Sigmund Freud Là Ai? Ông Có Di Sản Gì Để Lại?

Khi bắt đầu làm quen với tâm lý học, bạn sẽ bắt gặp cái tên Sigmund Freud. Vậy Sigmund Freud là ai? Đây chính là điều khiến nhiều người băn khoăn. Hãy để Thanh Bình PSY giúp bạn tìm hiểu về người đàn ông này nhé.

Sigmund Freud là ai?

Singmund Freud là một bác sĩ nổi tiếng, có ảnh hưởng trong thế kỷ 20
Singmund Freud là một bác sĩ nổi tiếng, có ảnh hưởng trong thế kỷ 20

Sigmund Freud có tên đầy đủ là Sigmund Schlomo Freud, sinh 6/5/1856 và mất vào 23/9/1939. Ông vốn là một bác sĩ chuyên khoa thần kinh, một nhà tâm lý học người Do Thái.

Chính Sigmund Freud là người đã đặt nền móng và phát triển những giai đoạn đầu của phân tâm học. Cho đến thời điểm hiện tại, lý thuyết phân tâm học của ông vẫn còn rất nhiều điều gây tranh cãi cho hậu thế.

Đặc biệt, giới tâm lý học hiện đại vẫn không ngừng so sánh hiệu quả các phương pháp của ông so với những phương pháp điều trị khác. Nhưng dù các tranh cãi có nhiều đến đâu, sự thật không thể phủ nhận ông chính là một nhà tư tưởng lớn với nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ trong thế kỷ 20.

>>> Xem thêm những chủ đề liên quan:

Di sản của Sigmund Freud trong ngành tâm lý trị liệu

Sau nhiều năm nghiên cứu, Singmund đã để lại những di sản to lớn với sức ảnh hưởng mạnh mẽ
Sau nhiều năm nghiên cứu, Singmund đã để lại những di sản to lớn với sức ảnh hưởng mạnh mẽ

Di sản của Sigmund Freud là gì? Ông có rất nhiều đóng góp trong các ngành nghiên cứu khác nhau. Nhưng những di sản nổi bật nhất, được nhắc đến nhiều nhất của ông là thuộc ngành tâm lý trị liệu.

Xem thêm:  Hội chứng Stockholm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Vốn dĩ, Sigmund Freud không phải người đầu tiên thực hiện thực hành trị liệu tâm lý bằng lời nói. Tuy nhiên, hệ thống phân tâm học của ông đã thực sự thống trị lĩnh vực này trong những năm đầu của thế kỷ 20. Từ đó, tạo thành nền tảng quan trọng cho nhiều biến thể sau này trong lĩnh vực đó.

Các biến thể khác của việc điều trị tâm lý bằng lời nói sử dụng những kỹ thuật khác nhau. Nhưng tất cả đều đồng ý với học thuyết của Sigmund Freud ở điểm cố gắng đạt được sự thay đổi tâm lý, hành vi bằng cách giúp bệnh nhân nói về những vấn đề của họ.

Và không thể phủ nhận, chính những mục tiêu của học thuyết này đã để lại nhiều hiệu ứng tích cực. Có thể nói, chính Sigmund Freud đã giúp ngành phân tâm học có được bước đệm quan trọng. Từ đó, trở thành giải pháp tuyệt vời để điều trị tâm lý và thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Vì sao học thuyết của Sigmund Freud gây nhiều tranh cãi?

Những học thuyết của ông vẫn không ngừng gây tranh cãi đến tận ngày hôm nay
Những học thuyết của ông vẫn không ngừng gây tranh cãi đến tận ngày hôm nay

Nhiều người hiện đang phê phán Freud ở mặt thu thập bằng chứng thực tế – bước đầu tiên và rất quan trọng trong việc xây dựng lý thuyết cho bất kỳ bộ môn khoa học nào. Nhìn chung, mọi người đánh giá Sigmund Freud làm những việc này không đầy đủ. Từ đó, khiến kết quả và nhận định của ông trở nên phiến diện và thiếu chính xác.

Xem thêm:  Cách an ủi người thất tình đơn giản ít ai biết

Hầu hết những kết luận của Freud được rút ra sau khi ông theo dõi những người loạn thần kinh ở Vienna. Và kết quả mong muốn trong những phương pháp của Freud chỉ tập trung vào việc giải thoát những tình trạng căng thẳng. Ông không cố gắng hướng tới sự thăng hoa như nhiều người khác.

Nhiều quan niệm khác, đặc biệt là sự phát triển tính dục của ông cũng bị công kích nặng nề. Nguyên nhân là do nó bị đánh giá thiếu nhân tính, nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Lời kết

Sigmund Freud là ai
Hy vọng bài viết Sigmund Freud là ai hữu ích đối với bạn

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cơ bản để biết Sigmund Freud là ai. Nếu bạn cần tư vấn điều gì về tâm lý, hãy gọi ngay cho Thanh Bình PSY để được tư vấn nhé.

Thông tin liên lạc: