Alfred Binet – Người Phát Minh Bài Kiểm Tra IQ Đầu Tiên

Alfred Binet (1857-1911) có tên khai sinh là Alfredo Binetti. Ông là một nhà tâm lý học người Pháp, nổi tiếng với bài kiểm tra IQ thực tế đầu tiên ra đời. Đó chính là bài kiểm tra Binet – Simon. Hãy cùng với Thanh Bình PSY tìm hiểu sơ lược về sự nghiệp của ông trong bài viết này nhé.

Tiểu sử của Alfred

AlfredAlfred
Alfred được sinh ra ở Ý và từng học Luật, sinh lý học

Binet được sinh ra ở Ý, sau đó chuyển đến học Luật ở Paris, nhận bằng tốt nghiệp vào năm 1878. Ông từng học sinh lý học tại Sorbonne.

Sau đó, vị trí việc làm đầu tiên của ông là nghiên cứu tại một phòng khám bệnh thần kinh từ năm 1883-1889. Kể từ đó, ông tiếp tục thực hiện nghiên cứu, làm phó giám đốc tại Phòng thí nghiệm Tâm lý thực nghiệm tại Sorbonne.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu không được kèm cặp, đến năm 1883 ông được giới thiệu làm việc với Charles Féré. Charles đã giới thiệu anh với Jean-Martin Charcot. Đây chính là tiền đề quan trọng để Binet nhận một vị trí trong phòng thí nghiệm của phòng khám thần kinh. Từ đó, sự nghiệp của ông đã rẽ sang một hướng hoàn toàn mới.

>>> Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục:

Xem thêm:  Cuồng dâm là gì? Nguyên nhân và tác hại của cuồng dâm

Sự nghiệp sau này của Alfred Binet và bài kiểm tra IQ đầu tiên

Alfred Binet
Alfred Binet là cha đẻ của bài test IQ

Năm 1899, Binet được yêu cầu trở thành thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu Tâm lý Trẻ em Tự do. Lúc này, nền giáo dục của Pháp đã có nhiều thay đổi sau những biến động lịch sử. Một đạo luật đã được thông qua bắt buộc trẻ em từ 6 đến 14 tuổi phải đến trường.

Lúc này, nhóm mà Binet tham gia được kỳ vọng sẽ bắt đầu nghiên cứu về trẻ em một cách khoa học. Binet cùng với những thành viên trong nhóm của mình đã được bổ nhiệm vào Ủy ban dành cho người chậm phát triển.

Một câu hỏi quan trọng được đặt ra ở thời điểm đó là: Bài kiểm tra nào có thể đưa ra cho những đứa trẻ được đánh giá là bị khuyết tật học tập để đưa chúng vào một lớp học đặc biệt? Binet đã đặt vấn đề của mình là xác định những điểm khác biệt để tách những đứa trẻ bất thường ra khỏi những đứa trẻ bình thường dựa vào những điểm khác biệt đó.

Cuốn sách L’Etude Experimentale de l’intelligence được Alfred Binet xuất bản năm 1903 đã mô tả các phương pháp ông dùng để thực hiện việc đó. Nó có nghĩa là nghiên cứu thực nghiệm về trí thông minh.

Bài test của ông ra đời nhằm phân loại đối tượng trẻ em trong một nghiên cứu của mình
Bài test của ông ra đời nhằm đánh giá các đối tượng trẻ em trong một nghiên cứu của mình

Việc phát triển thử nghiệm một cách bài bản đã được thực hiện ngay sau khi cuốn sách ra đời. Với sự giúp đỡ của sinh viên y hoa Theodore Simon, Binet đã tiến được những bước rất tốt. Simon đã giới thiệu cho Binet bài kiểm tra trí thông minh mà mình từng tiếp xúc.

Xem thêm:  Top 10+ phim tâm lý xã hội đáng xem nhất

Sau đó, Binet đã kết hợp với Simon tạo ra thang Binet-Simon. Nó bao gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau giúp đánh giá những khả năng điển hình ở trẻ em ở những độ tuổi riêng biệt. Đây chính là thang đo IQ sơ khai nhất.

Binet và cờ vua

Ông cũng dành thời gian nghiên cứu về các kỳ thủ cờ vua
Ông cũng dành thời gian nghiên cứu về các kỳ thủ cờ vua

Trong sự nghiệp của mình, Binet đã thực hiện một loạt nghiên cứu khác nhau để xem những người đánh cờ vua có thể chơi tốt như thế nào khi bị bịt mắt. Ông phát hiện ra, một số kỳ thủ nổi tiếng, sở hữu kỹ thuật bậc thầy mời có thể chơi từ trí nhớ. Và một số người có thể chơi ít nhiều ván mà không cần nhìn vào bàn cờ.

Những điều này đã được Alfred Binet kể lại trong tác phẩm Psychologie des và tính toán và thú vị. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực tâm lý học, có thể tìm đọc tác phẩm này để có thêm kiến thức.

Thông tin liên lạc: