Chọn sách giáo dục tâm lý tuổi mới lớn như thế nào và nên đọc sách nào?

Tuổi mới lớn là khoảng thời gian trẻ em có rất nhiều những sự thay đổi dần hoàn thiện về thể chất và tinh thần. Do đó, việc chọn được những cuốn sách giáo dục tâm lý tuổi mới lớn là cách phù hợp để các bậc phụ huynh hỗ trợ và chia sẻ cùng con trải qua quá trình này.

Mẹo hay chọn sách giáo dục tâm lý tuổi mới lớn

Để ý đến tác giả sách

Những cuốn sách giáo dục tâm lý tuổi mới lớn nếu được viết bởi những tác giả uy tín sẽ giúp trẻ ở giai đoạn này có được những kinh nghiệm hữu ích để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Nên chọn những tác giả viết sách là người có hiểu biết về tâm lý như bác sĩ, chuyên gia tâm lý, người có kỹ năng tư vấn tâm lý, người làm về ngành sư phạm, thạc sĩ xã hội học. So với những nhà văn mơ mộng và bay bổng, việc cho trẻ tiếp xúc với lối tư duy khoa học từ những tác giả có chuyên môn sẽ giúp trẻ tiếp cận vấn đề một cách dễ hiểu và thực tế hơn.

Uy tín của tác giả viết lên sách trẻ tuổi dậy thì là một trong những yếu tố hàng đầu bạn nên chọn
Uy tín của tác giả viết lên sách trẻ tuổi dậy thì là một trong những yếu tố hàng đầu bạn nên chọn

Chú ý nhà xuất bản

Nhà xuất bản là đơn vị chính chịu trách nhiệm về cuốn sách mà bạn cầm trên tay. Những nhà xuất bản tên tuổi sẽ đảm bảo cho chất lượng về nội dung và hình thức của sách. Do đó, không nên mua những cuốn sách không đáng tin cậy từ những cơ sở chưa được cấp phép xuất bản sách.

Xem thêm:  Bệnh Thần Kinh Hoang Tưởng: Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Điều Trị

Những cuốn sách in lậu hoặc sao chép từ những nguồn thông tin trên mạng chưa được kiểm duyệt dễ khiến trẻ bị ảnh hưởng xấu về mặt tâm lí và thay đổi nhận thức một cách tiêu cực ở tuổi dậy thì.

Xem thêm >>> Dịch vụ tham vấn tâm lý trẻ thanh thiếu niên tại nhà

Lựa chọn tên sách hấp dẫn

Khi mang sách tặng cho một đứa trẻ, để trẻ yêu thích và đọc cuốn sách đó, nên chọn những cuốn sách có tên hấp dẫn. Thay vì tên sách nói thẳng đến vấn đề giáo dục, phụ huynh có thể lựa chọn những cuốn sách có tên như: Khi người ta lớn của nhà xuất bản trẻ, Khoảng trời bình yên cho tuổi teen của Sara Albion, Nhật ký tuổi teen của Julia V Taylor Ma…

Hãy tìm những sách có tựa đề hấp dẫn bạn đọc
Hãy tìm những sách có tựa đề hấp dẫn bạn đọc

Đọc qua nội dung

Đôi khi tên sách và nội dung sách có sự khác nhau nếu như không đọc sẽ rất khó để nhận biết. Vì vậy, khi chọn sách cho con ở lứa tuổi mới lớn, phụ huynh nên đọc qua sách để biết được cuốn sách mình mua có phù hợp với sở thích và tính cách của con hay không.

Tham khảo người bán sách

Nếu gặp khó khăn giữa hàng nghìn đầu sách, phụ huynh có thể nhờ cậy đến những người bán sách. Chỉ cần đưa ra mong muốn và thắc mắc cụ thể, chắc chắn những người có nhiều kinh nghiệm kinh doanh sản phẩm sách sẽ có những lời khuyên và gợi ý tối ưu. Điều này vừa giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm vừa giúp trẻ nhanh chóng có được những cuốn sách chất lượng và phù hợp với lứa tuổi.

Xem thêm:  NLP Là Gì? Mọi Điều Cần Biết Về NLP

Xem review trên mạng

Những cuốn sách hay thường được mọi người dành thời gian review. Với sự phát triển của công nghệ và mạng internet, có thể dễ dàng tìm hiểu xem nội dung của một cuốn sách viết gì, có phù hợp hay không, có chất lượng hay không.

Việc xem review trên mạng là cách thừa hưởng kinh nghiệm đọc từ những người đã trải nghiệm cuốn sách đó. Do vậy, trước khi quyết định mua sách, phụ huynh nên dành chút thời gian tra cứu để có được tên những đầu sách hay dành cho con của mình.

Những cuốn sách giáo dục tâm lý tuổi mới lớn hay

Hạt giống tâm hồn

Bộ sách hạt giống tâm hồn là một trong những bộ sách hay nhất dành cho người mới lớn
Bộ sách hạt giống tâm hồn là một trong những bộ sách hay nhất dành cho người mới lớn

Bộ sách Hạt giống tâm hồn là cái tên không còn xa lạ đối với những người yêu sách Việt Nam. Được tổng hợp từ nhiều tác giả, bộ sách này được chia thành nhiều chủ đề khác nhau về mọi mặt của đời sống.

Không chỉ có vậy, bộ sách còn được biên soạn để phù hợp từng nhóm đối tượng riêng tạo ra nhiều sự lựa chọn trong đó có sách dành cho học sinh sinh viên và trẻ em trong giai đoạn trưởng thành.

Với những mẩu chuyện đời thường trong cuộc sống, bộ sách sẽ giúp trẻ rèn luyện đạo đức, tư duy và tạo động lực cố gắng phấn đấu trong quá trình học tập để hoàn thiện những ước mơ trong tương lai và thực hiện được những điều trẻ mong muốn.

Xem thêm:  Những Quy Tắc Đạo Đức Của Nhà Tâm Lý Học Lâm Sàng

Xem thêm >>> Dịch vụ tham vấn tâm lý trẻ thanh thiếu niên online

Tâm lí tuổi mới lớn – Philippe Jeammet

Mở đầu bằng tâm sự của các bạn trẻ, cuốn sách Tâm lí tuổi mới lớn sẽ giúp giải đáp thắc mắc liên quan đến tâm sinh lí tuổi teen. Những biến đổi của cơ thế, các mối quan hệ bạn bè, gia đình, tình yêu sẽ được các chuyên gia còn trao đổi và chia sẻ một cách dễ hiểu và cụ thể.

Mục đích mà sách hướng tới là dần hình thành những quan niệm sống lành mạnh, giúp trẻ có cái nhìn đúng đắn về cuốc sống, đồng thời kích thích tư duy, mở rộng tầm nhìn và chuẩn bị cho trẻ những bước đệm trưởng thành. Ngoài ra, sách còn đề cập tới các vấn đề xã hội giúp trẻ tự nhận thức để không bị ảnh hưởng khi gặp phải những khúc mắc của tuổi mới lớn.

Liên hệ đặt lịch Tham vấn tâm lý tại Thanhbinhpsy: