10 sai lầm khi dạy con bậc phụ huynh cần nằm lòng

Chúng ta vẫn thường nói đùa với nhau rằng “dạy con là một quá trình mà quá trình thì không thể vội được” để nói đến sự khó khăn trong việc dạy dỗ con trẻ. Và để nuôi dạy con khôn lớn, trưởng thành và trở thành người có ích là điều không hề dễ dàng. Bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu 10 sai lầm khi dạy con để “tránh xa” nếu muốn nuôi dạy con nên người nhé.

Thường xuyên đánh đập

Nên nhớ đây là điều tối kỵ trong cách nuôi dạy con trẻ bởi vì trẻ em là để yêu thương chứ không phải la mắng hay dọa dẫm, đánh đập.

Việc chúng ta đánh mắng khiến chúng không thỏa hiệp mà sẽ học cách này từ chúng ta và sử dụng bạo lực với tất cả mọi người. Chưa kể bạn thường xuyên la hét hay đánh mắng sẽ khiến bé thu mình lại và không muốn nói chuyện với bất kỳ ai dẫn đến tự kỷ.

10 sai lam khi day con bac phu huynh can nam long 1
Không nên đánh đập con

Vậy nên la mắng hay đánh đập là một trong 10 sai lầm khi dạy con mà phụ huynh nên tránh đầu tiên nếu muốn con trẻ vui vẻ và phát triển toàn diện.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Online

Thường xuyên so sánh bé với những đứa trẻ khác

Trẻ em cũng như chúng ta – những người trưởng thành đều muốn được công nhận và không muốn bị so sánh với bất kỳ ai khác. Hãy tưởng tượng bạn khó chịu như thế nào khi bị ai đó so sánh bạn với người khác thì trẻ con cũng như thế.

Chúng là các thể riêng biệt, có tính cách và tài năng riêng biệt nên chúng ta cần chấp nhận và hướng dẫn trẻ con phát huy những điểm mạnh, lợi thể của bản thân thay vì so sánh với những bé khác. Hãy luôn nhớ rằng “không thể bắt con cá trèo cây giỏi như con khỉ được” mà thay vào đó hãy giúp chú cá bơi nhanh hơn, khỏe hơn chẳng hạn.

Xem thêm:  10 bộ phim về bố và con hay nhất nên xem

Không tâng bốc trẻ em quá đà trước mặt chúng

Động viên và khích lệ trẻ là điều cần thiết nhưng nếu chúng ta khen ngợi chúng thái quá và thường xuyên nói những câu như :con giỏi quá, con là nhất, không ai làm được như con…trước mặt chúng thì sẽ khiến con trẻ hình thành sự kiêu ngạo và hình thành suy nghĩ mình là số một. Dần dần như vậy bạn vô tình khiến bé kiêu ngạo và không còn sự cố gắng trong mọi vấn đề nữa.

Thay vào đó hãy động viên trẻ cố gắng hoàn thành một vấn đề nào đó và khi bé hoàn thành hãy khen ngợi đúng mực hoặc thưởng cho bé một món quà nào đó để khích lệ. 

Không la hét

Bạn hãy nhớ rằng, trẻ em học cách “copy” hành động từ người lớn rất nhanh. Vậy nên nếu muốn con bạn nói chuyện hòa nhã, từ tốn với mọi người thì không la hét là một trong 10 sai lầm khi dạy con chúng ta nên chấm dứt.

Việc la hét có thể giải tỏa cơn giận tức thời nhưng liệu có giúp bé nghe lời. Thay vào đó hãy nhẹ nhàng hỏi xem con trẻ đang muốn gì và phân tích cho chúng hiểu hành việc làm đó là sai và hướng dẫn chúng thực hiện những hành vi đúng đắn khác để con trẻ quên đi hành động sai lầm vừa rồi.

10 sai lam khi day con bac phu huynh can nam long 2
Không nên la hét với con

Và một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bố mẹ thường xuyên la hét cũng khiến bé dễ bị tự kỷ hơn nên đây là một trong 10 sai lầm khi dạy con mà bố mẹ hay ông bà nên tránh xa nhé.

Không áp đặt

Bất kỳ phụ huynh nào cũng muốn con mình sau này lớn lên sẽ là người giỏi dang và thành đạt. Tuy nhiên khả năng của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Ví dụ con bạn giỏi toán mà bạn khăng khăng bắt nó trở thành nhà văn thì là điều không tưởng. Vậy nên thay vì bắt con trở thành những gì mình muốn thì hãy động viên con phát huy khả năng của con đang có.

Xem thêm:  Tinh thần tự học là gì? Cách giúp bạn tự học hiệu quả

Và bạn hãy để cho con cái phát triển và theo đuổi ước mơ, miễn sao bé sống có trách nhiệm và có ích cho xã hội chứ không được áp đặt bé trở thành điều bạn mong muốn.

Không chê bai con 

Mỗi khi bạn chê bai con những câu đại loại như con lì quá, con hư quá, con dốt quá…thì vô tình khiến bé hình thành suy nghĩ rằng mình hư thật và dốt thật nên ngại ngùng bày tỏ quan điểm và dần dần khiến con tự ti và không còn muốn bày tỏ những điều con muốn.

Thay vào đó, bố mẹ hãy phân tích cho bé thấy việc bé làm là sai và hướng dẫn bé làm những điều đúng đắn và hãy khen ngợi trẻ khi trẻ làm những việc đúng đắn.

Không nhất quán trong cách nuôi dạy con

Nếu muốn con phát triển tốt nhất thì cả bố mẹ và ông bà hãy thống nhất về cách dạy con trẻ để khiến trẻ không bị bối rối và nhận biết được những điều nào là đúng.

Ví dụ bạn không nên bắt con tự dọn đồ chơi rồi ngày mai lại âm thầm dọn cho chúng hoặc khi mẹ phạt trẻ thì bố lại vỗ về. Việc chúng ta không nhất quán sẽ khiến trẻ phát triển tiêu cực hơn và khiến trẻ dễ bị tổn thương hoặc bướng bỉnh hơn

Không nên lảng tránh các câu hỏi của bé

Trẻ con luôn tò mò với mọi thứ xung quanh và thường đặt câu hỏi cho chúng ta. Vậy nên việc chúng ta là giải thích cho bé những câu hỏi đó và nếu không thể giải đáp hãy nói khéo với bé rằng để mẹ tìm hiểu và ngày mai mẹ sẽ trả lời con thay vì làm lơ các câu hỏi của chúng.

Bởi vì việc chúng ta trả lời là chúng ta đang dạy con cách giao tiếp hiệu quả ma nếu bạn im lặng thì vô tình dạy con cách im lặng và làm lơ với mọi vấn đề. Đây là một trong 10 sai lầm khi dạy con quan trọng mà bố mẹ nên chú ý để không mắc phải nhé

Xem thêm:  Tinh thần là gì và nên làm gì để cải thiện sức khỏe tinh thần?

Không nên bỏ qua các chủ đề nhạy cảm

Có rất nhiều bố mẹ cảm thấy ngại ngùng khi nói chuyện với con về các vấn đề tuổi dậy thì, tình dục hay giới tính và để con tò mò hay tự học ở trường. Tuy nhiên việc cha mẹ thảo luận về tình dục, giới tính sẽ giúp bé hiểu biết và nhận thức được các cách tính dục không an toàn.

Thay vì cấm đoán bé hãy dạy con bạn những cách phòng tránh an toàn để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà

Không dành thời gian trò chuyện cùng con

Có rất nhiều bậc cha mẹ bận rộn mà thường phó mặc con cho ông bà hay giúp việc và không có thời gian trò chuyện, tìm hiểu xem con trẻ nghĩ gì và mong muốn như thế nào.

Phó mặc con trẻ cho người khác là một trong 10 sai lầm khi day con phụ huynh cần lưu tâm bởi vì việc giao tiếp với con hàng ngày là quan trọng trong việc theo dõi việc hình thành hành vi hay tính cách của trẻ. Và nói chuyện với con mỗi ngày cũng là sợi dây gắn kết tính cảm của ba mẹ và con cái, giúp bạn thấu hiểu chúng hơn và khiến con bạn cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

10 sai lầm khi dạy con
Dành nhiều thời gian tâm sự với con

Trên đây là 10 sai lầm khi dạy con mà các bậc phụ huynh cần nằm long để không mắc phải sai lầm. Dạy con là một quá trình đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, sự quan tâm và yêu thương nên chúng ta dù bận cỡ nào cũng hãy dành thời gian chơi và trò chuyện với con mỗi ngày để giúp bé phát triển toàn diện nhất nhé.