Những Dấu Hiệu Kết Thúc Tuổi Dậy Thì Nữ Giới

Tuổi dậy thì ở nữ giới kéo dài trong một vài năm. Khi chúng kết thúc, đồng nghĩa với việc bạn trẻ đó đã đến tuổi trưởng thành. Những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ giới sẽ là dấu hiệu cho biết thời điểm đó. Trong bài viết này, hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về điều đó nhé.

Độ tuổi kết thúc tuổi dậy thì ở nữ là bao nhiêu?

Tuổi dậy thì ở nữ thường chấm dứt sau 17 tuổi
Tuổi dậy thì ở nữ thường chấm dứt sau 17 tuổi

Sau khi cơ thể đã phát triển trọn vẹn cả tư tưởng, cảm xúc, trẻ sẽ chuyển sang giai đoạn kết thúc tuổi dậy thì. Ở nữ giới, khoảng thời gian này thường nằm trong khoảng từ 15 đến 17 tuổi.

Đây là lúc các bé gái đã đạt tới tình trạng thể chất gần giống với người trưởng thành. Và thời điểm này ở các trẻ có thể không giống nhau. Đôi khi, thời điểm này có thể kết thúc sớm hơn, muộn hơn so với bình thường.

>>> Xem thêm:

Những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ giới

Thông thường, những dấu hiệu này không quá rõ ràng. Nhưng nếu chú ý, bạn có thể nhận diện được qua những cảm nhận sau.

Xem thêm:  8 tác hại của ma túy mà bạn cần biết

Dừng phát triển chiều cao

Đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất có thể nhận thấy được. Trong thời gian dậy thì, sự phát triển chiều cao ở nữ giới rất mạnh mẽ. Đến khi quá trình này kết thúc, chiều cao của bé gái đã đạt tới mốc trưởng thành. Sau đó, chiều cao không tăng thêm, hoặc nếu tăng cũng rất chậm và khó có thể nhận biết được.

Kích thước ngực phát triển hoàn thiện như người trưởng thành

Sau khi kết thúc dậy thì, ngực của nữ giới thường phát triển trọn vẹn
Sau khi kết thúc dậy thì, ngực của nữ giới thường phát triển trọn vẹn

Nhìn chung, kích thước ngực ở mỗi người là khác nhau. Nhưng khi đến độ tuổi trưởng thành, việc phát triển kích thước ngực sẽ dừng lại. Khi sờ vào, thấy ngực đã săn chắc, khá đầy đặn. Gần như ngực không còn khả năng phát triển sau thời gian này.

Khi chú ý, ngực của các em trong giai đoạn này đã có núm vú nhô cao và nhọn. Đây cũng là thời điểm ống dẫn sữa đã phát triển, phục vụ cho việc sinh nở sau này.

Cơ quan sinh dục phát triển hoàn thiện

Ở nữ, khi quá trình dậy thì kết thúc cũng là lúc cơ quan sinh dục phát triển hoàn thiện. Lúc này, chu kỳ kinh nguyệt đã đều đặn hơn, không còn thất thường như trước. Mọi người cũng có thể nhận thấy cơ quan sinh dục ngoài đã phát triển hoàn thiện. Lông mu đã mọc dày, đậm màu.

Hông – đùi và mông có kích cỡ ổn định như người trưởng thành

Trong thời gian phát triển tuổi dậy thì, đùi, hông, mông của bé gái phát triển nhanh. Khi kích thước đạt đến như người trưởng thành đồng nghĩa với tuổi dậy thì đã dừng lại. Lúc này, dáng dấp, thân hình của các em đã tương đương với người trưởng thành.

Xem thêm:  10 bộ phim tình yêu lãng mạn nhất mọi thời đại

Sau khi kết thúc dậy thì, cơ thể của nữ giới có thể phát triển tiếp tục hay không?

Nhìn chung, việc phát triển cơ thể, tâm sinh lý diễn ra mạnh mẽ nhất ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, sau đó cơ thể vẫn còn phát triển được dù chậm và không đáng kể.

Sau giai đoạn này, kích cỡ ngực, chiều cao vẫn có thể thay đổi. Nếu muốn tăng vòng ngực hoặc phát triển chiều cao, mọi người cần tuân thủ chế độ tập luyện và dinh dưỡng phù hợp.

Lời kết

Sau khi kết thúc dậy thì, việc phát triển cơ thể sẽ khó hơn nhiều
Sau khi kết thúc dậy thì, việc phát triển cơ thể sẽ khó hơn nhiều

Lời khuyên chăm sóc sức khỏe nữ giới sau tuổi dậy thì

Không nên nghĩ rằng khi cơ thể đã hoàn thiện là lúc bạn nữ bỏ bê và không chăm sóc nó. Thậm chí cần phải chăm sóc một cách đặc biệt hơn nữa.

Đối với sức khỏe chung, các bạn nữ cần tích cực bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, khoa học và hợp lý. Mỗi ngày cần uống đủ 2L nước, tránh những loại thức uống có cồn, chất kích thích. Cần xây dựng chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn để cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Việc học tập,làm việc cần sắp xếp thời gian hợp lý để cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, đúng giờ.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Đối với những bộ phận đặc biệt trên cơ thể như ngực, bộ phận sinh dục cần phải có biện pháp chăm sóc vệ sinh mỗi ngày bằng các loại sữa tắm, dung dịch vệ sinh, không nên mặc đồ quá bó sát gây khó chịu. Trong những ngày đèn đỏ, các bạn nữ cần phải thay băng vệ sinh cách 4 tiếng/lần, tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến sức khỏe sinh sản, các bạn nữ cần đến các cơ sở, bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị.

Xem thêm:  Tìm hiểu về các loại liệu pháp ngôn ngữ hỗ trợ và bệnh tự kỷ ở trẻ
Vệ sinh cô bé hằng ngày sạch sẽ
Vệ sinh cô bé hằng ngày sạch sẽ

Đối với việc quan hệ tình dục cần phải đúng người, đúng thời điểm, không nên có lối sống phóng túng, bừa bãi trong vấn đề này.Tốt nhất chỉ nên quan hệ tình dục với 1 đối tác nếu bạn nữ cảm thấy đủ yêu thương, tin tưởng và biết rõ về tình trạng của đối phương và của bản thân để bảo vệ sức khỏe cho cả hai. Đồng thời, bạn nữ cũng cần tìm hiểu về các biện pháp ngăn ngừa để phòng tránh thai ngoài ý muốn nếu chưa có ý định sinh con.

Lựa chọn đối tác quan hệ tình dục tin cậy tuyệt đối
Lựa chọn đối tác quan hệ tình dục tin cậy tuyệt đối

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ. Thanh Bình PSY hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Tham khảo các dịch vụ tham vấn tâm lý tại Thanh Bình Psy nếu cần:

Thông tin liên lạc: