hiểu và làm gián đoạn cuộc sống. Đồng thời, gây nguy hiểm hoặc khó chịu cho những người xung quanh người bệnh.

Nguyên nhân của triệu chứng này là gì?

Nó thường xuất phát từ những sự kiện trong cuộc sống
Nó thường xuất phát từ những sự kiện trong cuộc sống

Hiện tại, các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân gây nên rối loạn tâm thần là do di truyền và những ảnh hưởng nhất định trong cuộc sống. Các sự kiện căng thẳng, cách sống không khoa học và sử dụng các chất kích thích chính là một nguyên nhân thường thấy.

Ở một số bệnh nhân, tình trạng sức khỏe của họ lại là nguyên nhân quan trọng nhất gây rối loạn tâm thần. Điều này thường gặp nhất ở những bệnh nhân ở diện sa sút trí tuệ, parkinson…

>> Những bài viết cùng chuyên mục:

Ai có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao hơn người khác?

Hiện tại, những người thuộc các nhóm sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với bình thường:

  • Những người có người thân, cha mẹ, anh chị em mắc rối loạn tâm thần.
  • Người trải qua cuộc sống có nhiều biến cố, đau khổ.
Một số đối tượng có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao hơn hẳn bình thường
Một số đối tượng có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao hơn hẳn bình thường

Khi đó, nguy cơ mắc rối loạn, các bệnh liên quan tâm thần sẽ tăng lên rất nhiều. Mọi người cần chú ý chăm sóc sức khỏe tinh thần thật tốt trong những trường hợp này. Từ đó, tránh được nguy cơ mắc bệnh.

Tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần trong cuộc sống có cao không?

Hiện tại, căn bệnh này được xem là rất nguy hiểm với cuộc sống hiện đại. Việc sức khỏe tâm thần quốc gia đã đưa ra một báo cáo cho thấy, cứ 100 người thì có tới 3 người từng trải qua ít nhất một giai đoạn bị rối loạn tâm thần.

Đôi khi, những trải nghiệm cực đoan trong cuộc sống có thể khiến một người bị rối loạn tâm thần trong một thời gian ngắn. Như vài ngày, vài tuần. Sau đó, họ sẽ không bao giờ trải qua những giai đoạn như vậy này.

Xem thêm:  Empathy Là Gì?

Đối với một số người khác, rối loạn tâm thần lại có thể là đặc điểm của tình trạng sức khỏe tâm thần. Như tâm thần phân liệt, rối loạn phân liệt, rối loạn lưỡng cực. Đặc biệt, nó cũng là một trong những dấu hiệu của tình trạng trầm cảm nặng.

Căn bệnh nguy hiểm này có lây hay không?

Mọi người có thể yên tâm chăm sóc người bệnh vì căn bệnh này không lây
Mọi người có thể yên tâm chăm sóc người bệnh vì căn bệnh này không lây

Các căn bệnh liên quan đến tâm thần không phải là bệnh truyền nhiễm. Nó không có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người bình thường, những người ốm yếu. Do đó, bạn có thể an tâm chăm sóc người bệnh mà không cần lo lắng bị lây.

Tuy nhiên, người mắc những rối loạn liên quan tới tâm thần đôi khi có những hành động quá khích. Do đó, người chăm sóc cần thực sự cẩn trọng để bảo đảm an toàn cho cả mình và người bệnh.

Chẩn đoán, điều trị và cách phòng ngừa rối loạn tâm thần

Những biện pháp chẩn đoán bệnh được áp dụng rộng rãi hiện nay

Hiện tại, các bệnh viện khám chữa tâm thần đều có cách chẩn đoán bệnh này chính xác. Thông thường, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử, tiến hành đo đạc một số chỉ số. Đồng thời, theo dõi triệu chứng và tiền sử gia đình để chẩn đoán bệnh.

Với trường hợp đặc biệt, bác sĩ và bệnh nhân sẽ cùng nhau thực hiện một số chẩn đoán chuyên sâu và phân tích tâm lý. Lúc này, bệnh tình sẽ được xác định rõ ràng và giúp mọi người có được phương hướng điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh rối loạn tâm thần như thế nào?

Sử dụng thuốc

Thuốc sẽ được chỉ định sử dụng khi cần thiết
Thuốc sẽ được chỉ định sử dụng khi cần thiết

Trong những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh sẽ được kê đơn một số loại thuốc, Tuy nhiên, thuốc này cần có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng bừa bãi. Nếu không, người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng phụ thậm chí là ảo giác có thể trở nên nặng nề hơn và gây nhiều nguy hại cho người bệnh lẫn những người xung quanh.

Sử dụng biện pháp tâm lý

Với trường hợp nhẹ, trò chuyện với chuyên gia sẽ giúp bệnh nhân có được những biến chuyển tích cực. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện phù hợp và kịp thời để có được tác dụng tốt nhất.

Ngay khi thấy dấu hiệu bệnh tâm thần, người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý. Từ đó, được hỗ trợ kịp thời để ngăn bệnh trở nên nặng hơn.

Xem thêm:  Danh sách các chất gây nghiện bị cấm có thể bạn chưa biết

Điều trị nội trú

Điều trị nội trú là hình thức bảo vệ người bệnh và những người xung quanh
Điều trị nội trú là hình thức bảo vệ người bệnh và những người xung quanh

Đây chính là cách thức điều trị tập trung đối với những bệnh nhân nặng, có nguy cơ gây hại cho cộng đồng. Tùy tình trạng bệnh cũng như điều kiện gia đình mà bệnh nhân có thể điều trị tại các bệnh viện hoặc những trại tâm thần tập trung. Hiện tại, những cơ sở điều trị tâm thần đã có mặt trên cả nước để phục vụ cộng đồng.

Làm sao để phòng ngừa rối loạn thần kinh?

Hiện tại, không có cách phòng ngừa triệt để đối với căn bệnh tâm thần này. Vì tình trạng cũng như nguy cơ mắc bệnh phụ thuộc khá nhiều vào gen, đặc tính di truyền.

Tuy nhiên, một số biện pháp sau đây có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh này:

  • Chú ý tiền sử bệnh của gia đình để chăm sóc tâm lý thường xuyên.
  • Trong trường hợp có những dấu hiệu bất ổn trong tâm lý, cần nhanh chóng đi khám. từ đó, được tư vấn và hỗ trợ vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất.
  • Tránh căng thẳng, hạn chế để mình rơi vào trạng thái stress kéo dài.
  • Trò chuyện với người thân để giải tỏa ức chế.

Làm sao để nhận được sự hỗ trợ tâm lý tốt nhất?

Thanh Bình SPY sẽ giúp bạn có được những thông tin tư vấn tốt nhất
Thanh Bình SPY sẽ giúp bạn có được những thông tin tư vấn tốt nhất

Tại nước ta, các bệnh liên quan đến tâm lý đã dần được quan tâm hơn. Chính vì vậy, mọi người có thể dễ dàng được tư vấn, hỗ trợ thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa đặt trên toàn quốc.

Với trường hợp chỉ cần tư vấn tâm lý thông thường, bạn hãy liên hệ với Thanh Bình PSY . Là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tâm lý, chúng tôi sẽ giúp khách hàng tìm hiểu và tháo gỡ những vướng mắc. Từ đó, hạn chế tối đa nguy cơ mắc rối loạn tâm thần.

>> Tham khảo Dịch Vụ Đánh Giá Sàng Lọc Tâm LýDịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Học Đường tại Thanh Bình Psy

Thông tin liên lạc: