Catharsis Là Gì? Tìm Hiểu Về Catharsis Trong Phân Tâm Học

Catharsis là gì?

Khái niệm Catharsis là gì? Đây là điều khiến nhiều người băn khoăn khi tìm hiểu về phân tâm học hay tâm lý học. Trong bài viết này, Thanh Bình Psy sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm đặc biệt Catharsis. Cùng xem nhé!

Catharsis là gì trong tiếng Anh là gì?

Catharsis là gì?
Catharsis là gì?

Trong từ điển tiếng Anh, Catharsis có nghĩa là thanh tẩy. Nó xuất phát từ một từ trong tiếng Hy Lạp κάθαρσις, katharsis. Hiểu một cách đơn giản, Catharsis chính là thanh lọc, làm sạch hoặc làm sáng tỏ.

Người Hy Lạp tin rằng Catharsis có thể giúp giải phóng cơ thể khỏi những đau đớn và bẩn thỉu. Những vấn đề khác nhau sẽ được giải quyết thông qua sự thanh tẩy.

Khái niệm này trong lịch sử đã được sử dụng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là trong lĩnh vực tâm lý học. Từ này có nghĩa thanh tẩy cảm xúc – một cuộc giải phóng cảm xúc của con người.

Lịch sử sử dụng khái niệm Catharsis

Ngoài Catharsis là gì, cách sử dụng nó trong lịch sử ngành tâm lý học cũng là điều khiến nhiều người bàn tán. Thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên bởi Josef Breuer. Đây là người đã phát triển một phương pháp Cathartic – cách thức điều trị thôi miên đối với người bị cuồng loạn cấp độ cao.

Xem thêm:  Nhu cầu cá nhân là gì? Phân loại nhu cầu cá nhân

Trong quá trình bị thôi miên, những bệnh nhân của Breuer đã nhớ lại được những trải nghiệm khiến mình bị sang chấn. Điều này được thể hiện thông qua những cảm xúc bị kìm nén, đã lãng quên. Sau khi áp dụng cách thức này, những triệu chứng cuồng loạn của bệnh nhân đã giảm đi rất nhiều.

Ở thời điểm hiện tại, thuật ngữ Catharsis đã được áp dụng liệu pháp tâm lý học. Nó thường dùng để mô tả hành động, trải nghiệm của các cá nhân liên quan tới quá khứ, sự kiện chấn động trong đời mà đã bị kìm nén, bỏ qua khiến nó không được giải quyết nguồn căn một cách triệt để.

Hiện tại, phương pháp này được xem là một trong những giai đoạn quan trọng của quá trình điều trị. Trong quá trình này, bệnh nhân sẽ được phục hồi trí nhớ về những sự kiện trước đó, có tác động trực tiếp đến tình trạng tinh thần của mình. Đây chính là bản chất của việc làm sạch, thanh tẩy tinh thần cho bệnh nhân một cách hiệu quả.

Thành tựu của Catharsis trong tâm lý học hiện đại

Catharsis được ứng dụng rộng rãi trong tâm lý học
Hiện tại, thành tựu của Catharsis đã được ứng dụng rộng rãi trong tâm lý học

Hiện nay, rất nhiều kỹ thuật trị liệu tập trung vào việc sử dụng thành tựu của Catharsis. Sự thanh lọc đó được thực hiện thông qua một quy trình đặc biệt – bản chất của nó là tạo ra ảo ảnh trong trí tưởng tượng của người bệnh.

Bản chất của việc này chính là nhằm giải thoát bản thân người bệnh khỏi những cảm xúc tiêu cực còn tồn đọng. Nếu không, họ sẽ ngồi trong đó và tự áp bức tinh thần mình đến cùng cực.

Xem thêm:  8 Tác hại của mất ngủ kéo dài

Sau khi áp dụng Catharsis, chủ thể sẽ được giải phóng khỏi những năng lượng tâm lý tiêu cực. Chính sự đau đớn của quá trình này sẽ giúp thanh tẩy tâm trí và phục hồi tình trạng bệnh.

Ý nghĩa của Catharsis là gì?

Nhìn chung, thanh tẩy hay catharsis chính là sự xuất hiện mạnh mẽ của cảm xúc. Đó là khi các cá nhân có thể cảm nhận và thể hiện cảm xúc của bản thân theo cách rõ ràng nhất. Đây cũng là thời điểm các cảm xúc của bản thân, sự tồn tại của cấu phần nhận thức được phô bày và một người có thể hiểu thấu một điều gì đó.

Phương pháp thanh tẩy trong tâm lý học có đặc điểm là yêu cầu bệnh nhân nhớ lại những trải nghiệm bị sang chấn trong quá trình mắc Hysteria. Thông qua việc thể hiện những cảm xúc trong trạng thái thức tỉnh, nó giúp những triệu chứng của bệnh thuyên giảm.

Mục đích áp dụng phương pháp catharsis là gì? Nhìn chung, mong muốn của các nhà tâm lý học khi sử dụng phương pháp này đối với bệnh nhân của mình chính là mang tới một dạng thức thay đổi tích cực trong đời sống của chủ thể. Và việc này cũng giúp những triệu chứng của bệnh giảm đi nhiều.

Ai nên áp dụng phương pháp Catharsis?

Phương pháp trị liệu này hiện được áp dụng với những cá nhân có nhiều cảm xúc bị dồn nén. Bằng những kỹ thuật chuyên nghiệp, nhà tâm lý sẽ giúp chủ thể thể hiện cảm xúc đã bị dồn nén. Từ đó, dễ dàng giải quyết căn nguyên của vấn đề tâm lý và giúp thuyên giảm nhiều tình trạng khó chịu.

Xem thêm:  Tâm lý người cao tuổi thường diễn ra như thế nào?

Quá trình ghi nhớ lại những đau thương trong quá khứ vốn rất đau thương. Nó là một sự căng thẳng mạnh mẽ trong tinh thần mà con người cần ghi nhận lại nó từ sâu thẳm tâm hồn. Chính vì vậy, quá trình này cần được giám sát bởi một chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp. Mọi người cần lưu ý điều này để thực hiện quá trình thanh tẩy an toàn, hiệu quả nhất.

Catharsis trong phân tâm học
Catharsis trong phân tâm học

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên trong “Góc chia sẻ” của Thanh Bình Psy, có thể giúp bạn hiểu được Catharsis là gì?. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn về phương pháp này, hãy gọi ngay cho Thanh Bình Psy để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 551/99 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM
  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanhbinhpsy@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thamvantamlythanhbinhpsy/
  • Địa chỉ Website: https://thanhbinhpsy.com/

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn