Introvert Là Gì? Những Lầm Tưởng Về Introvert

Mặc dù chiếm tới 40% dân số, khái niệm Introvert là gì vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Nhìn chung, những người thuộc nhóm Introvert mang nhiều đặc điểm tính cách nổi bật. Và chính họ đôi khi cũng không hiểu rõ về tính cách của mình.

Trong bài viết này, Thanh Bình PSY sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm Introvert. Cùng xem nhé!

Introvert – một mình trong thế giới đầy sôi động

Người introvert thường tận hưởng cuộc sống 1 mình trong thế giới đầy sôi động
Người introvert thường tận hưởng cuộc sống 1 mình trong thế giới đầy sôi động

Ngày nay, khái niệm Introvert đã trở nên phổ biến hơn và được nhiều người chú ý. Bạn có thể dễ dàng gặp những lời than thở như đứng giữa phố xá nhưng vẫn thấy cô đơn, ngồi nói cười với bạn bè nhưng không thực sự vui vẻ. Đó chính là những hình dung cơ bản, được nhắc đến nhiều nhất về một Introvert.

Introvert là gì?

Trong tiếng Anh, từ Introvert này có ý nghĩa là cái lồng tụt vào trong. Trong tâm lý học và đời sống, nó thường được sử dụng để chỉ những người sống thu mình, nhút nhát hay còn gọi là người nội tâm. Hiện tại, nhắc tới Introvert hay Introversion, chúng ta hiểu đó là những người hướng nội.

Những người hướng nội chiếm tới hơn 40% dân số thế giới. Thông thường, họ gặp khá nhiều khó khăn trong các môi trường học tập, làm việc cũng như việc xây dựng những mối quan hệ trong cuộc sống của mình.

>> Xem thêm: Quan điểm là gì? Làm sao để thể hiện quan điểm của mình một cách hiệu quả?

Có những kiểu người hướng nội nào?

Với những thông tin ở trên các bạn đã hiểu thế nào là Introvert rồi. Vậy có những kiểu người hướng nội nào, mọi người đã biết chưa?

Xem thêm:  Khám phá tâm lý trẻ 2 tuổi có gì đặc biệt?
introvert là gì
Khám phá những kiểu người Introvert phổ biến hiện nay
  • Social Introvert (hướng nội xã hội): là kiểu người biết cân bằng tốt giữa việc giữ được không gian riêng tư cho bản thân cũng như hòa nhập tốt với mọi người khi cần thiết. Những người hay không hoàn toàn cô độc mà vẫn có nhóm bạn thân thiết cùng nhau chia sẻ, cùng nhau đi du lịch đó đây. Họ chỉ không muốn mở lòng dễ dàng với người lạ mà thôi.
  • Thinking Introvert (hướng nội trong suy nghĩ): là kiểu người sống nội tâm và hay suy nghĩ nhiều về mọi chuyện. Thay vì chia sẻ nó với người khác, họ lựa chọn tự suy nghĩ và tìm cách giải quyết cho riêng mình.
  • Anxious Introvert (hướng nội lo lắng): là kiểu người hay lo lắng đến ánh nhìn, cách suy nghĩ của người khác. Cũng chính vì thế họ trở nên thu hẹp bản thân mình, ít thể hiện bản thân mình hơn.
  • Restrained Introvert (hướng nội giới hạn): họ không phải là kiểu người chỉ biết ru rú và bó buộc bản thân mình trong một giới hạn nhỏ nào đó. Họ cũng muốn khám phá những thử thách mới, giới hạn mới nhưng không quá mạnh mẽ và bứt phá, dám nghĩ dám làm như người hướng ngoại.

Những hiểu lầm của xã hội về người Introvert là gì?

Hiện tại, có rất nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra về những người hướng nội. Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những quan điểm sai lầm nhé.

Người Introvert kém hòa đồng, không thích làm việc nhóm

Bạn hãy yên tâm là dù hướng nội, họ vẫn có thể làm việc nhóm
Bạn hãy yên tâm là dù hướng nội, họ vẫn có thể làm việc nhóm

Thực chất, Introvert làm việc và phấn đấu theo một cách hoàn toàn riêng. Dù vậy, họ vẫn có thể hòa nhập vào những cộng đồng, nhóm làm việc. Tất nhiên, họ vẫn cảm thấy không thoải mái với cách làm việc nhóm. Nhưng bạn có thể an tâm là những người hướng nội vẫn biết cách hòa mình vào đám đông để cố gắng làm việc.

Xem thêm:  8 cách chữa mất ngủ không dùng thuốc hiệu quả cao

Introvert không thoải mái và ước mình có thể trở thành người hướng ngoại

Nhìn chung, những người hướng nội gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, quan điểm cho rằng họ mong ước trở thành người hướng ngoại, hòa đồng như một số người là không chính xác. Họ có nỗ lực để thay đổi. Tuy nhiên, đó chỉ là cải thiện cách đối diện cũng như tiếp xúc với cuộc sống của mình mà thôi.

Những người Introvert khó thành công

Thực chất, một mối quan hệ tốt, một mạng lưới cộng đồng rộng góp ích rất nhiều vào quá trình thành công của một người. Nhưng điều đó không có nghĩa là một người hướng nội khó đạt được thành công.

Cơ hội thành công của một người Introvert không hề kém cạnh
Cơ hội thành công của một người Introvert không hề kém cạnh

Như đã nói, những người hướng nội vẫn có thể làm việc nhóm và bắt đầu công việc theo cách riêng của mình. Ngoài ra, những người hướng nội thường có khả năng tập trung tốt và sức sáng tạo nổi trội. Vậy nên, có thể khẳng định tính cách không hề ngăn họ chạm tới thành công của cuộc đời mình.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bài hát Gloomy Sunday và những âm hưởng của chết chóc.

Introvert thường xuyên cảm thấy cô đơn do không biết vui chơi

Những người hướng nội thường xuyên ở một mình – Đúng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ cô đơn. Họ hoàn toàn yêu thích sự một mình đó và tận hưởng nó theo một cách riêng. Đôi khi họ cũng tham gia vui chơi theo nhóm, nhưng thường chỉ là những nhóm nhỏ mà thôi.

Làm sao để người Introvert có thể hòa hợp với mọi người xung quanh mình?

Là một người hướng nội không có gì xấu. Tuy nhiên,  điều chắc chắn là bạn sẽ luôn cảm thấy mình có nhiều điểm khác biệt so với những người xung quanh.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc làm sao để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn, những lời khuyên dưới đây của Thanh Bình PSY sẽ giúp bạn.

Xem thêm:  Cách Trở Nên Xinh Đẹp Ở Tuổi Dậy Thì: Áp Dụng Cho Mọi Cô Gái

Hãy dành thời gian của riêng mình theo một cách có ích

Hãy dành thời gian ở riêng một mình để tận hưởng cuộc sống nhé
Hãy dành thời gian ở riêng một mình để tận hưởng cuộc sống nhé

Thế giới của riêng bạn nếu biết tận dụng sẽ trở thành không gian sáng tạo lớn vô chừng. Thậm chí, chúng còn trở thành chất xúc tác để khiến công việc của bạn hoàn thành nhanh hơn, hiệu quả hơn. Mặc dù việc làm việc nhóm đang được khuyến khích, nhưng hầu hết những sản phẩm tuyệt vời nhất được làm ra đều là thành quả cá nhân.

Hãy tìm kiếm những mối quan hệ thật lòng quanh bạn

Hiện tại, chúng ta thường cố gắng xây dựng mạng lưới mối quan hệ. Đôi khi, điều đó xuất phát từ công việc. Nhưng có nhiều trường hợp mọi người bắt đầu việc này vì muốn có thêm bạn bè.

Nếu bạn đang ở trường hợp thứ 2, hãy cố gắng bắt đầu với những mối quan hệ thật lòng. Vì nó có giá trị hơn rất nhiều so với những cái like, share trên face hay những chiếc card visit vô hồn.

Bạn luôn là một chủ thể duy nhất. Vậy nên hãy là chính mình

Đừng e ngại, hãy sống thật và yêu thương bản thân mình
Đừng e ngại, hãy sống thật và yêu thương bản thân mình

Vì khi là chính mình, bạn sẽ biết được đâu là điểm mạnh của bản thân. Đồng thời, có tâm trạng tốt nhất để tìm kiếm công việc cũng như những điều phù hợp cho mình trong cuộc sống. Hãy cố gắng để tìm những gì bản thân yêu thích nhé. Nếu không, bạn sẽ đánh mất kim chỉ nam của cuộc đời mình đấy.

Qua những thông tin trên mọi người đã hiểu thêm Introvert là gì và đặc điểm của những người hướng nội như thế nào rồi. Với những thắc mắc liên quan hay các nhu cầu tham vấn tâm lý online hãy liên hệ đến Thanh Bình Psy để được hỗ trợ tận tình nhé.

Thông tin liên lạc: