Các biểu hiện thường gặp của tâm lý trẻ khi mới đi nhà trẻ

Nuôi dạy trẻ lên 2 không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu tới tuổi đi mẫu giáo. Thời điểm này, trẻ bắt đầu rơi vào khủng hoảng với những thái độ và hành vi đặc biệt. Vậy nguyên nhân của tâm lý trẻ khi mới đi nhà trẻ là gì? Phương án nào xử lý hiệu quả? Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu cụ thể hơn về tình trạng này trong bài viết ngay dưới đây!

Tâm lý trẻ khi mới đi nhà trẻ

Trẻ ở bất cứ độ tuổi nào đều có những cách khủng hoảng riêng, chỉ khác nhau ở cách thể hiện. Trẻ lên 2 tuổi cũng vậy. Đây là thời điểm trẻ có những thay đổi bất thường liên quan tới tâm lý. Cha mẹ nên tìm hiểu học cách lắng nghe và quan sát con nhiều hơn.

Trẻ 2 tuổi đi học thường giận dỗi

Trẻ khi lên 2 tuổi thường dễ bị xúc động bởi tâm lý khi đang phát triển mạnh mẽ. Ở độ tuổi này, trẻ đã có khả năng ngôn ngữ khá ổn. Tuy vậy, tốc độ suy nghĩ nhanh hơn tốc độ nói. Vì thế, khả năng trình bày, bộc lộ cảm xúc của trẻ sẽ không theo kịp những gì bé đang suy nghĩ trong đầu.

Những điều trẻ đòi hỏi thường không thể diễn ra hết thành lời nên trẻ thường giận dỗi. Bởi nhu cầu của mình đang không được đáp ứng. Vì thế, trẻ thường có xu hướng cáu hét lên để thu hút sự chú ý của mọi người.

Xem thêm:  Tinh thần trách nhiệm trong công việc thể hiện như thế nào? 
Trẻ mới đi nhà trẻ thường hay hờn dỗi
Trẻ mới đi nhà trẻ thường hay hờn dỗi

Thường xuyên nói không

Trẻ 2 tuổi khá bướng, rất thích nói không. Việc trẻ thường nói câu này chỉ là một cách để các bé khẳng định mình. Vì thế, đây không phải là điều quá xấu. Thầy cô, phụ huynh cần biết cách dung hòa giữa thỏa hiệp và uốn nắn để trẻ hiểu được điều sai và sửa chữa.

Muốn tự quyết định

Tâm lý trẻ khi 2 tuổi bắt đầu hình thành các chính kiến riêng. Từ đó, dẫn tới nhu cầu tự chủ cũng như mong muốn tự quyết định làm những việc trẻ muốn. Vì thế, nhiều bé khi đi học muốn tự lựa chọn quần áo, đòi ăn các món ăn khác. 

Nếu con muốn thể hiện nhu cầu tự chủ bố mẹ đừng ngăn cản con. Thay vào đó, hãy chuẩn bị cho con không gian an toàn để giúp con làm những điều mình muốn bất cứ lúc nào.

Trẻ thường có thói quen muốn tự quyết định mọi chuyện của mình
Trẻ thường có thói quen muốn tự quyết định mọi chuyện của mình

Xem thêm: Chứng rối loạn học tập ở trẻ nhỏ là gì?

Thường xuyên tỏ ra bực tức, chống đối

Khi lên 2 tuổi nhiều trẻ thường bày tỏ thái độ, lăn lộn, giãy giụa khi gặp phải chuyện không vừa ý hay không được bố mẹ chiều chuộng. Thậm chí, bé còn cãi lời cha mẹ hay làm trái ngược lại với điều người lớn dặn.

Nguyên nhân xảy ra vấn đề tâm lý trẻ mới đi nhà trẻ

Các đặc trưng tâm lý trẻ 2 tuổi là các dấu hiệu đặc thù. Đây chính là những biểu trưng cho thấy các nét cá tính riêng biệt của trẻ. Nguyên nhân của các dấu hiệu này chủ yếu là do:

Xem thêm:  Có những dấu hiệu mất trinh thường gặp nào?

Đặc trưng lứa tuổi

Các dấu hiệu của trẻ khi đi học tuổi lên 2 là do trẻ đang có sự tăng trưởng nhanh chóng về mặt cảm xúc. Lúc này, con muốn được yêu thương, chấp nhận cũng như tôn trọng và thấu hiểu. Hơn thế nữa, trong thời điểm này, trẻ bắt đầu có xu hướng thể hiện suy nghĩ của bản thân qua lời nói. Tuy nhiên, vốn từ còn hạn chế khiến con khó có thể diễn đạt được.

Nguyên nhân gây ra vấn đề tâm lý ở trẻ khi đi nhà trẻ là do đặc trưng của tâm lý
Nguyên nhân gây ra vấn đề tâm lý ở trẻ khi đi nhà trẻ là do đặc trưng của tâm lý

Tâm lý bị bỏ rơi

Trẻ đi học khi lên 2 tuổi vẫn thường khá lo sợ. Các bé thường có cảm giác bị bỏ rơi khi phải xa mẹ, xa gia đình để bắt đầu đi học lớp mầm non. Thông thường các bé sẽ không chấp nhận xa bố mẹ để tới môi trường mới.

Trẻ sẽ phản ứng, truyền cảm xúc giận dữ, bất an về phía bố mẹ như các dấu hiệu khóc lóc, la hét,…Về mặt tâm lý đây hoàn toàn là biểu hiện bình thường. Nếu duy trì trong thời gian dài đó có thể là nguy cơ của bệnh lo âu tuổi nhỏ. Hoặc đó cũng chính là mong muốn thỏa mãn cái tôi, đòi hỏi cha mẹ phải chiều chuộng hay đáp ứng.

Thông tin thêm: Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Cách khắc phục các vấn đề tâm lý khi trẻ 2 tuổi đi học

Đối với cha mẹ cho con đi học mầm non từ khi 2 tuổi thực sự là một hành trình đầy thử thách của cả cha mẹ và con cái. Con lúc này rất cần nhận sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ. Hãy thử tâm sự với con nhiều hơn để trẻ thấy rằng việc học không hề đáng sợ mà ngập tràn những điều thú vị ở phía trước.

Xem thêm:  Dấu hiệu suy nhược thần kinh, bệnh có gây nguy hiểm không?

Hầu hết các cách thức la hét, giận dữ của bé 2 tuổi chính là vì muốn con được bố mẹ quan tâm nhiều hơn. Phụ huynh hãy thật kiên nhẫn để biết con thật sự cần gì và giúp trẻ trau dồi thêm kỹ năng.

Trước khi đi học, cha mẹ nên nói chuyện với con về việc học. Khi đó, trẻ sẽ có sự chuẩn bị về tâm lý. Thực tế, não bộ của trẻ vẫn tiếp thu, xử lý các thông tin mà cha mẹ truyền đạt. Vì thế, hãy dành thời gian chia sẻ về việc đến trường. Như vậy, trẻ sẽ không còn lo lắng cũng như sợ hãi mỗi khi tới lớp.

Hướng dẫn giải pháp khắc phục tâm lý của trẻ khi vừa gia nhập nhà trẻ
Nguyên nhân gây ra vấn đề tâm lý ở trẻ khi đi nhà trẻ là do đặc trưng của tâm lý

Tâm lý trẻ khi mới đi nhà trẻ thường có nhiều dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, đây là quá trình phát triển tâm lý hết sức tự nhiên, độc lập của trẻ. Vì thế, cha mẹ hãy thật bình tĩnh, kiên nhẫn với con. Hãy tham khảo những chia sẻ của Thanh Bình PSY để cùng có những phương án đồng hành cùng con trên chặng đường đầu tiên này nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • SDT/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý