Vì Sao Bạn Cần Chuyên Gia Tâm Lý Hôn Nhân Và Gia Đình

Hôn nhân và gia đình luôn là một trong những đề tài nhức nhối của xã hội. Một gia đình hạnh phúc thì xã hội mới phát triển. Tuy nhiên, cùng với cuộc sống hiện đại, sự du nhập của nhiều nền văn hóa cũng như sự tiến bộ trong lối tư duy mà nhiều người trẻ hiện nay coi thường hôn nhân và gia đình. Cùng với đó là nhiều hệ quả đối với chính người trong cuộc và cả người thân lẫn xã hội.

Cùng ThanhBinhPsy tìm hiểu về nhu cầu tham vấn hôn nhân và gia đình cũng như những lý do vì sao bạn cần sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình trong cuộc sống.

Thực trạng hôn nhân và gia đình hiện nay

Trong vài thập kỷ nay, các vấn đề về khủng hoảng dân số không còn là mối quan tâm của các quốc gia nữa. Mà người ta lại quan tâm nhiều hơn đến việc làm sao để giới trẻ nhanh chóng kết hôn và có thật nhiều con cái để cứu vớt tình trạng dân số đang ngày càng già cỗi.

Tuy nhiên, người trẻ lại vô cùng thực dụng, họ sinh ra trong thời hiện đại, được học hành đầy đủ, được trang bị cho mình sự tự tin, độc lập vì vậy dù là nam hay nữ nhiều người trẻ không muốn lập gia đình thậm chí là không muốn yêu đương.

chuyên gia tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình
Nhiều người trẻ chọn độc thân thay vì yêu đương hay kết hôn hiện nay

Trong vài năm trở lại đây tỉ lệ người kết hôn ở Nhật Bản, Hàn Quốc… đang ở mức báo động vì đại đa số người trẻ đều yêu thích cuộc sống tự do.

Trong khi tỷ lệ người kết hôn vốn đã ở mức báo động thì tỷ lệ li hôn lại càng gia tăng hơn thế. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc thì tỷ lệ li hôn ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha là trên 50% và ở Việt Nam là 30% tức là cứ trung bình 3 cặp kết hôn thì sẽ có một cặp li hôn. Con số này có vẻ không có dấu hiệu dừng lại mà còn đang tiếp tục gia tăng và bánh trướng.

Vậy nguyên nhân do đâu mà tỷ lệ li hôn lại diễn ra tràn lan và nhiều đến thế đặc biệt là một đất nước coi trọng thuần phong mỹ tục như Việt Nam. Đa số các cặp đôi li hôn vì các lí do sau đây: ngoại tình; bất đồng quan điểm trong chuyện con cái, chăm sóc gia đình; chuyện phòng the; mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu…

Xem thêm:  Rối Loạn Lo Âu Chia Ly Ở Trẻ

Nói đến đây, nhiều chị em sẽ cho rằng đây là những lý do xưa như trái đất, ông bà ta đã trải qua biết bao nhiêu đời vẫn cứ ăn đời ở kiếp với nhau đấy thôi. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Phụ nữ hiện đại khác phụ nữ ngày xưa ở việc họ không chỉ làm việc nhà mà còn có công việc riêng, họ lo cho con, cho chồng nhưng cũng rất biết cách tự chăm sóc và nuông chiều bản thân. Họ có thể hi sinh nhưng tuyệt đối không quá nhiều hoặc nhẫn nhục như các thế hệ trước.

tư vấn hôn nhân và tình yêu
Tỷ lệ li hôn tăng cao cùng với những mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình ngày càng được đẩy lên cao

Chưa kể đến việc, khi những người phụ nữ đi làm công việc ở ngoài xã hội vị thế của họ cũng được nâng lên rất nhiều. Họ tự tin về bản thân hơn, tự chủ hơn về mặt tài chính và quyết đoán hơn rất nhiều. Vì lẽ đó, họ ít hi sinh hơn, họ ít để bản thân phải chịu thiệt thòi nhiều hơn người khác.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra chỉ số căng thẳng và chịu áp lực của người trẻ hiện nay đang ở mức cao đến báo động. Điều này lý giải cho các hành vi tàn nhẫn, các cuộc giết vợ, mưu sát chồng hay gây hấn với hàng xóm… diễn ra ngày càng nhiều trong xã hội.

Từ những áp lực mà họ phải chịu, cộng với cái tôi được rèn luyện phải tự chủ hơn, kiên cường hơn khiến cho nhiều mối quan hệ không thể nào hàn gắn vì cả 2 vợ chồng không có tiếng nói chung.

Theo một số khảo sát cho thấy rằng có đến hơn 50% các cặp đôi đã li hôn hối hận vì hành động của mình. 22.5% trong số đó hối hận vì đã quá bốc đồng và suy nghĩ chưa thấu đáo. khoảng hơn 30% cho rằng nếu họ quyết định gặp nhà tham vấn tâm lý thì có thể câu chuyện đã đi theo một hướng khác.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Online

Vì sao chuyên gia tâm lý hôn nhân và gia đình được yêu thích

Cùng với sự phát triển của kinh tế, văn hóa và xã hội. Sự hiểu biết của con người cũng ngày càng được nâng cao vì vậy người ta ngày càng quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Họ không chỉ muốn có một cơ thể khỏe mạnh xinh đẹp mà còn mong muốn tâm hồn cũng tươi trẻ, khỏe mạnh và không áp lực.

Xem thêm:  Trị Liệu Hệ Thống Gia đình

Ngành chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng ngày càng phát triển tại Việt Nam và được nhiều người đón nhận hơn. Nếu như trước đây chúng ta hay nghe những câu chuyện hôn nhân gia đình qua radio, báo phụ nữ hay phụ nữ và gia đình thì ngày nay không chỉ phụ nữ mà cả cánh mày râu cũng tìm đến những chuyên gia hôn nhân gia đình để có thể hiểu thêm về vợ của mình, để giải quyết những khó khăn của bản thân…

chuyên gia tư vấn tâm lý pepper
Chuyên gia tâm lý ngày càng được yêu thích và tin tưởng tại Việt Nam

Ngoài ra, một trong những yếu tố khiến cho các chuyên gia tâm lý hôn nhân và gia đình được yêu thích đó chính là sự sẻ chia, đồng cảm và cả những cánh cửa mà họ giúp thân chủ của mình tự mở ra được. Họ có thể nói mọi chuyện nhưng vẫn luôn được lắng nghe và không bao giờ bị phản bội. Bởi bất cứ một chuyên gia nào làm việc trong lĩnh vực tâm lý đều phải tuân thủ nguyên tắc cơ bản nhưng tối quan trọng nhất đó chính là Bảo Mật.

Vai trò của các chuyên gia tâm lý hôn nhân và gia đình

Vai trò của các chuyên gia tâm lý hôn nhân và gia đình là người lắng nghe, chia sẻ và giúp cho thân chủ của mình có thể bình tĩnh, lắng nghe bản thân và nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn để tìm ra hướng giải quyết hợp lý nhất cho vấn đề của mình.

chuyên gia tâm lý tình yêu hôn nhân gia đình
Chuyên gia tâm lý sẽ luôn là người lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu bạn một cách thiện chí mà không phán xét

Khi tình cảm của 2 vợ chồng gặp khó khăn (cảm thấy xa nhau, một trong hai ngoại tình); xung đột không thể giải quyết (quan điểm cá nhân, sinh con hoặc nuôi dạy con cái…).

Trước khi quyết định Li Hôn để chấm dứt tất cả những vấn đề trên hoặc cắn răng chịu đựng “ung nhọt” để tới đâu thì tới thì chuyên gia tâm lý hôn nhân và gia đình sẽ giúp cho bạn và bạn đời có thể nhìn nhận sự việc một cách khách quan hơn để từ đó có thể tự thay đổi suy nghĩ hoặc tự tìm ra cách thức để kết nối với nhau.

Trong trường hợp xấu hơn chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn nhìn nhận sự việc được sáng tỏ hơn và tự đưa ra cho mình một lựa chọn ít tổn thương nhất cho bản thân. Điều quan trọng nhất đối với những chuyên gia tâm lý nói chung, chuyên gia tâm lý hôn nhân và gia đình nói riêng đó chính là sự hạnh phúc và hài lòng của thân chủ.

Xem thêm:  Trầm Cảm Theo Mùa: Căn Bệnh Có Thực Và Cách Phòng Tránh
tư vấn hôn nhân và tình yêu
Bên cạnh lắng nghe, thấu hiểu chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn có thể làm chủ cảm xúc và có thể tự đưa ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của chính mình

Vì vậy, nếu hôn nhân của bạn đang gặp trục trặc, bạn cảm thấy khó khăn trong việc ra quyết định, bạn bế tắc, mệt mỏi, gục ngã vì chuyện tình cảm, hôn nhân gia đình. Đừng ngần ngại tìm đến các chuyên gia tâm lý hôn nhân và gia đình để được sẻ chia và có thể tự định hướng con đường phía trước của mình một cách tốt hơn.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà

ThanhBinhPsy – chuyên gia tâm lý hôn nhân và gia đình uy tín, bảo mật tại TPHCM

Là một trung tâm tham vấn và trị liệu còn non trẻ tại TPHCM. Tuy nhiên, ThanhBinhPsy đã xây dựng uy tín và giá trị của mình dựa trên lượng khách hàng lên đến hàng ngàn người trong hơn một năm qua.

Mỗi nhà tham vấn tâm lý của ThanhBinhPsy đều dược đào tạo bài bản về mặt kiến thức, có kinh nghiệm nhiều năm trong tham vấn và trị liệu tâm lý đặc biệt là trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Mỗi một nhà tâm lý của chúng tôi lại sở hữu những kỹ năng và cách tiếp cận riêng, vô cùng độc đáo nhưng không kém phần chuyên nghiệp mang tới cho thân chủ sự thoải mái, dễ chịu và an tâm.

chuyên gia tham vấn tâm lý hôn nhân và gia đình
ThanhBinhPsy người đồng hành với gia đình của bạn

Chúng tôi sẽ luôn là người đồng hành cùng với bạn, lắng nghe bạn lúc bạn đau khổ, bế tắc; chia sẻ với bạn lúc bạn cảm thấy yếu lòng và cần chỗ để nương tựa về tinh thần; hỗ trợ bạn trong việc nhìn nhận vấn đề của bản thân, tìm ra những nút thắt khúc mắc trong lòng bạn để từ đó giúp bạn tự đưa ra định hướng và phương thức để giải quyết khó khăn của mình. Nụ cười của bạn sẽ luôn là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

Liên hệ với ThanhBinhPsy

  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanhbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy
  • Địa chỉ: 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM