Cách xử lý sốc phản vệ trong trường hợp khẩn cấp

Hiện tượng sốc phản vệ trong y khoa là điều mà rất nhiều bệnh nhân gặp phải. Phản ứng này có khả năng đe dọa đến tính mạng của chính bệnh nhân nếu như không kịp xử lý. Chính vì vậy, cách xử lý sốc phản vệ luôn được đề cao và phổ biến rộng khắp cho tất cả mọi người. Thanh Bình Psy sẽ chia sẻ cho bạn về phản ứng này. Bạn càng hiểu rõ sẽ càng giúp ích rất nhiều cho chính người thân, gia đình nếu chẳng may gặp phải phản ứng cấp tính này.

Sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ chính là phản ứng dị ứng cấp tính, có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Phản ứng này thường xảy ra ở những người nhạy cảm khi tiếp xúc với các kháng nguyên lạ. Những nguyên nhân dẫn đến việc sốc phản vệ cụ thể như sau:

  • Các sản phẩm thuốc kháng sinh có chất chiết xuất từ chất gây dị ứng.
  • Dị ứng thực phẩm nặng.
  • Protein từ kháng độc tố uốn ván, truyền máu.
  • Nọc động vật.

Sốc phản vệ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Sốc phản vệ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Các dấu hiện sốc phản vệ thường bắt đầu sau 15 phút khi tiếp xúc với những kháng nguyên lạ có liên quan đến da, hệ tim mạch, đường hô hấp, đường tiêu hóa. Mỗi bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nghiêm trọng. Các triệu chứng này sẽ phụ thuộc vào độ nhạy cảm của từng cơ thể.

Xem thêm:  Hiệu ứng hào quang và sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống, công việc

>>> Xem ngay: Dịch vụ tư vấn/ tham vấn tâm lý tại nhà.

Cách xử lý sốc phản vệ

Hiện nay, ngành y học thế giới không ngừng nghiên cứu và tìm ra cách xử lý sốc phản vệ hiệu quả nhằm giữ được tính mạng của bệnh nhân. Một số cách xử lý sốc phản vệ phổ biến như sau:

Epinephrine

Epinephrine chính là cách xử lý sốc phản vệ được dùng ngay lập tức khi bệnh nhân bị sốc phản vệ. Đây là nền tảng điều trị phản vệ và nó có thể làm thuyên giảm tất cả triệu chứng cũng như dấu hiệu phản vệ. Chính vì vậy, cách xử lý sốc phản vệ này được đánh giá là đem lại hiệu quả vượt ngoài mong đợi.

Epinephrine có thể được tiêm SC hoặc IM, với liều lượng từ 0,3 – 0,5ml dung dịch với tỷ lệ 1 : 1000 ở người lớn và liều lượng này sẽ chỉ còn 0,01ml/ kg ở trẻ em. Sự hấp thu tối đa xảy ra khi thuốc được tiêm IM ở mặt trước bên của đùi.

Bệnh nhân bị suy tim tâm thu hay tắc nghẽn đường thở nghiêm trọng có thể dùng epinephrine IV hoặc nội so IO trong 1 liệu duy nhất.

Cách xử lý sốc phản vệ phổ biến đó là Epinephrine

Cách xử lý sốc phản vệ phổ biến đó là Epinephrine

>>> Xem ngay: Cơ chế phòng vệ là gì – Sự hình thành cơ chế phòng vệ

Đặt nội khí quản

Đặt nội khí quản được khuyến nghị vì khi đợi đáp ứng với epinephrine sẽ dẫn đến tình trạng phù nề đường dẫn khí. Điều này sẽ làm cản trở việc đặt nội khí quản và cần mở khí quản mới có thể thực hiện được.

Xem thêm:  Dấu hiệu khủng hoảng tâm lý khi con đi nhà trẻ?

Hạ huyết áp

Sau khi dùng epinephrine, cách xử lý sốc phản vệ tiếp theo đó là hạ huyết áp. Ở mức huyết áp thấp dai dẳng thì liều lượng dùng epinephrine cũng sẽ thay đổ. Hạ huyết áp kháng trị với truyền dịch và epinephrine IV cần sử dụng đến thuốc co mạch.

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ áp dụng nhiều cách xử lý sốc phản vệ khác nhau

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ áp dụng nhiều cách xử lý sốc phản vệ khác nhau

>>> Xem ngay: Thất tình lục dục là gì? Ý nghĩa trong Phật Pháp.

Phòng ngừa

Ngoài việc nắm rõ cách xử lý sốc phản vệ, bạn cũng cần biết cách phòng ngừa sốc phản về. Vì dù sao “phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh”. Cách phòng ngừa ban đấu chính là tránh các yếu tố khởi phát, giảm bớt sự mẫn cảm khi sử dụng chất kích hoạt, chất gây dị ứng. Chú ý bệnh nhân có tiền sử phản ứng với một chất cản quang không nên tiếp xúc lại.

Trên đây, bạn đã biết cách xử lý sốc phản vệ trong trường hợp khẩn cấp. Với những bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm chắc chắn cần áp dụng cách xử lý này để bảo toàn tính mạng.