Căn bệnh Creuzfeldt – Jacob hiếm gặp và cách phòng tránh

Bệnh Creuzfeldt – Jacob đặc trưng bằng tình trạng thoái hóa não và gây tử vong chỉ sau từ 1-2 năm. Đây vẫn là căn bệnh thần kinh cực kỳ bí hiểm chưa được giới khoa học giải thích hết. Bệnh nếu không được can thiệp sớm sẽ gặp nhiều khó khăn trong chẩn đoán và điều trị từ giai đoạn sớm. 

Bệnh Creuzfeldt – Jacob được hiểu là gì?

Bệnh Creuzfeldt – Jacob (bệnh bò điên) là tình trạng rối loạn thoái hóa não dẫn tới mất trí nhớ và gây tử vong. Triệu chứng của Creuzfeldt- Jacob tương tự với các triệu chứng rối loạn não mất trí nhớ khác như Alzheimer. Tuy nhiên, căn bệnh này thường tiến triển nhanh hơn nhiều. Bệnh bò điên này rất hiếm gặp, chỉ có tỷ lệ khoảng 1/1 triệu người, thường gặp ở người lớn tuổi. 

Các nhóm Creuzfeldt- Jacob được chia thành các dạng phổ biến như sau:

 • Creuzfeldt- Jacob tản phát (lẻ tẻ): Đây là thể phổ biến nhất thường gặp ở nhóm người trên 40 tuổi với cơ chế gây bệnh không liên quan tới bệnh bò điên.
 • Creuzfeldt- Jacob tính gia đình: Đây là thể liên quan tới gen di truyền thể trội nên có thể khởi phát ở giai đoạn sớm, từ 18 tuổi. 
 • Creuzfeldt- Jacob biến: Tình trạng hiếm gặp liên quan tới các bệnh lý khác có xu hướng xuất hiện ở những người trong độ tuổi 20. 
Tổng quan về căn bệnh Creuzfeldt- Jacob
Tổng quan về căn bệnh Creuzfeldt- Jacob

Triệu chứng thường gặp ở bệnh Creuzfeldt – Jacob

Bệnh bò điên được đánh dấu thông qua sự suy giảm sức khỏe tâm thần vô cùng nhanh chóng. Thông thường, chỉ sau vài tháng có thể xuất hiện tình trạng này. Dấu hiệu ban đầu thường gặp đó là:

 • Tính cách thay đổi.
 • Thường xuyên lo âu.
 • Trí nhớ bị suy giảm, đau cơ, co thắt cơ thường xuyên. 
 • Mờ mắt, suy giảm thị lực không xác định rõ nguyên nhân. 
 • Thường xuyên xuất hiện ảo giác hoang tưởng thấy người thân là kẻ thù và muốn tấn công.
 • Răng hô ra và tóc rụng bất thường. 
 • Sụt cân nhanh chóng mà không biết được rõ các lý do. 
Xem thêm:  Top 10 bài hát làm tinh thần vui vẻ nhất mọi thời đại

Các dấu hiệu của bệnh có xu hướng ngày càng nặng hơn do não bộ của bệnh nhân teo nhỏ dần. Từ đó, gây tác động trực tiếp tới hoạt động thần kinh khác. Các tế bào thần kinh não lúc này đã chết dần. Khi soi dưới kính hiển vi sẽ thấy lỗ nhỏ tại đó. 

Tốc độ của các dấu hiệu Creuzfeldt- Jacob diễn ra vô cùng nhanh chóng, đa dạng và bất ngờ. Từ đó, khiến các nhà khoa học không thể lường trước và nắm bắt được kịp thời. Vì thế, có những người ủ bệnh tới 2 năm. Sau đó, nhanh chóng bị tử vong vì không có biện pháp nào hỗ trợ cũng như kiểm soát kịp thời. 

Xem thêm:

Nguyên nhân mắc bệnh Creuzfeldt – Jacob

Theo nghiên cứu y khoa, nguyên nhân gây Creuzfeldt- Jacob vẫn còn là điều bí ẩn. Một vài yếu tố được cho là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này đó là:

 • Di truyền từ đối tượng là người thân trong gia đình. Những gia đình có đột biến xảy ra trong gen của PrP, PRNP hầu như sẽ mắc bệnh. 
 • Tuổi tác: Sự lão hóa của tế bào dẫn tới các Protein tạo thành Prion bị xếp nhầm lẫn trong quá trình phân chia. Vì thế, bệnh có xu hướng xảy ra ở những người lớn tuổi. 
 • Tiếp xúc từ người bệnh: Bệnh có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc mô não hay tủy sống hoặc giác mạc, kỹ thuật ghép màng cứng hay cấy ghép điện cực được lấy từ người đã nhiễm bệnh để đưa cho một người khác. 
Xem thêm:  Sóng não Beta – 5 loại sóng não của con người (Phần 1)
Một số nguyên nhân gây ra bệnh Creuzfeldt- Jacob
Một số nguyên nhân gây ra bệnh Creuzfeldt- Jacob

Cách phòng tránh chứng Creuzfeldt – Jacob

Do căn bệnh vẫn còn được nghiên cứu chưa có những kết luận khoa học chính xác. Vì thế, việc phòng tránh căn bệnh này vẫn còn mang tính tương đối. Theo các chuyên gia y khoa, để giảm thiểu nguy cơ mắc Creuzfeldt- Jacob các bạn cần thực hiện:

 • Ăn chín, uống sôi, hạn chế sử dụng các loại thịt động vật không rõ nguồn gốc hay nghi ngờ bị nhiễm bệnh.
 • Không ăn các bộ phận não, ruột, tủy động vật đặc biệt là bò vì sẽ dễ lây nhiễm độc tố. 
 • Dụng cụ y tế cần được khử trùng, làm sạch để loại bỏ nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm.
 • Người ghép nội tạng cần thực hiện đầy đủ xét nghiệm kiểm tra để phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. 
 • Trong gia đình có người từng mắc bệnh cần thực hiện xét nghiệm kiểm tra từ giai đoạn sớm để có hướng khắc phục cũng như giải quyết. 

Tìm hiểu ngay:

Phương án điều trị Creuzfeldt – Jacob

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có một phương pháp nào có thể điều trị được bệnh Creuzfeldt – Jacob. Mọi giải pháp chỉ đáp ứng được mục đích kéo dài thời gian sống, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Đồng thời, giảm thiểu đau đơn hay cảm giác tồi tệ cho người bệnh mỗi ngày. 

Xem thêm:  Mary Ainsworth - Hiểu Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp

Hướng điều trị được áp dụng tại các cơ sở y khoa trên thế giới là dùng Clonazepam/Natri Valproa để giảm thiểu tình trạng co giật. Bên cạnh đó là nhóm thuốc an thần hay thuốc chống trầm cảm giải quyết các vấn đề tâm thần, tâm lý. Trong một số trường hợp cần sử dụng tới các loại thuốc giảm đau nặng để giảm thiểu cơn đau dày vò. 

Những ngày cuối đời người bệnh hầu như phải nằm liệt giường, sống thông qua truyền đạm, truyền dinh dưỡng bổ sung dưỡng chất. Bệnh nhân sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của gia đình. Vậy nên, người thân nên tạo môi trường sống thoải mái, tích cực và vui vẻ giúp họ có được sự thoải mái. 

Hiện tại chưa có phương pháp nào để điều trị bệnh Creuzfeldt - Jacob
Hiện tại chưa có phương pháp nào để điều trị bệnh Creuzfeldt – Jacob

Bệnh Creuzfeldt – Jacob là căn bệnh gây ám ảnh với y khoa trên toàn thế giới về mức độ nguy hiểm mà nó gây ra. Mỗi người nên thay đổi lối sống khoa học, lành mạnh để sức khỏe tinh thần ở trạng thái tốt. Hy vọng những thông tin Thanh Bình Psy cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có thêm những tin tức về căn bệnh nguy hiểm này.