Nhà tâm lý học Erik Erikson và thuyết tâm lý học nhân cách

Tâm lý học là một trong những ngành được nhiều người quan tâm với sức hấp dẫn và ứng dụng tuyệt vời. Nổi bật trong số đó là những nghiên cứu của nhà tâm lý học Erik Erikson. Bài viết dưới đây Thanh Bình PSY sẽ giới thiệu tới các bạn thông tin về nhà tâm lý đại tài này nhé! 

Nhà tâm lý học Erik Erikson là ai?

Erik Erikson là nhà tâm lý học người Đức. Ông sinh ra tại Frankfurt vào ngày 16/6/1902. Cha mẹ của ông đã chia tay ngay từ trước khi Erik Erikson ra đời. Erik Erikson có mẹ là người gốc Do Thái đã nuôi con một mình trong 3 năm. 

Sau đó, bà lấy chồng là Theodor Homberger. Cha dượng của ông vốn là bác sĩ nha khoa chuyên khám bệnh cho Erik Erikson. Họ đã dọn về sống tại Karlsruhe, miền Nam của nước Đức. 

Trong giai đoạn còn bé và tới khi trưởng thành, Erik Erikson đã bị cha mẹ giấu về nguồn gốc của mình. Không những vậy, sự phân biệt đối xử của cha dượng giữa ông và em gái đã khiến Erik Erikson cảm thấy tủi thân vì cho rằng người cha không hoàn toàn chấp nhận mình. 

Thời gian đi học, các bạn cùng trường thường xuyên trêu chọc đã khiến ông cảm thấy bối rối, mâu thuẫn về con người thật của mình. Đây cũng chính là nền tảng ban đầu để Erik Erikson hình thành, phát triển hứng thú về nhân dạng con người. 

Xem thêm:  Thuốc an thần là gì và lời khuyên từ các bác sĩ

Khi Erik Erikson 25 tuổi, ông đã học phân tâm học và lấy được bằng từ Viện Tâm lý học Vienna. Sau đó, ông giảng dạy ở Đại học Yale, tiếp đó là Đại học bang California ở Berkeley. 

Đôi nét về nhà tâm lý học Erik Erikson
Đôi nét về nhà tâm lý học Erik Erikson

Đóng góp của Erik Erikson vào ngành tâm lý học

Erik Erikson đã có đóng góp to lớn vào nền tâm lý học đó chính là phát triển học thuyết của ông – Học thuyết phân tâm. Nếu như Sigmund Freud cho rằng nhân cách con người diễn ra trong vòng 6 năm đầu. Trong khi đó, Erik Erikson lại cho rằng nó phát triển trong suốt cuộc đời. 

Erik Erikson đã sử dụng các kiến thức của bản thân về ảnh hưởng của văn hóa, môi trường, xã hội để tiếp tục phát triển lý thuyết phân tâm học của mình. Học thuyết của ông tập trung nhấn mạnh rằng môi trường sống đóng vai trò quan trọng trong sự tự nhận thức, điều chỉnh, phát triển con người và nhận dạng. 

Erik Erikson đã có nhiều đóng góp cho xã hội với vai trò là nhà tâm lý học. Lý thuyết của ông đã có tác động to lớn tới tính cách con người. Trong đó, nổi bật là sự nhìn nhận về vấn đề tâm lý trong thời đại hiện nay. Tất cả các thành tựu của ông đều giúp con người hướng tới sự hiểu biết tốt hơn về các lĩnh vực trong tâm lý cũng như phân tâm học. 

Xem ngay: Nhà tâm lý học Abraham Maslow là ai?

Các giai đoạn phát triển thuyết tâm lý học nhân cách

Lý thuyết phát triển tâm lý xã hội của Erikson là một trong các lý thuyết nổi tiếng nhất trong số các thuyết tâm lý học nhân cách. Ông đã mở rộng thành 8 giai đoạn. Trong đó, mỗi giai đoạn đều tập trung vào cuộc khủng hoảng chính. 

Học thuyết của Erikson đã nêu rõ, con người không tự động hoàn thành giai đoạn trong lịch trình đã định trước. Thay vào đó, các bạn phải đối mặt với các thách thức tổng quát. Thái độ phản ứng trước các thách thức này sẽ xác định được họ phát triển hay trì trệ ở từng giai đoạn. 

Xem thêm:  Heroin là gì? Tác hại của nó như thế nào?

Các giai đoạn tâm lý xã hội trong nghiên cứu của Erikson:

Tự tin và không tin tưởng

Đây là giai đoạn xuất hiện từ thời điểm mới sinh tới khi đủ 18 tháng tuổi. Giai đoạn phụ thuộc lớn vào mối quan hệ được thiết lập với người chăm sóc gần gũi nhất là mẹ. Trẻ bắt đầu phát triển và củng cố niềm tin ở người khác. Sự phát triển lành mạnh của liên kết này sẽ ảnh hưởng lớn tới mối quan hệ tin cậy trong tương lai của bạn. 

Ông Erik Erikson đã để lại nhiều nguyên cứu cho ngành tâm lý
Ông Erik Erikson đã để lại nhiều nguyên cứu cho ngành tâm lý

Tự chủ và xấu hổ, nghi ngờ

Giai đoạn từ 18 tháng – 3 năm, phát triển nhận thức và cơ bắp. Đây là khoảnh khắc trẻ độc lập, rời xa mẹ. Nếu như hành vi độc lập được hỗ trợ trẻ sẽ tự tin hơn. Nếu không có cơ hội khẳng định bản thân sẽ trở nên phụ thuộc và thiếu lòng tự trọng. 

Sáng kiến

Giai đoạn từ 3-5 năm, trẻ bắt đầu phát triển thể chất, trí tuệ. Đây là thời điểm họ bắt đầu lên kế hoạch cho các hoạt động, phát minh trò chơi. Điều quan trọng là trẻ có thể phát triển ý thức chủ động để tự tin vào khả năng đưa ra quyết định. 

Lao động và thấp kém

Giai đoạn từ 6-7 năm cho tới 12 năm. Thời điểm này trẻ bắt đầu thích thú với mọi hoạt động. Đây cũng là lúc để trẻ tự nỗ lực, cố gắng thực hiện điều mình mong muốn. Nỗ lực cần được kích thích tại nhà, trường để mang tới những lựa chọn phù hợp. 

Xem thêm:  Dopamine là gì? Các cách làm sản sinh Dopamine?

Tìm kiếm danh tính

Giai đoạn tuổi thiếu niên khi sự độc lập thực sự bắt đầu. Đây cũng là khoảnh khắc họ muốn dành nhiều thời gian hơn với bạn bè và nghĩ hơn về tương lai. 

Sự cô lập 

Đây là giai đoạn diễn ra từ 20-40 năm. Cá nhân bắt đầu quan tâm tới việc làm cho các mối quan hệ thân mật của họ trở nên phong phú hơn. 

Sáng tạo và trì trệ

Điều này xuất hiện từ 40-60 năm. Thời điểm này các cá nhân sẽ dành thời gian cho gia đình. Trong đó, họ tìm kiếm sự cân bằng giữa năng suất và sự trì trệ. 

Sự tuyệt vọng

Điều này xuất hiện từ những năm 60 tới khi mất. Khi cá nhân không còn có thể làm việc theo cách anh ta muốn. Đây là giai đoạn mà cách sống thay đổi hoàn toàn dựa trên các thay đổi cơ thể, tâm trí đã trải qua. 

Erik Erikson là một trong những nhà tâm lý học hàng đầu trên thế giới
Erik Erikson là một trong những nhà tâm lý học hàng đầu trên thế giới

Tìm hiểu thêm: Nhà tâm lý học Angela Lee Duckworth và những điều bạn chưa biết

Trên đây Thanh Bình Psy đã mang tới cho các bạn những thông tin hữu ích về nhà tâm lý học Erik Erikson. Hãy truy cập Website của Thanh Bình Psy để được tư vấn hữu ích các vấn đề tâm lý cũng như tìm hiểu các kiến thức về tâm lý nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • SDT/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý