Tìm Hiểu Về Nhà Tâm Lý Học Virginia Axline

Virginia Axline

Virginia Axline tên đầy đủ là Virginia Mae Axline. Bà sinh năm 1911  mất năm 1988. Trong sự nghiệp của mình, bà nổi tiếng khi là một trong những người sử dụng liệu pháp chơi. Đồng thời, bà cũng xuất bản nhiều cuốn sách nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu của mình.

Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về Virginia Axline nhé.

Giới thiệu chung

Những ý kiến của bà ảnh hưởng rất nhiều đến ngành tâm lý học
Những ý kiến của bà ảnh hưởng rất nhiều đến ngành tâm lý học

Axline là một nhà tâm lý học sống và hoạt động trong thế kỷ 20; Phương pháp điều trị bệnh thông qua liệu pháp chơi của bà vẫn được ứng dụng cho tới ngày hôm nay. Và nó vẫn là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến nhất trong điều trị tâm lý cho trẻ em.

Điểm nhấn trong sự nghiệp của Virginia Axline

Cuốn sách này của bà được xem là một cuộc cách mạng
Cuốn sách này của bà được xem là một cuộc cách mạng

Năm 1964, Axline xuất bản một câu chuyện có tên: Dibs trong việc tìm kiếm bản thân. Câu chuyện này được đánh giá là có nhiều tính khơi gợi, gây cảm hứng. Và nó đã bắt đầu một cuộc cách mạng hoàn toàn mới trong ngành tâm lý học.

Cuốn sách đó của bà kể lại câu chuyện Axline trị liệu cho một cậu bé 5 tuổi. Với vẻ ngoài thu mình và không nhanh nhẹn, cậu bé đó khiến Axline suy nghĩ rất nhiều.

Xem thêm:  Lạm dụng thuốc giảm đau có hại không?

Cha mẹ của Dibs cho rằng, cậu bé mắc chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển trí tuệ. Họ nghĩ điều đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi của cậu.

Tuy nhiên, Axline đã suy nghĩ theo một hướng khác. Bà đã giúp Dibs tìm hiểu chính mình thông qua liệu pháp chơi trong nhiều tháng liên tiếp. Và rồi Dibs dần hình thành những kỹ năng cần thiết như những cậu bé cùng trang lứa.

Cuối cùng Axline nhận ra rằng Dibs thực sự là một thiên tài với chỉ số IQ lên tới 168. Và những phương pháp áp dụng trong điều trị của bà đã được giải thích kỹ lưỡng trong cuốn sách này.

Sau này, tác phẩm “Dibs trong việc tìm kiếm bản thân” đã trở nên nổi tiếng. Nó được ca ngợi, sử dụng rất nhiều trong giảng dạy và là tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của Axline.

Tìm hiểu kỹ hơn về đóng góp của Virginia Axline trong ngành tâm lý học

Những đóng góp của bà đã được giới tâm lý học ghi nhận
Những đóng góp của bà đã được giới tâm lý học ghi nhận

Nhà tâm lý học này được biết đến nhiều nhất, ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong ngành tâm lý học với liệu pháp chơi. Liệu pháp này dựa trên sự giao tiếp phi ngôn ngữ với những đứa trẻ có vấn đề về tâm lý. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa bệnh cũng như tác động mạnh mẽ tới việc thay đổi hành vi của trẻ.

Mục đích của liệu pháp này được đề ra rất rõ ràng. Đó chính là giúp trẻ có cơ hội phát triển bản thân một cách toàn diện. Sau đó trưởng thành và hòa nhập hơn với xã hội. Thông thường, phương pháp này được dùng để chẩn đoán và hỗ trợ nhà trị liệu hiểu sâu sắc hơn về tâm lý của trẻ.

Xem thêm:  Áp vong, gọi hồn là gì? Có nên tin vào áp vong, gọi hồn?

Liệu pháp này được Axline bắt đầu khám phá và xây dựng vào đầu những năm 1940. Sau này, kỹ thuật trị liệu của cô đã được hoàn thiện. Các nguyên tắc lý thuyết cốt lõi của lý thuyết đó được tạo ra từ phương pháp lấy con người làm trung tâm do Carl Rogers phát triển trước đó.

>> Xem thêm:

Tranh cãi về liệu pháp chơi của Virginia Axline

Dù có nhiều hiệu quả được ghi nhận, liệu pháp chơi của bà vẫn còn gây tranh cãi
Dù có nhiều hiệu quả được ghi nhận, liệu pháp chơi của bà vẫn còn gây tranh cãi

Cách tiếp cận của liệu pháp này đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi hiện vẫn còn gây tranh cãi. Nhiều chuyên gia tâm lý học cho rằng không thể thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào thông qua những phương tiện không chỉ dẫn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những kết quả mà phương pháp của Virginia Axline đã tạo được.

Thông tin liên lạc:

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn