Carl Gustav Jung Là Ai?

Carl Gustav Jung là ai sinh 26/7/1875 mất ngày 6/6/1961. Ông là một bác sĩ tâm thần học, nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới người Thụy Sĩ. Với nhiều thành tích và học thuyết, tên tuổi của ông được biết đến rất nhiều trong ngành tâm lý học. Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về người đàn ông nổi tiếng này nhé.

Carl Gustav Jung là ai?

Sơ lược thông tin cá nhân

Jung đã lập ra
Jung đã lập ra một trường phái tâm lý học phân tích, khác biệt với Sigmund Freud

Trong lĩnh vực tâm lý học, Carl Gustav Jung được nhắc đến là một nhà tâm lý học, một bác sĩ tâm lý nổi tiếng. Tên tuổi của ông có được sau khi thành lập một trường phái tâm lý học phân tích – analytical psychology nhằm phân biệt sự khác biệt giữa nó và phân tâm học – psychoanalysis đã nổi tiếng trước đó của Sigmund Freud.

Tư tưởng – ảnh hưởng

Phần lớn những điều nổi bật trong cuộc đời ông đều được viết trong cuốn tự truyện của Jung. Nó có tựa đề là Memories, Dreams, Reflections. Hiện tại, rất nhiều nhà tâm lý, bác sĩ tâm lý vẫn thực hiện trị liệu cho bệnh nhân dựa trên phương pháp của Carl.

Tư tưởng của ông cũng ảnh hưởng đến nhiều nhà tâm lý nổi tiếng. Có thể kể tới New Age, Psychoanalysis, Adam Phillips, Jackson Pollock, Northrop Frye… cùng hàng loạt tên tuổi lớn khác.

Xem thêm:  LSD Là Gì? Ảnh Hưởng Của LSD Tới Cơ Thể Là Gì?

Các học thuyết nổi tiếng của Carl Gustav Jung

Biết được Carl Gustav Jung là ai, bạn có thắc mắc về những học thuyết ông để lại. Dưới đây, cùng tìm hiểu sơ lược về những học thuyết đó nhé.

Học thuyết về dục năng

Jung tin rằng dục năng của con người không chỉ là ham muốn tình dục. Thay vì vậy, nó còn là một nguồn năng lượng tinh thần rộng lớn và bao hàm nhiều ý nghĩa hơn. Nó có thể thúc đẩy tinh thần con người theo nhiều cách khác nhau.

Học thuyết tâm trí vô thức

Jung mô tả tâm hồn được hình thành từ nhiều cấu phần tách biệt, là một hệ thống tương tác lẫn nhau. 3 cấu phần ở đây theo ông chính là bản ngã, vô thức cá nhân và vô thức tập thể của con người trong xã hội.

Ngoài ra, Jung cũng viết một số sách với văn phong đặc trưng của mình. Và chúng cũng được nhiều người yêu thích, đón nhận.

Hiện tại, khá nhiều sách của ông vẫn được xuất bản
Hiện tại, khá nhiều sách của ông vẫn được xuất bản đều đặn

>> Xem thêm:

Các nguyên mẫu trong học thuyết của Jung

Những nguyên mẫu hiểu đơn giản là những hình ảnh và suy nghĩ mang tính phổ quát qua nhiều nền văn hóa khác nhau. Chúng có thể xuất hiện trong văn học, tôn giáo hay đơn giản hơn là những giấc mơ.

Jung luôn tin rằng những biểu tượng từ những nền văn hóa khác nhau sẽ có sự tương đồng. Nguyên nhân là do chúng xuất phát từ những nguyên mẫu chung vốn được dùng, xuất hiện trong lịch sử sống của toàn bộ nhân loại.

Xem thêm:  Lý lịch tư pháp là gì? Những vấn đề cần nắm rõ

Trong quá trình nghiên cứu, Jung đã phát hiện nhiều nguyên mẫu khác nhau. Dưới đây là những nguyên mẫu quan trọng nhất, cơ bản nhất và được Jung nhắc tới nhiều nhất:

  • Mặt nạ.
  • Tính nữ/ tính nam.
  • Bóng tối.
  • Bản ngã.

 Những câu nói hay của Carl Gustav Jung

1.“The shoe that fits one person pinches another; there is no universal recipe for living.”

“Chiếc giày vừa vặn với người này lại chặt với người khác; không có công thức chung để sống”.

2.“You are what you do, not what you say you’ll do.”

“Bạn là những gì bạn làm, không phải những gì bạn nói rằng bạn sẽ làm.”

3.“Knowing your own darkness is the best method for dealing with the darkness of other people.”

“Biết được mặt tối của chính mình là phương pháp tốt nhất để đối phó với mặt tối của người khác.”

Đây là những câu mà Thanh Bình PSY tâm đắc nhất, và để biết được mặt tối của bản thân, các bạn phải nhận thức được hành vi, có thể là qua Liệu pháp nhận thức hành vi

4.“Everything that irritates us about others can lead us to an understanding of ourselves.”

“Mọi thứ khiến chúng ta khó chịu về người khác có thể dẫn chúng ta đến sự hiểu biết về bản thân.”

Nhận định về Carl Gustav Jung

Trong giới tâm lý học, những ý kiến của Jung không phổ biến bằng Freud. Nguyên nhân là ông không viết nhiều cho những tầng lớp phổ thông, các tư tưởng/ quan điểm của ông cũng không được giảng dạy nhiều. Phần nào điều này là do các tư tưởng của ông bí ẩn, khó cắt nghĩa nên ít được các nhà tâm lý giải thích cặn kẽ.

Xem thêm:  Top 10 bộ phim tâm lý xã hội đen nhất định phải xem
Có thể nói, Jung là một trong những nhà tâm lý học ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong tk 20
Có thể nói, Jung là một trong những nhà tâm lý học ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong tk 20

Tuy vậy, không thể phủ nhận Jung là một trong những nhà tâm lý học nổi tiếng nhất trong lịch sử. Ông đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên xu thế khác trong tâm lý học.
Hy vọng bài viết Carl Gustav Jung là ai thực sự hữu ích với bạn.

Về Thanh Bình PSY

Hiện nay, Thanh Bình Psy đang cung cấp 2 dịch vụ chính bao gồm:

  • Tham vấn tâm lý trực tuyến: Thân chủ và nhà tham vấn sẽ trò chuyện thông qua ứng dụng chat hoặc gọi điện thoại. Từng vấn đề sẽ được làm sáng tỏ và tìm ra hướng đi tích cực nhất. Và tất cả mọi thông tin đều được bảo mật 100% và tham vấn ẩn danh nếu thân chủ yêu cầu.
  • Tham vấn tâm lý tại nhà: Thân chủ có thể đề nghị sắp xếp lịch gặp và chúng tôi sẽ đến tận nhà để thực hiện tham vấn. Qua trình tham vấn sẽ hoàn toàn được bảo mật và vấn đề sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Thông tin liên lạc: