Tổng hợp các cách dạy con bằng kỷ luật mềm dành cho phụ huynh

Cách dạy con bằng kỷ luật mềm có nhiều lợi ích cho cả cha mẹ và con cái. Đây là cách giáo dục con đang rất phổ biến trên toàn thế giới giúp con có được những đức tính tốt. Vậy cách thức rèn luyện con như thế nào hiệu quả? Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp này trong bài viết ngay sau đây. 

Cách dạy con bằng kỷ luật mềm là thế nào?

Cách dạy con bằng kỷ luật mềm được hiểu là phương pháp cha mẹ sử dụng sự chân thành, tôn trọng con trẻ để tạo ra bầu không khí an toàn cho cả cha mẹ và con cái. 

Phương pháp kỷ luật tích cực khuyến khích việc phụ huynh cư xử nhẹ nhàng, tôn trọng, chu đáo. Cách dạy con tập trung vào việc củng cố hành vi tích cực của trẻ nhỏ, thay vì việc chỉ chăm chú vào sửa lỗi. 

Bên cạnh việc tạo không khí an toàn, phương pháp này đồng thời giúp trẻ hiểu được các giới hạn cho phép. Thông qua đó, cha mẹ có thể hiểu được các cảm xúc của con trẻ. Từ đó, con cái sẽ tôn trọng các quyết định của phụ huynh nhiều hơn. 

Một khía cạnh quan trọng của cách thức này đó chính là việc chấp nhận toàn bộ những xúc cảm của trẻ. Từ đó, giúp chúng biết cách tự kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực như: Tức giận, buồn bã hay thất vọng. Khi đó, các con sẽ chủ động biết cách kiểm soát các cảm xúc của bản thân một cách hiệu quả.

Dạy con bằng kỷ luật mềm là cách trò chuyện, tâm sự cùng con
Dạy con bằng kỷ luật mềm là cách trò chuyện, tâm sự cùng con

TÌM HIỂU NGAY: Hội chứng West là gì?

Xem thêm:  Thông Tin Bệnh Viện Tâm Thần Cần Thơ

Lợi ích phương pháp kỷ luật mềm

cách dạy con bằng kỷ luật mềm được coi là phương án xây dựng nền móng vững chắc cho sự trưởng thành của con cái sau này. Những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp này mang lại đó là:

Nuôi dưỡng năng lực

Cách dạy con bằng kỷ luật mềm giúp nuôi dưỡng tinh thần tự lập cho trẻ trong sinh hoạt hàng ngày, tự chủ trong suy nghĩ cũng như hành động. Đồng thời, các con có được khả năng kiểm soát hành vi bản thân cũng như tuân theo quy tắc nơi tập thể. 

Thông qua việc dạy con bằng kỹ năng mềm giúp con cái có khả năng kết nối với mọi người một cách tốt hơn. Đồng thời, có khả năng lắng nghe, quan sát cũng như tự tin sẵn sàng cho việc học tập. 

Con trẻ được dạy dỗ bằng tình yêu thương sẽ nuôi dưỡng trí tưởng tượng, sáng tạo thông qua các trải nghiệm thực tế. Từ đó, các con luôn chủ động trong việc đặt câu hỏi và khám phá thế giới. 

Việc dạy con bằng những lời đe dọa hay chửi mắng dường như đã không còn tác dụng ở thời nay
Việc dạy con bằng những lời đe dọa hay chửi mắng dường như đã không còn tác dụng ở thời nay

THÔNG TIN MỚI: 10 sai lầm khi dạy con bạn không thể bỏ qua

Hun đúc phẩm chất

Tài năng giúp các con thành công nhưng đạo đức, thói quen mới giúp các con có được hạnh phúc. Kỷ luật mềm trong gia đình với việc cha mẹ dành tình yêu thương, hạn chế dùng đòn roi để nuôi dưỡng con có khả năng đồng cảm, biết lắng nghe, bao dung, chia sẻ. Đồng thời, con trẻ sẽ biết ơn cuộc sống, trân trọng sinh mệnh có trách nhiệm hơn với bản thân cũng như gia đình. 

Hình thành các thói quen tốt

Phương pháp dạy con thông qua kỷ luật mềm giúp các con hình thành cũng như duy trì được những thói quen thường nhật. Trong đó, chủ yếu là các quy tắc ngủ sớm – dậy sớm, ngủ đủ giấc, vận động, đọc sách, tự giác học, biết quản lý thời gian cũng như tiền bạc.

Việc dạy con bằng kỷ luật mềm giúp cho trẻ hình thành thói quen tốt
Việc dạy con bằng kỷ luật mềm giúp cho trẻ hình thành thói quen tốt

8 cách dạy con bằng kỷ luật mềm

Nguyên nhân chính khiến cho trẻ không nghe lời, thường xuyên ăn vạ hay hờn dỗi chính là do các con cảm thấy thiếu kết nối, không nhận được sự quan tâm từ cha mẹ. 

Xem thêm:  6 Nguyên nhân mất ngủ và cách khắc phục hậu quả

Thế nhưng, không phải cha mẹ nào cũng có đủ thời gian để dành cho con cái khi guồng quay công việc luôn tất bật. Những cách dạy con bằng kỷ luật mềm là các bí kíp đơn giản, tốn ít thời gian nhưng mang tới sự gắn kết khăng khít cho gia đình. Qua đó, giúp con trẻ luôn cảm nhận được bản thân được quan tâm và chú ý. 

Tạo khoảng thời gian chất lượng

Dành thời gian khoảng 10 phút mỗi ngày mà cha mẹ có thể thu xếp được để làm những điều con muốn với cha mẹ. Đây là thời gian chất lượng giúp con hiểu được con có vị trí đặc biệt với bố mẹ mình. Thời gian này hãy trò chuyện, chơi đùa sẽ giúp con luôn nghe lời, hợp tác hơn với những yêu cầu mà phụ huynh đưa ra. 

Phương pháp hài hước

Khi con cần làm một điều gì đó các phụ huynh hãy hướng dẫn con theo hướng vui tươi hơn thay vì ra lệnh, yêu cầu khắt khe. Khi đó, các con sẽ cảm thấy vui vẻ. Hơn nữa, giúp không khí gia đình luôn thoải mái, thú vị. 

Hãy ôm và trò chuyện cùng con thay vì những những trận đòi roi nhé
Hãy ôm và trò chuyện cùng con thay vì những những trận đòi roi nhé

Thu hút sự chú ý

Nếu con trẻ đặt câu hỏi liên tục hãy dừng lại một vài phút để trò chuyện nhanh với con. Như vậy, các con sẽ thấy dù bố mẹ đang bận rộn nhưng luôn cố gắng để dành thời gian lắng nghe con. 

Ôm con khi con trẻ thấy khó chịu

Khi con có dấu hiệu khó chịu, cơ thể sẽ hấp thu các năng lượng tiêu cực. Khi đó, cha mẹ hãy ôm con vào lòng để thể hiện tình yêu thương của cha mẹ dành cho con. 

Xem thêm:  Hormone Endorphin là gì? Cách tăng hormone Endorphin

TIN MỚI: Tham vấn tâm lý học đường cùng chuyên gia

Vờ mắc lỗi

Trẻ em thường cảm thấy vui nhộn khi thấy người lớn mắc lỗi. Đây là phương pháp hoàn hảo để giải phóng căng thẳng cho con trẻ. Vì thế, khi các con đang trong trạng thái căng thẳng hãy giả vờ mắc sai lầm khiến các con vui nhộn hơn. Đây cũng là cơ hội kết nối ngọt ngào giữa cha mẹ và con trẻ. 

Đọc sách cùng với con

Đọc sách là cách thư giãn tuyệt vời sau một ngày dài bận rộn. Hãy dành thời gian đọc cuốn truyện tranh cùng con vừa giúp kết nối yêu thương vừa giúp cha mẹ rũ bỏ hết những mệt nhọc cả ngày. 

Làm việc nhà cùng với con

Để con cùng tham gia việc nhà là cách đơn giản và hiệu quả tạo ra các kết nối. Hơn nữa, cách này cũng mang tới nhiều tiếng cười, các con sẽ muốn giúp đỡ và bên cha mẹ mình nhiều hơn. 

Giải phóng năng lượng thông qua trò chơi

Cuối mỗi ngày, phụ huynh có thể tham gia cùng con trong các hoạt động thể chất. Thông qua các trò chơi giúp con phát triển sự tự tin, giải phóng tình trạng căng thẳng. Hơn nữa, cũng là “liều thuốc” hoàn hảo để kết nối sau một ngày dài. 

NÊN XEM: Dịch vụ tham vấn tâm lý trực tuyến trên toàn quốc

Cách dạy con bằng kỷ luật mềm là phương pháp giáo dục hiệu quả không cần đòn roi. Điều quan trọng nhất đó là giúp các con và cha mẹ luôn có sự yêu thương và gắn kết với nhau. Hy vọng với phương pháp mà Thanh Bình Psy chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có được cách thức dạy con hiệu quả!