Cách vượt qua khủng hoảng hôn nhân nhanh chóng

Bước vào đời sống hôn nhân, ai cũng cần chuẩn bị cho mình một hành trang đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Qua thời gian gắn bó cùng nhau các cặp đôi sẽ có thêm những kinh nghiệm sống và những kỉ niệm đẹp. Theo đó, sự thấu hiểu, tin tưởng, trách nhiệm và san sẻ kinh tế cùng nhau sẽ là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc bền vững. Tất nhiên ta cũng không tránh khỏi những lúc mệt mỏi, thất vọng trong mối quan hệ này. Sau đây là cách vượt qua khủng hoảng hôn nhân thực tế nhất dành cho bạn!

Nguyên nhân gây ra khủng hoảng hôn nhân

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng trong một mối quan hệ. Trong đó, tiền bạc chính là nguyên nhân phổ biến nhất trong các cuộc cãi nhau giữa 2 vợ chồng. 

Nếu như người chồng có tâm lý phải thật “dè xẻng” vì đó là công sức vất vả ngày đêm, thì người vợ cần sử dụng phần tiền này sao cho thật hợp lý. Qua các hoạt động mua sắm đồ gia dụng, đóng học phí, quần áo và cơm nước thì hao hụt là chuyện bình thường nhưng người chồng lúc này lại trách móc dẫn đến các cuộc cãi vã. 

Xem thêm:  Nhà tâm lý học Erik Erikson và thuyết tâm lý học nhân cách

Nguyên nhân phổ biến thứ hai chính là trách nhiệm giữa 2 người. Trong khi người vợ phải chu toàn nhà cửa, con cái và cha mẹ để giữ thể diện cho chồng. Người chồng lại chỉ biết ăn nhậu và càm ràm khi có những điều không vừa ý. 

Lúc này người phụ nữ sẽ có tâm lý uất ức vì không được san sẻ công việc mà còn phải nhận về những chỉ trích. Hoặc ngược lại, người chồng phải lo chu toàn mọi thứ trong khi người vợ chỉ biết tiêu tiền, làm đẹp cho bản thân, bỏ bê con cái, nhà cửa,…

cach vuot qua khung hoang hon nhan 1
Có vô số lý do dẫn đến các cuộc cãi vã trong đời sống vợ chồng

Cách vượt qua khủng hoảng hôn nhân

Luôn suy nghĩ tích cực

Việc suy nghĩ tích cực bao giờ cũng là liệu pháp chữa lành tâm hồn hiệu quả nhất. Nhớ về những điều người ấy đã làm cho bạn, về những hạnh phúc bạn có được sau khi cùng người ấy kết hôn. 

Hãy luôn nhớ 2 điều, một là “Trên đời này không ai là hoàn hảo” và “Không gì là không thể”, mọi thứ rồi sẽ ổn, nếu chưa ổn chưa phải là cuối cùng… Chỉ cần bạn có vui vẻ, tinh thần và sức khỏe sẽ tự được cải thiện tốt hơn.

cach vuot qua khung hoang hon nhan 2
Vợ chồng luôn suy nghĩ tích cực là giải pháp tốt nhất để tránh các cuộc tranh luận, khủng hoảng

Dành thời gian cho nhau

Bạn sẽ luôn cần giữ lửa hôn nhân để tình cảm không bị phai nhạt. Hãy thường xuyên dành những lời khen ngợi dành cho người ấy, luôn tử tế và nhẹ nhàng. Quan trọng nhất là việc lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi cùng nhau sau những áp lực cuộc sống bộn bề.

Giải quyết vấn đề ngay từ ban đầu

Việc tích tụ các vấn đề để dành cho những cuộc cãi vã về sau không phải là một cách hay. Khi đó, tâm lý bạn chịu ảnh hưởng nhiều nên sẽ có những hành động không tốt, người kia thì không kịp thay đổi để sửa chữa sai lầm. Thậm chí hai người sẽ có những lựa chọn không còn sáng suốt.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm sao để hết buồn nhanh chóng, hiệu quả
cach vuot qua khung hoang hon nhan 3
Các cuộc cãi vã đều có nguyên nhân, vì thế hãy giải quyết vấn đề ngay từ ban đầu

Không nên giải bày quá nhiều điều riêng tư

Tuy việc chia sẻ cảm xúc với bạn bè là một trong những cách vượt qua khủng hoảng hôn nhân tốt nhất nhưng cũng có những điều riêng tư giữa hai người mà bạn nên giấu kín. 

Đó là những vấn đề làm mất mặt đối phương, chuyện chăn gối, công việc, thói quen sinh hoạt hoặc những chuyện bạn cho là họ ích kỷ, nhỏ nhen, thiếu trung thực. Hãy nhớ rằng bất kỳ ai cũng cần được tôn trọng.

Tìm cho mình một sở thích mới để thư giãn

Việc bạn thực hiện những điều mình yêu thích như đan len, vẽ tranh, viết blog cũng sẽ là một cách vượt qua khủng hoảng hôn nhân rất hiệu quả. Thay vì nhức đầu về những mâu thuẫn, ăn không ngon ngủ không yên. Bạn sẽ có điều khác để tập trung vào và còn luyện tập sự kiên nhẫn tốt hơn.

Xem thêm:

Quan tâm đến những vấn đề của người ấy

Việc chia sẻ góp phần rất lớn trong hạnh phúc hôn nhân gia đình. Hãy luôn quan tâm về ngày hôm nay của người ấy để cùng người ấy vượt qua, chia sẻ những chuyện bản thân cảm thấy khó khăn. Điều này sẽ khiến người ấy càng thêm trân trọng và biết ơn vì có bạn trong cuộc đời này.

cach vuot qua khung hoang hon nhan 4
Hôn nhân hạnh phúc và gắn bó bền lâu nếu cả hai luôn quan tâm đến vấn đề của nhau

Ngủ đủ giấc và dành ra 5 phút thể dục mỗi ngày

Các vấn đề về thể chất cũng là một trong những nguyên nhân gây ra khủng hoảng hôn nhân phổ biến. Theo đó, một người mệt mỏi vì phải làm việc cả ngày sẽ có xu hướng dễ cáu gắt, thiếu tập trung và không hưởng ứng những lời chia sẻ từ bạn. 

Xem thêm:  Có những dấu hiệu mất trinh thường gặp nào?

Vậy nên hãy luôn đảm bảo bản thân khỏe mạnh, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc để tinh thần luôn sảng khoái và không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 người nhé! Ngoài ra, việc tập thể dục mỗi ngày cũng là một cách để rèn luyện sức khỏe và cả vóc dáng. Bạn sẽ muốn bản thân luôn đẹp trong mắt người ấy đúng không nào?

Xem thêm:

Trên đây chính là những cách vượt qua khủng hoảng hôn nhân hiệu quả và thực tế nhất mà bạn có thể tham khảo. Hãy luôn nhớ, mối quan hệ tốt là khi cả hai cùng nhau cố gắng, thấu hiểu và san sẻ trách nhiệm. Bạn cần cân bằng giữa thời gian riêng tư dành cho bản thân và thời gian chung dành cho gia đình. Thẳng thắn tâm sự với người ấy và tìm những niềm vui xung quanh để không bị quá tải từ áp lực công việc hàng ngày.