Christine Ladd-Franklin Và Sự Nghiệp Rực Rỡ Của Mình

Christine Ladd-Franklin (1847-1930) vốn là một nhà tâm lý học, nhà logic học và nhà toán học người Mỹ. Đôi khi bà còn được biết đến với biệt danh Kitty. Sự nghiệp học và nghiên cứu của bà nhận được sự ủng hộ lớn của gia đình. Và điều đó đã giúp bà có được một sự nghiệp rực rỡ đa lĩnh vực.

Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về người phụ nữ nổi tiếng này nhé!

Sơ lược về cuộc đời Christine Ladd-Franklin

Christine Ladd-Franklin
Christine Ladd-Franklin là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực

Christine Ladd sinh tại Windsor, cô sống với cha mẹ và em trai Henry trong suốt thời thơ ấu tại New York. Năm 1853, gia đình cô chuyển về Windsor nơi 2 em gái của cô chào đời. Những bức thư từ còn lưu giữ lại của gia đình cho thấy,  Christine và những người chị em của mình đều ủng hộ trung thành cho quyền phụ nữ.

Sau cái chết của mẹ vào mùa xuân năm 1860, Ladd di chuyển đến Portsmouth để sống với bà nội. Tại đây, cô cũng đã bắt đầu theo học New Hampshire.

Dấu ấn rõ nét đầu tiên trong cuộc đời cô chính là vào năm 1865. Lúc này, Ladd tốt nghiệp thủ khoa học viện Wesleyan coeducational ở Wilbraham Massachusetts. Cô cũng nhanh chóng theo đuổi những khóa học tương tự như các nam sinh thường học để chuẩn bị vào trường cao đẳng như Harvard.

Xem thêm:  Rối loạn cư xử - Khái niệm, nguyên nhân và dấu hiệu

Những điểm đầu tiên trong sự nghiệp

Ban đầu, bà bắt đầu với sự nghiệp giảng dạy nhưng nhanh chóng mất dần nhiệt huyết
Ban đầu, bà bắt đầu với sự nghiệp giảng dạy nhưng nhanh chóng mất dần nhiệt huyết

Christine Ladd-Franklin tốt nghiệp xong liền nhanh chóng tiến hành giảng dạy khoa học, toán học ở cấp trung học. Bà gắn bó với công việc này trong 9 năm tại nhiều địa phương khác nhau. Theo những gì còn lại trong nhật ký, Christine thực sự đã giảm dần sự quan tâm cũng như hứng thú với việc giảng dạy theo thời gian.

Trong thời gian đi dạy, cô cũng đóng góp 70 vấn đề về toàn học và giải pháp cho giáo dục Times của London. Đặc biệt, Christine còn xuất bản được 6 mục trên The Analyst: A Journal of Pure and Applied Mathematics và ba mục độc đáo trên Tạp chí Toán học Hoa Kỳ.

>>> Xem thêm một số bài viết liên quan:

Đời sống cá nhân và triết lý của Christine Ladd-Franklin

Bà đã dành nhiều thời gian đấu tranh cho nữ quyền
Bà đã dành nhiều thời gian đấu tranh cho nữ quyền

Sau khi kết hôn với Fabian Franklin, Christine có 2 con nhưng 1 trong số đó đã chết khi còn rất nhỏ. Người còn lại là Margaret Ladd-Franklin đã trở thành một trong những người nổi bật theo đuổi phong trào đòi quyền bầu cử của phụ nữ.

Ladd-Franklin đã viết rất nhiều về sự bất công mà bà nhìn thấy quanh việc áp bức giới tính nữ. Trong một bài báo, cô đã mô tả sự thất vọng lớn lao của mình với những quan điểm trong xã hội với phụ nữ. Ý kiến của bà cho rằng:

Xem thêm:  Cỏ Mỹ là gì? Cỏ Mỹ có đáng sợ không?

Tôi rất coi thường ý kiến cho rằng phụ nữ không đủ năng lực để chăm sóc bản thân như đàn ông, rằng họ không thể đưa ra quyết định…

Những đóng góp và thành tựu chính trong sự nghiệp của Christine

Sau khi rời Hopkins, Ladd-Franklin đã dành nhiều thời gian làm việc với nhà tâm lý học người Đức  GE Müller. Đó cũng chính là thời điểm cô dành nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm về thị giác.

Dưới đây là một số lĩnh vực Christine có thành tựu:

  • Lý thuyết về tầm nhìn và màu sắc.
  • Các giai đoạn của tầm nhìn màu sắc.
  • Toán học và logic.
Những di sản của bà có tính ứng dụng rất cao
Những di sản của bà có tính ứng dụng rất cao

Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên có bài báo được xuất hiện trên tạp chí Analyst. Đây thực sự là một điểm nhấn quan trọng khiến bà trở nên nổi tiếng và thành công hơn trong việc đấu tranh cho quyền phụ nữ.

Ngày 5/3/1930, bà mất tại New York, thọ 82 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại, thành tựu của Christine Ladd-Franklin đã được ứng dụng rất nhiều trong những ngành nghề liên quan.

Thông tin liên lạc: